Công nghệ Deepfake quá đáng sợ, đã có luật mới phạt tù lên đến 7 năm

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Điều đó có nghĩa là việc sản xuất và phát tán các hình ảnh và video giả mạo như Deepfake, hoặc bị thao túng nhằm mục đích thu lợi là một tội ác có thể bị phạt tù lên đến bảy năm.

Deepfake là một từ ghép chung kết hợp giữa “học sâu (deep learning)” và “giả mạo (fake)”. Sử dụng các kỹ thuật mạnh mẽ từ máy học và trí tuệ nhân tạo (AI), deepfake có thể tạo ra thông tin sai lệch thuyết phục nhưng hoàn toàn hư cấu – hình ảnh hoặc âm thanh – bằng cách bắt chước và học hỏi từ các tài liệu nhất định. Video và âm thanh Deepfake có thể xuất hiện chân thực đến mức không thể phân biệt được so với bản gốc.

Nội các Đài Loan thông qua dự thảo sửa đổi luật để hạn chế các hoạt động phá hoại do AI, Deepfake hỗ trợ. Ảnh: @AFP.

Nội các Đài Loan thông qua dự thảo sửa đổi luật để hạn chế các hoạt động phá hoại do AI, Deepfake hỗ trợ. Ảnh: @AFP.

Trong vài năm, công nghệ deepfake đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi ở các quốc gia phương Tây. Đã có rất nhiều video deepfake của những người nổi tiếng, chẳng hạn như cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và CEO Facebook Mark Zuckerberg, và deepfake đã trở thành vũ khí cho các bên quan tâm đến chiến tranh thông tin, chưa kể hàng trăm nữ diễn viên trên toàn thế giới đã trở thành nạn nhân của hình thức tinh vi này.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi sâu sắc nhất của xã hội là công nghệ được sử dụng để tạo phim khiêu dâm deepfake không chỉ làm tổn thương các nạn nhân mà còn có thể được sử dụng để tạo các tệp video và âm thanh deepfake của các tổng thống, quan chức chính phủ và các nhà lãnh đạo đảng chính trị – do đó gây rối loạn trật tự và luật pháp, phá hoại cuộc bầu cử, gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị và sự phân cực của dư luận. Vì thế, không nên đánh giá thấp tác động xã hội của thực trạng này đối với trật tự công cộng.

Hiện tại, mặc dù một số cơ quan thực thi pháp luật của Châu Âu và Hoa Kỳ và các công ty công nghệ, chẳng hạn như Google và Microsoft, đã đầu tư vào việc phát triển phần mềm phát hiện deepfake, để xác minh xem hình ảnh đã được sửa đổi hay tổng hợp hay chưa, nhưng các biện pháp đối phó này không đủ để ngăn chặn các video deepfake từ lưu hành trực tuyến và phát tán thông tin sai lệch.

Theo luật được đề xuất ở Đài Loan, các điều khoản đã được bổ sung vào Bộ luật Hình sự liên quan đến việc lạm dụng công nghệ deepfake. Đó là:

•           Sản xuất tài liệu nhạy cảm liên quan đến hình ảnh hoặc video của một cá nhân khác mà không có sự đồng ý của người đó sẽ bị phạt tù tối đa là 3 năm.

•           Việc phân phối trái phép các tài liệu đó có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

•           Dự thảo cũng quy định rằng sản xuất hoặc phổ biến deepfake có thể bị phạt tù lên đến 5 năm, và nếu hành vi phạm tội này có liên quan đến lợi nhuận thì nó có thể bị phạt tù lên đến 7 năm.

Dự thảo luật này được đề xuất sau vụ bắt giữ một Youtuber Đài Loan bị tình nghi tạo và bán các video khiêu dâm deepfake có hơn 100 nhân vật của công chúng. Cục Điều tra Hình sự xác nhận rằng đây là trường hợp đầu tiên của Đài Loan về một loại tội phạm mới liên quan đến tội phạm sử dụng các thuật toán AI. Kế đến là vụ án “Nth Room” ở Hàn Quốc, liên quan đến việc phát tán video bóc lột tình dục qua ứng dụng Telegram. Cả hai vụ án đều khiến dư luận Đài Loan lo ngại.

Mọi thứ thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn đối với những kẻ bóc lột trẻ em bằng cách sử dụng công nghệ. Dự thảo sửa đổi Đạo luật phòng chống bóc lột tình dục trẻ em và thanh thiếu niên tăng hình phạt đối với những người bị kết tội quay phim trẻ em hoặc thanh thiếu niên có hành vi giao cấu hoặc khiêu dâm. Điều đó cũng nghiêm cấm việc sản xuất hình ảnh, video hoặc các phương tiện truyền thông khác thể hiện các hành vi đó thông qua chiêu mộ, dụ dỗ qua các phương tiện khác, từ mức 3-7 năm tù hiện nay sẽ tăng lên mức 3-10 năm.

Đề xuất cũng nêu rõ rằng các nhà cung cấp dịch vụ Internet nên có một cơ chế để loại bỏ ngay lập tức các hình ảnh và video bất hợp pháp. Ảnh: @AFP.

Đề xuất cũng nêu rõ rằng các nhà cung cấp dịch vụ Internet nên có một cơ chế để loại bỏ ngay lập tức các hình ảnh và video bất hợp pháp. Ảnh: @AFP.

Ngay cả việc sở hữu tài liệu khiêu dâm của trẻ em hoặc thanh thiếu niên cũng bị pháp luật trừng phạt. Bất kỳ ai sở hữu ảnh hoặc video khiêu dâm của trẻ em hoặc thanh thiếu niên mà không có lời giải thích hợp lý, sẽ phải đối mặt với án tù 1 năm, theo một điều khoản được bổ sung vào dự thảo luật mới.

Trách nhiệm cũng thuộc về các nhà cung cấp internet. Đề xuất cũng nêu rõ rằng các nhà cung cấp dịch vụ Internet nên có cơ chế để loại bỏ ngay lập tức các hình ảnh và video bất hợp pháp. Hơn nữa, các nhà cung cấp internet này cần phải giám sát những kẻ vi phạm công nghệ. Họ được yêu cầu lưu giữ cơ sở dữ liệu trực tuyến với thông tin về tội phạm, cũng như dữ liệu cá nhân và hồ sơ sử dụng internet của những kẻ tình nghi là tội phạm trong tối đa 180 ngày. Nếu không làm như vậy, họ có thể bị phạt từ 60.000 Đài tệ đến 600.000 Đài tệ (2.118 USD-21.175 USD), theo các quy định mới được đề xuất.Theo Danviet

Leave a Comment