Công nghệ HDR trên tivi. Điểm khác biệt giữa tivi HDR với tivi 4K

Photo of author
Written By admin

Khi mua TV, bạn có thể bắt gặp các thuật ngữ 4K và HDR. Cả hai công nghệ này đều cải thiện chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, chúng thực hiện điều này theo những cách rất khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của 4K và HDR qua bài viết sau đây nhé!

HDR là gì?

HDR là viết tắt của High Dynamic Range, hay còn được gọi là dải tương phản động mở rộng. Khi tivi có tích hợp HDR thì khả năng hiển thị hình ảnh trên tivi rộng lớn hơn với nhiều mức độ, đa dạng về màu sắc, hình ảnh và độ tương phản. Hay nói một cách khác, ở những vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh, tivi sẽ hiển thị tự nhiên và chính xác nhất.

Những tivi nào được công nhận đạt chuẩn HDR?

Theo tổ chức UHD Premium là tổ chức bao gồm các hang sản xuất phim, đài truyền hình, công ty công nghệ, đơn vị chuyên xử lý hình ảnh v.v… đã nghiên cứu và đưa ra tiêu chuẩn vô cùng khắt khe được gọi là UHD Premium. Theo đó, một chiếc tivi 4K được gắn nhãn UHD Premium thì mới được công nhận là đạt chuẩn HDR (High Dynamic Range). Ngoại trừ hang Sony không sử dụng nhãn UHD Premium mà gắn nhãn riêng là 4K HDR.

Công dụng của HDR trên tivi

• Độ tương phản: Hay nói cách khác là độ chênh lệch giữa độ sáng và độ tối của hình ảnh tivi. Độ tương phản tỉ lệ thuận với độ hiển thị rõ nét, đẹp mắt và chính xác của tivi. Theo chuẩn HDR thì độ sáng tối đa cao hơn 1000 nit và độ đen ít hơn 0,05 nit, hoặc độ sáng tối đa hơn 540 nit và độ đen bình thường ít hơn 0,0005 nit. Đây là những tỉ lệ ấn tượng mà một chiếc tivi bình thường khó làm được. • Màu sắc: Theo chuẩn HDR thì màu sắc của tivi phải đạt được 10 bit, nghĩa là phải hiển thị được hơn 1 tỉ màu riêng biệt, và khả năng hiển thị một giải quang phổ màu phải đạt đến 90%, khi số phần tram này càng cao thì màu sắc hiển thị càng phong phú. Ngoài ra, khi độ tương phản và màu sắc đạt chuẩn ở mức độ cao thì độ chi tiết của màn hình cũng sẽ được nâng cao. Bạn có thể nhìn thấy và cảm nhận từng chi tiết nhỏ nhất của hình ảnh.

Các loại HDR hiện nay

HDR10 (Static Metadata)

HDR10 là dòng được sử dụng phổ biến có độ sâu bit khoảng 10 bit cho phép hiển thị tương ứng khoảng 1,07 tỷ màu, góp phần mang đến chất lượng hình ảnh có đầy đủ tính năng của công nghệ HDR sắc nét. Bên cạnh đó, HDR10 sử dụng dữ liệu tĩnh để lưu giữ thông tin cho quá trình sử dụng tivi.

HDR10+ (Dynamic Metadata)

HDR 10+ cũng là dòng mới được phát triển của HDR hiện nay với độ sâu bít và dải màu tương tự HDR10. Siêu dữ liệu của HDR10+ sử dụng dữ liệu động để lưu trữ và trao đổi thông tin, dữ liệu của tivi.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ HDR

Độ tương phản và màu sắc là hai cải tiến mới mang lại hình ảnh chất lượng tối ưu cho các dòng tivi HDR.

Độ tương phản tốt hơn

Sở hữu độ tương phản tốt hơn khi phải đạt tiêu chuẩn khắt khe, độ tương phản tốt hơn với những điểm đen trên màn hình có độ sâu hơn, với những điểm trắng sẽ hiển thị sáng hơn mang lại hình ảnh tự nhiên và sắc nét hơn.

Độ tương phản được hiểu là chênh lệch giữa màu sắc tối nhất và sáng nhất trên cùng một khung hình tivi. Một chiếc tivi đạt chuẩn HDR sẽ phải vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe về độ tương phản, để những điểm đen trên tivi sẽ sâu và tối nhất, những điểm trắng sẽ hiển thị sáng hơn nữa.

Cụ thể nhà sản xuất phải đạt được những tỉ lệ ấn tượng mà những tivi thông thường rất khó đạt đến:

 • Tiêu chuẩn 1: Độ sáng tối đa cao hơn 1000 nit và độ đen tối đa ít hơn 0,05 nit.
 • Tiêu chuẩn 2: Độ sáng tối đa hơn 540 nit và độ đen bình thường ít hơn 0,0005 nit.

Màu sắc chân thực, sinh động

Màu sắc trên tivi đạt chuẩn HDR phải đạt mức 10 bit, tức là phải hiển thị được hơn 1 tỷ màu riêng biệt.

Ngoài ra, tivi còn phải đáp ứng được khả năng hiển thị một dải quang phổ màu phải đạt đến 90%, khi khả năng hiển thị càng cao màu sắc sẽ càng phong phú, gần với thực tế. Khi đó, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận từng chi tiết nhỏ nhất của hình ảnh.

Vì thế, một chiếc tivi đạt chuẩn HDR sẽ cho khả năng hiển thị hình ảnh cực kỳ nét, độ tương phản cao mang tới chiều sâu cho hình ảnh, màu sắc phong phú và chính xác với hơn 1 tỉ màu sắc riêng biệt.

Các định dạng của HDR

Các định dạng của HDR có 3 dạng chính bao gồm HDR 10, HDR+ và Dolby Vision.

 HDR 10HDR10+Dolby Vision
Độ sâu bit (Bit depth)10 bit10 bit12 bit
Chất lượng ánh sáng HDR (Tone mapping)
Siêu dữ liệu (Metadata)Dữ liệu tĩnhDữ liệu độngDữ liệu động

Độ sâu bit của màn hình HDR khoảng 10 bit hoặc 12 bit giúp hiển thị khoảng 1,07 hoặc 68,7 tỷ dải màu. Trong đó, HDR 10 và HDR10+ có màu 10 bit, trong khi Dolby Vision hỗ trợ độ sâu bit là 12. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, chỉ có màn hình 10 bit trên thị trường (HDR và ​​HDR+).

Chất lượng ánh sáng hay còn gọi là Tone mapping thể hiện giá trị độ sáng cao hơn nhiều so với những gì màn hình HDR thể hiện. Chất lượng hình ảnh tốt của một chiếc tivi HDR cần mức độ sáng cao hơn màn hình SDR (Standard Dynamic Range) thông thường.

Siêu dữ liệu: Để màn hình HDR có thể hiển thị nội dung HDR, bất kể đó là phim hay game, nội dung đó phải được tạo bằng HDR. Nội dung được tạo bằng HDR lưu trữ thông tin, gọi là siêu dữ liệu, về cách nó được hiển thị. Trong đó:

 • HDR10 sử dụng siêu dữ liệu tĩnh, có nghĩa là các cài đặt được áp dụng cho cách hiển thị nội dung giống nhau từ đầu đến cuối.
 • HDR10+ và Dolby Vision sử dụng siêu dữ liệu động, có nghĩa là hình ảnh được hiển thị có thể được điều chỉnh nhanh chóng. 

Sự khác biệt giữa tivi HDR và tivi 4K

Độ phân giải: 4K là tiêu chuẩn

4K

 • Chuẩn TV 4K/UHD là 3840 x 2160 pixel. Chuẩn rạp chiếu phim 4K là 4096 x 2160 pixel.
 • Gấp 4 lần số lượng pixel theo chuẩn 1080p, có nghĩa là 4 hình ảnh 1080p có thể vừa với không gian của một hình ảnh có độ phân giải 4K.

HDR

 • Không phân biệt độ phân giải, mặc dù hầu hết các TV HDR cũng là TV 4K.

4K đề cập đến độ phân giải màn hình cụ thể và HDR không liên quan gì đến độ phân giải. Mặc dù HDR có các tiêu chuẩn cạnh tranh, một số tiêu chuẩn chỉ định độ phân giải tối thiểu 4K, thuật ngữ này thường mô tả bất kỳ video hoặc màn hình nào có độ tương phản hoặc dải động cao hơn nội dung SDR.

Đối với TV kỹ thuật số, 4K có thể mang nghĩa là một trong hai độ phân giải. Phổ biến nhất là định dạng Ultra HD hoặc UHD có 3.840 pixel ngang x 2160 pixel dọc. Độ phân giải ít phổ biến hơn, chủ yếu dành cho rạp chiếu phim và máy chiếu phim, là 4096 × 2160 pixel.

Độ phân giải 4K gấp 4 lần số pixel (hoặc gấp đôi số dòng) ở màn hình 1080p – độ phân giải cao nhất tiếp theo mà bạn sẽ tìm thấy trong một chiếc TV thông thường. Với tỷ lệ khung hình là 16:9 hay 16 x 9, tổng số pixel trong hình ảnh 4K vượt trên 8 megapixel.

4K (cũng như mọi độ phân giải TV khác) không đổi bất kể kích thước màn hình. Tuy nhiên, số lượng pixel trên mỗi inch có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của màn hình. Điều này có nghĩa là khi màn hình TV tăng kích thước, các pixel được tăng kích thước hoặc đặt cách xa nhau hơn để đạt được cùng độ phân giải.

TV HDR phải đáp ứng một bộ tiêu chuẩn về độ sáng, độ tương phản và màu sắc để được coi là HDR. Các tiêu chuẩn đó khác nhau, nhưng tất cả mọi màn hình HDR đều được xác định là có dải động cao hơn SDR, cũng như độ sâu màu tối thiểu 10-bit. Vì hầu hết các TV HDR đều là TV 4K nên chúng đều có độ phân giải 3840 x 2160 pixel (những cũng có một số ít TV HDR 1080p và 720p).

Một số TV LED/LCD HDR có công suất sáng tối đa từ 1.000 nit trở lên. Để TV OLED đủ điều kiện là TV HDR, nó phải tạo ra độ sáng tối thiểu là 540 nit và tối đa là khoảng 800 nit.

Màu sắc và độ tương phản: HDR có tác động trực quan

4K

 • Là một độ phân giải, tác động của 4K đối với màu sắc chủ yếu là thông qua độ nét cao hơn.

HDR

 • Cải thiện đáng kể khả năng tái tạo màu và độ tương phản. HDR có tác động về mặt hình ảnh lớn hơn 4K.
 • Tác động trực quan lớn hơn SDR. Màu sắc chính xác hơn, ánh sáng và màu sắc mượt mà hơn, cũng như hình ảnh chi tiết hơn.

Khả năng tái tạo màu sắc được cải thiện đáng kể trên TV HDR. Là một độ phân giải, 4K không ảnh hưởng nhiều đến màu sắc, ngoài việc cung cấp thêm độ nét. Đây là lý do tại sao 4K và UHD thường đi đôi với nhau. Những công nghệ này bổ sung cho hai khía cạnh quan trọng nhất của chất lượng hình ảnh – độ nét và màu sắc.

Là một công nghệ, HDR mở rộng khoảng cách giữa màu trắng và màu đen. Điều này làm cho độ tương phản mạnh hơn mà không làm phơi sáng quá mức các màu sáng hoặc gây hiện tượng thiếu sáng với những màu tối.

Khi chụp ảnh dải động cao, thông tin được sử dụng trong quá trình hậu sản xuất để phân loại nội dung và thu được dải tương phản rộng nhất có thể. Hình ảnh được phân loại để tạo ra một gam màu rộng, giúp màu sắc sâu hơn, bão hòa hơn, cũng như đổ bóng mượt mà và hình ảnh chi tiết hơn.

Việc phân cấp có thể được áp dụng cho từng khung hình hoặc cảnh, hay như các điểm tham chiếu tĩnh cho toàn bộ phim hoặc chương trình.

Khi TV HDR phát hiện nội dung được mã hóa HDR, các màu trắng sáng xuất hiện mà không bị lóa, còn màu đen sâu nhưng không bị nhòe. Nói một cách dễ hiểu, màu sắc trông bão hòa hơn.

Ví dụ, trong cảnh hoàng hôn, bạn sẽ thấy ánh sáng rực rỡ của mặt trời và các phần tối hơn của hình ảnh với độ rõ nét tương tự, cùng với tất cả những mức độ sáng ở giữa. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Có hai cách để TV hiển thị HDR:

 Nội dung được mã hóa HDR: 4 định dạng HDR chính là HDR10/10+, Dolby Vision, HLG và Technicolor HDR. Thương hiệu hoặc model TV HDR xác định định dạng mà nó tương thích. Nếu TV không thể phát hiện định dạng HDR tương thích, TV sẽ hiển thị hình ảnh ở dạng SDR.

– Xử lý từ SDR sang HDR: Tương tự như cách TV nâng cấp độ phân giải, TV HDR với khả năng nâng cấp từ SDR lên HDR phân tích thông tin độ tương phản và độ sáng của tín hiệu SDR. Sau đó, nó mở rộng phạm vi động để đạt được chất lượng HDR gần đúng.

Khả năng tương thích

4K

 • Độ phân giải Full 4K UHD yêu cầu thiết bị tương thích 4K từ nguồn đến màn hình – bao gồm set-top box hoặc đầu phát Blu-ray, thiết bị phát trực tuyến, cáp HDMI và TV.

HDR

 • Yêu cầu khả năng tương thích từ đầu đến cuối.
 • Nội dung có sẵn bị hạn chế so với 4K.

TV 4K yêu cầu khả năng tương thích từ đầu đến cuối giữa tất cả các thành phần để tạo ra độ phân giải 4K đích thực hoặc chân thực. Điều này nói chung cũng đúng với HDR. Bạn cần cả TV HDR và ​​nội dung được sản xuất ở định dạng HDR. Tuy nhiên, có ít nội dung HDR hơn so với 4K, nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.

Để tận hưởng độ phân giải 4K UHD đầy đủ, bạn cần có thiết bị tương thích 4K. Điều đó bao gồm bộ thu rạp hát tại nhà, thiết bị stream media, đầu phát Blu-ray Ultra HD và máy chiếu video, cũng như độ phân giải gốc của nội dung bạn đang xem. Bạn cũng sẽ cần cáp HDMI tốc độ cao. 4K phổ biến hơn trong số các TV lớn vì sự khác biệt giữa 4K và 1080p không đáng kể trên màn hình nhỏ hơn 55 inch. Tuy nhiên, hiệu ứng HDR có thể khác nhau giữa các TV, tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà màn hình phát ra.

Một số thiết bị 4K nâng cấp độ phân giải thấp hơn lên 4K, nhưng quá trình chuyển đổi không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Tương tự, không phải tất cả các TV HDR đều có thể nâng cấp từ SDR lên HDR. Khi mua TV có khả năng HDR, hãy xem xét khả năng tương thích của TV với các định dạng HDR10/10+, Dolby Vision và HLG, cũng như khả năng độ sáng tối đa của TV, được đo bằng nit.

TV hỗ trợ HDR hiển thị HDR tốt như thế nào phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà TV phát ra. Đây được gọi là độ sáng cực đại và được đo bằng nit. Ví dụ, nội dung được mã hóa ở định dạng Dolby Vision HDR có thể cung cấp phạm vi 4.000 nit giữa màu đen nhất và màu trắng trắng nhất. Rất ít TV HDR phát ra nhiều ánh sáng như vậy, nhưng ngày càng có nhiều màn hình đạt đến mức 1.000 nit. Hầu hết các TV HDR hiển thị ít hơn mức này.

TV OLED HDR đạt tối đa khoảng 800 nit. Ngày càng có nhiều TV LED/LCD HDR phát ra mức từ 1.000 nit trở lên, nhưng các thiết bị cấp thấp hơn có thể chỉ phát ra 500 nit (hoặc ít hơn). Mặt khác, vì các điểm ảnh trong TV OLED được chiếu sáng riêng lẻ, cho phép các điểm ảnh hiển thị màu đen tuyệt đối, những TV này có thể có dải động cao hơn ngay cả với mức độ sáng tối đa thấp hơn.

Khi TV phát hiện ra tín hiệu HDR nhưng không thể phát ra đủ ánh sáng để hiển thị toàn bộ tiềm năng động của nó, TV sẽ sử dụng ánh xạ tông màu để khớp dải động của nội dung HDR với dải động của nội dung phát ra ánh sáng trên TV.

Bạn có phải chọn giữa HDR và 4K không?

4K và HDR không phải là tiêu chuẩn cạnh tranh, vì vậy bạn không cần phải lựa chọn giữa hai tiêu chuẩn này. Và bởi vì hầu hết các TV cao cấp đều có cả hai tiêu chuẩn, bạn không cần phải tập trung vào tiêu chuẩn này hơn tiêu chuẩn kia, đặc biệt nếu bạn đang mua TV lớn hơn 55 inch. Nếu muốn một chiếc TV nhỏ hơn thế, bạn có thể hài lòng với màn hình 1080p, vì bạn có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt về độ phân giải.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về HDR là gì? Điểm khác biệt giữa tivi HDR với tivi 4K và tivi UHD. Mong rằng từ thông tin của bài viết, bạn sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhé!

Tổng hợp

Leave a Comment