Chủ sở hữu TikTok chi tiền khủng vận động hành lang tại Mỹ

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Công ty mẹ ByteDance Trung Quốc của TikTok đã có quý vận động hành lang lớn nhất từ trước đến nay, chi hơn 2,1 triệu đô la trong quý thứ hai để vận động chính phủ Hoa Kỳ, theo tiết lộ từ cơ sở dữ liệu liên bang Mỹ. Điều đó thể hiện mức tăng 130% so với chi tiêu của ByteDance trong quý trước đó và đánh dấu lần đầu tiên nó đạt mức 2 triệu đô la trong một quý kể từ lần đầu tiên tiết lộ chi phí vận động hành lang vào năm 2019. Được biết, công ty đã chi khoảng 4,7 triệu đô la cho vận động hành lang trong cả năm 2021, theo một tiết lộ.

Công ty mẹ của TikTok nhận ra tầm quan trọng của việc thuyết phục các nhà chức trách chính trị vì lợi ích của họ, nên sẵn sàng chi hơn 2 triệu USD trong ba tháng để gây áp lực với Mỹ. Ảnh: @AFP.

Công ty mẹ của TikTok nhận ra tầm quan trọng của việc thuyết phục các nhà chức trách chính trị vì lợi ích của họ, nên sẵn sàng chi hơn 2 triệu USD trong ba tháng để gây áp lực với Mỹ. Ảnh: @AFP.

Ở đây, công ty mẹ ByteDance đã vận động hành lang về nhiều vấn đề. Một phần của luật mà họ quan tâm là Đạo luật trực tuyến về sự lựa chọn và đổi mới của Mỹ, luật chống độc quyền quan trọng sẽ cấm các nền tảng công nghệ thống trị ưu tiên các dịch vụ của riêng họ hơn so với các đối thủ dựa vào dịch vụ của họ. Công ty cũng vận động hành lang về hai phiên bản của một dự luật tài trợ lớn nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ trước Trung Quốc, một số dự luật về quyền riêng tư trực tuyến, dự luật chi tiêu quốc phòng, và dự luật cấm TikTok khỏi các thiết bị của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Họ cũng vận động hành lang các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu, bản địa hóa dữ liệu, bảo vệ trẻ em, trách nhiệm trung gian và kiểm duyệt nền tảng / nội dung. Chúng bao gồm Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư Trực tuyến của Trẻ em và Thanh thiếu niên, Đạo luật An toàn Trực tuyến cho Trẻ em và Đạo luật Bảo vệ và Quyền riêng tư Dữ liệu của Mỹ.

Các đề xuất này là một phần của nỗ lực chính trị ngày càng tăng nhằm thống trị công nghệ lớn và giải quyết những lo ngại rằng mạng xã hội đang gây tổn hại cho trẻ em, dữ liệu người dùng Mỹ. Những người ủng hộ dự luật đặt vấn đề với một loạt các tính năng nổi tiếng của sản phẩm, chẳng hạn như thông báo đẩy và nguồn cấp nội dung vô tận, mà họ cho rằng nó cũng khiến trẻ em nghiện mạng xã hội.

“Chúng ta cần một dự luật vì chúng ta có cả một thế hệ đang bị tổn hại về sức khỏe tâm thần và [dưới] tình trạng hiện tại, không có động cơ nào để thay đổi dự luật”, Dân biểu Jordan Cunningham, một đảng viên Cộng hòa từ San Luis Obispo, người cũng là tác giả của dự luật cho biết trong một tuyên bố.

ByteDance đã tham gia làm việc với cả hai viện của Quốc hội Mỹ trong quý này, cũng như các cơ quan hành pháp bao gồm các bộ Thương mại, Quốc phòng, Nhà nước và Văn phòng Điều hành của Tổng thống, theo hồ sơ.

Các tiết lộ về vận động hành lang không nêu rõ chính xác ByteDance đang thúc đẩy điều gì. Cả công ty mẹ và TikTok đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào về vấn đề này khi được đài CNBC liên hệ.

Quyền sở hữu Trung Quốc của TikTok đã làm phức tạp mối quan hệ của họ với Washington khi nhiều nhà lập pháp hoài nghi về mức độ an toàn của nó trong việc giữ dữ liệu người dùng Mỹ, trong khi tin rằng Bắc Kinh có thể buộc ByteDance giao thông tin.

Bytedance đã được soi dưới kính hiển vi khi các nhà lập pháp chia sẻ mối quan ngại của họ về công ty mẹ Trung Quốc của TikTok. Ảnh: @AFP.

Bytedance đã được soi dưới kính hiển vi khi các nhà lập pháp chia sẻ mối quan ngại của họ về công ty mẹ Trung Quốc của TikTok. Ảnh: @AFP.

TikTok cho biết họ không lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ ở Trung Quốc và sẽ không giao những thông tin đó cho chính phủ Trung Quốc. Nhưng sự hoài nghi của các nhà lập pháp vẫn tồn tại, và gần đây đã được khơi dậy bởi một báo cáo của BuzzFeed News cho thấy, các nhân viên của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc đã có thể truy cập vào dữ liệu người dùng không công khai của Hoa Kỳ. Người phát ngôn của TikTok nói với BuzzFeed rằng, sự việc xảy ra vào thời điểm họ liên tục làm việc để xác thực các tiêu chuẩn bảo mật của mình, bao gồm cả việc thông qua các bài kiểm tra độc lập của bên thứ ba.

Marco Rubio và Mark Warner, Thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã viết một lá thư cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vào đầu tháng này yêu cầu điều tra nền tảng truyền thông xã hội về những lo ngại rằng, nền tảng đang gây hiểu lầm cho công chúng về thực tiễn dữ liệu của nó.

Các nhà lập pháp viết trong lá thư: “Trước những thông tin xuyên tạc liên tục của TikTok liên quan đến bảo mật dữ liệu, xử lý dữ liệu và thực tiễn quản trị công ty, chúng tôi mong bạn hành động kịp thời về vấn đề này”.

Ngay trước khi bài báo đó được xuất bản vào tháng trước, TikTok đã phát hành một bài đăng trên blog thông báo rằng, nhờ thông qua quan hệ đối tác với Oracle, họ đã “thay đổi vị trí lưu trữ mặc định của dữ liệu người dùng Hoa Kỳ để “100% lưu lượng người dùng Hoa Kỳ đang được chuyển đến Cơ sở hạ tầng đám mây Oracle”.

“Chúng tôi vẫn sử dụng các trung tâm dữ liệu của Hoa Kỳ và Singapore để sao lưu, nhưng khi tiếp tục công việc của mình, chúng tôi dự kiến sẽ xóa dữ liệu riêng tư của người dùng Hoa Kỳ khỏi các trung tâm dữ liệu của chúng tôi và chuyển toàn bộ sang các máy chủ đám mây của Oracle đặt tại Hoa Kỳ”, công ty cho biết thêm.

Trước đó, trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Donald Trump đã cố gắng cấm TikTok, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Tổng thống Joe Biden đã từ bỏ những nỗ lực này sau khi nhậm chức. Các báo cáo gần đây đã làm dấy lên lo ngại về mối quan hệ kinh doanh của gia đình Biden với Trung Quốc. Một thư thoại xuất hiện vào tháng 6 về việc tổng thống thảo luận về mối quan hệ của con trai ông Hunter Biden với một tên tội phạm được mệnh danh là “thủ lĩnh gián điệp của Trung Quốc”, tờ Daily Mail đưa tin.Theo Danviet

Leave a Comment