Chóng mặt vào ngày nắng nóng

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Theo Women’s health, dưới đây là những nguyên nhân gây ra cơn chóng mặt bạn cần biết để có phương pháp giúp sống khoẻ mỗi ngày. 

Huyết áp thấp

Nếu cảm thấy chóng mặt vào một ngày nắng nóng có thể do huyết áp giảm. Tiến sĩ Auldric Ratajczak giải thích với Women’s Health rằng, để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể vào một ngày nắng nóng, các mạch máu sẽ giãn ra.

Lưu lượng máu được điều khiển bởi não của bạn để giữ cho làn da và cơ thể của bạn mát mẻ. Sự thay đổi lưu lượng máu này có thể khiến bạn cảm thấy choáng váng và chóng mặt.

Lý do bạn cảm thấy chóng mặt vào ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Khi lao động hoặc đi quá lâu ngoài trời nắng, nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Dưới tác dụng liên tục của ánh sáng mặt trời gay gắt, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị chấn động làm rối loạn điều hòa thân nhiệt cùng với hiện tượng mất nước cấp của cơ thể, gây ra chóng mặt. Ảnh: Getty Images/Thinkstock

Đổ mồ hôi

Nguyên nhân thứ hai gây chóng mặt trong điều kiện nhiệt độ cao là mất nhiều độ ẩm.

Đổ nhiều mồ hôi vào những ngày nắng nóng, kéo theo bị mất độ ẩm nhiều hơn bình thường. Nếu không uống đủ để bổ sung độ ẩm cho cơ thể, bạn có thể bị chóng mặt do thiếu hụt chất này.

Say nắng cũng làm chóng mặt

Cảm giác chóng mặt vào một ngày nắng nóng không phải lúc nào cũng vô hại. Ngoài chóng mặt, bạn còn bị đau đầu, chán ăn, đổ mồ hôi nhiều, chuột rút, thở nhanh, khát nhiều và nhiệt độ cơ thể cao.

Đây là những triệu chứng rõ ràng của say nắng. Trong trường hợp này, hãy tìm bóng râm càng sớm càng tốt và uống nhiều nước (âm ấm).

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bất tỉnh vì say nắng. Nếu điều này xảy ra với ai đó trong khu vực, hãy gọi sự giúp đỡ của y tế.

Chú ý: Khi không có triệu chứng say nắng, nhưng cảm thấy chóng mặt. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tránh cảm giác buồn nôn do nắng nóng.

– Uống nước ép lựu ngay khi cảm thấy cơn chóng mặt ập đến. Thức uống này giúp hydrat hóa và tốt cho tuần hoàn.

– Thường xuyên uống đủ nước.

– Tiêu thụ rượu và caffein sẽ làm mất nước nhanh, vì vậy hãy uống thêm nước nếu bạn đã một ly rượu, bia lạnh hoặc cà phê.

– Hãy tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ trưa đến 4 giờ chiều, đội mũ, đeo kính râm và mặc quần áo sáng màu.

– Cuối cùng, ăn các bữa ăn nhẹ có thể hữu ích.Theo Danviet

Leave a Comment