Chồng già vợ trẻ chưa hẳn đã là tiên

Photo of author
Written By admin

Dù cả nam và nữ đều hài lòng khi có bạn đời trẻ nhưng theo thời gian, càng cách biệt tuổi tác, họ càng ít hài lòng với hôn nhân.

chong-gia-vo-tre-chua-han-da-la-tien

Ảnh: Bigwowo

Đây là kết quả của một nghiên cứu kéo dài 13 năm dựa trên cơ sở xem xét dữ liệu của 7.682 hộ gia đình tại Australia với 19.914 người tham gia. Những người tham gia được tái khảo sát hằng năm với các câu hỏi về sự hài lòng đối với nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng các cặp đôi có tuổi tác càng gần nhau càng có các quyết định liên quan đến những vấn đề quan trọng của cuộc sống như con cái, thói quen chi tiêu tương đồng nhau. Điều này giúp họ vẫn tương thích với nhau qua một thời gian dài.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra những cặp vợ chồng gần tuổi thường dễ dàng vượt qua các cuộc khủng hoảng hơn, ví dụ khi một người mất việc, khi kinh tế gia đình suy thoái bất ngờ.

Cũng theo khảo sát này, những quý ông cưới được vợ trẻ hơn là những người cảm thấy hạnh phúc nhất. Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Terra McKinnish cho rằng kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên.

Ngược lại, những ông chồng cưới vợ già hơn tuổi thường là những người kém hài lòng nhất với hôn nhân của mình về sau này.

Trên Independent, chuyên gia hẹn hò người Anh James Preece giải thích: “Nếu vợ chồng có khoảng cách tuổi tác quá lớn, hôn nhân của bạn sẽ gặp nhiều rủi ro vì cả hai có những điều muốn quá khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ một người muốn đi du lịch nhưng người kia đã làm điều đó từ lâu rồi. Mức độ trưởng thành khác nhau có thể tạo ra những khác biệt đáng kể trong quan điểm sống, từ đó những tranh cãi ghen tuông hay bất đồng về tài chính trở nên phổ biến.”

Tuy nhiên, cán cân hạnh phúc vẫn có thể cân bằng nếu cả hai sẵn sàng thỏa hiệp và học hỏi lẫn nhau.

Điều khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên nhất là những phụ nữ lấy chồng lớn tuổi cũng không thực sự hài lòng với hôn nhân, trong khi những quý bà có chồng trẻ hơn mình lại thể hiện nhiều hài lòng hơn.

Rõ ràng, cả nam lẫn nữ đều cảm thấy hài lòng hơn khi có người bạn đời trẻ hơn.

Mặc dù vậy, hôn nhân thành công nhất khi cả hai vợ chồng có chênh lệch tuổi tác ít nhất.

McKinnish giải thích: “Nếu bạn nhìn vào cuộc hôn nhân theo thời gian, những người kết hôn với một người lớn tuổi hơn mình thường có khuynh hướng giảm sút sự hài lòng về hôn nhân so với những người có bạn đời cùng độ tuổi”.

Nghiên cứu được bắt đầu từ năm 2001, và kết quả vừa được công bố trên tạp chí Journal of Population Economics.

Theo Vnexpress

Leave a Comment