Chip Tensor G2 của Google là chìa khóa cho nhiều khả năng được hỗ trợ bởi AI của Pixel 7

Photo of author
Written By admin

Google hôm thứ Năm đã tiết lộ bộ xử lý điện thoại thông minh Tensor G2, thiết kế thế hệ thứ hai của bộ não kỹ thuật số giúp tăng tốc khả năng AI trên nó Điện thoại thông minh Pixel 7 và Pixel 7 Pro.

Tensor G2 là chìa khóa cho nhiều khả năng được hỗ trợ bởi AI của Pixel 7, như nhận dạng giọng nói của con người, lọc tiếng ồn xung quanh trong khi gọi điện thoại, dịch lời nói thành văn bản hoặc một ngôn ngữ khác và có lẽ quan trọng nhất là xử lý ảnh và video.


Now playing:
Watch this:

Watch Google’s Pixel 7 and Pixel 7 Pro Reveal


8:47

“We’ve added a next-generation on-device TPU [tensor processing unit]theo kịp với nghiên cứu máy học đang phát triển nhanh chóng của chúng tôi, “Giám đốc thiết bị của Google, Rick Osterloh cho biết tại Ra mắt phần cứng của Google sự kiện ở New York, nơi công ty cũng chào hàng Bộ định tuyến mạng Google, chuông cửaĐồng hồ Pixel.

Tên Tensor bắt nguồn từ khái niệm toán học cốt lõi cho các phép tính trí tuệ nhân tạo mà Google muốn tăng tốc trên bộ xử lý của mình. Google gọi trình tăng tốc AI của mình là TPU, nhưng các mô-đun đó cũng có nhiều tên khác, như Neural Engine của Apple.

Với Tensor G2, AI có thể hữu ích hơn nhiều mà không làm tiêu hao pin của điện thoại – và thời lượng pin là một chỉ trích lớn đối với các mẫu Pixel 6 năm ngoái. G2 chuyển đổi văn bản thành giọng nói nhanh hơn 70% với mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng một nửa, Google cho biết. Dịch giọng nói nhanh hơn 60% và sử dụng ít điện năng hơn 20%.

Bộ vi xử lý đặt nền móng cho khả năng của điện thoại. Các Chip Tensor thế hệ đầu tiên của Pixel 6 bao gồm tám đơn vị xử lý trung tâm, hoặc CPU: hai lõi nhanh, với tốc độ xung nhịp 2,86GHz cho các tác vụ quan trọng nhất; hai lõi tầm trung, tốc độ 2,25GHz; và bốn lõi A55 nhỏ, hiệu quả, ở tốc độ 1,8 GHz cho công việc nhẹ nhàng với pin. Các CPU đó được đi kèm với bộ xử lý đồ họa hoặc GPU, bộ xử lý hình ảnh, bộ tăng tốc AI và các mô-đun khác.

Tensor G2 giữ nguyên thiết kế cơ bản với nâng cấp CPU khiêm tốn, bao gồm cả việc phụ thuộc vào nhà thiết kế chip Arm. Không thay đổi so với Tensor thế hệ đầu tiên là hai lõi CPU nhanh, sử dụng thiết kế Cortex-X1 và bốn lõi CPU tập trung vào hiệu quả, sử dụng thiết kế A55 của Arm. Các lõi CPU tầm trung đã được nâng cấp lên các thiết kế A78 mới hơn chạy ở tốc độ 2,36GHz.

Google cũng chuyển GPU của Tensor từ Arm Mali-G78 MP20 sang Mali-G701 MP07 mới hơn.

Google không cho biết ai đang sản xuất bộ xử lý Tensor của mình, nhưng Samsung Foundry Nhà phân tích Linley Gwennap của TechInsights đã tạo ra thiết kế thế hệ đầu tiên với quy trình sản xuất 5 nanomet.

Đối với tất cả sự chú trọng của Google về khả năng AI của Tensor, nó không phải lúc nào cũng dẫn đầu ngành. Bộ vi xử lý Tensor thế hệ đầu tiên của Pixel 6 đã theo sau các bộ xử lý điện thoại thông minh từ MediaTek, Qualcomm và Samsung, Gwennap kết luận trong một báo cáo tháng 8. Tệ hơn nữa, nó chiếm nhiều diện tích bề mặt chip hơn, có nghĩa là nó sẽ tốn nhiều chi phí hơn để chế tạo.

Leave a Comment