Dịch vụ Vườn quốc gia có thông báo cho du khách: Chạm vào thứ này có thể “khiến bạn phát ốm”

Photo of author
Written By admin

Hệ thống Công viên Quốc gia Hoa Kỳ cung cấp nhiều cách để ra ngoài trời và trải nghiệm thiên nhiên nguyên sơ. Nhưng mặc dù nó có thể cảm thấy thuận tiện đến mức nào, bất kỳ trải nghiệm hoang dã nào cũng đi kèm với một loạt rủi ro tiềm ẩn. Từ những sự kiện thời tiết lớn đột ngột đến những mối nguy hiểm thường trực, điều quan trọng không kém là tôn trọng môi trường xung quanh bạn bằng cách đề phòng những mối nguy hiểm ngoài đó. Và bây giờ, các quan chức của Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS) đang cảnh báo du khách rằng có một thứ có thể “khiến bạn phát ốm” chỉ bằng cách chạm vào nó. Đọc tiếp để biết những gì bạn sẽ muốn tránh xa trong lần khám tiếp theo.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Các Công viên Quốc gia Hoa Kỳ đang giải quyết vấn đề này cho du khách, bắt đầu ngay bây giờ.

Các quan chức của công viên thường cảnh báo du khách đề phòng mọi nguy cơ.

công viên quốc gia bison yellowstone
Katie Whitaker / iStock

Hàng trăm triệu du khách đổ xô đến các công viên quốc gia và các địa điểm nằm trong tầm quan sát của hệ thống mỗi năm để ngắm nhìn các loài động vật hoang dã độc đáo, thảm thực vật đặc biệt và các địa danh thiên nhiên hùng vĩ. Nhưng trong khi các quan chức nỗ lực hết sức để tiếp cận những điểm tham quan như vậy, vẫn có thể xảy ra những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn cần sự quan tâm đặc biệt và nhắc nhở thường xuyên.

Trong một số trường hợp, các sự kiện có thể xảy ra nhanh chóng, tạo ra các điều kiện nguy hiểm. Ví dụ, đầu năm nay, các quan chức tại Công viên Quốc gia Yellowstone đã phải sơ tán hơn 10.000 du khách khi lũ lụt kỷ lục xảy ra. Và vào tháng 7, các quan chức tại Công viên Quốc gia Yosemite đã đóng cửa Lối vào phía Nam và các tuyến đường lân cận khác do các điều kiện “nguy hiểm” do đám cháy Washburn tàn phá tạo ra.

Các rủi ro tiềm ẩn khác có thể là hàng năm hoặc thậm chí là vĩnh viễn. Vào tháng 8, các nhân viên kiểm lâm của Công viên Quốc gia Grand Canyon đã đưa ra cảnh báo “theo dõi vị trí đặt chân và tìm kiếm các mối nguy hiểm cho chuyến đi” sau khi một người đàn ông 44 tuổi thiệt mạng trong một vụ tai nạn rơi từ North Rim của địa điểm này. Cùng tháng đó, các quan chức Yellowstone nhắc nhở du khách “tránh xa tất cả các loài động vật hoang dã hơn 25 thước” do mùa giao phối hàng năm của bò rừng được gọi là “động dục” khi “những con bò đực đang ở trong tình trạng cảnh giác cao và có thể dễ bị trầm trọng hơn.” Các nhân viên kiểm lâm sau đó đã đưa ra một cảnh báo tương tự vào tháng sau khi bắt đầu mùa giao phối của nai sừng tấm, nói rằng những con bò đực có thể “không thể đoán trước và nguy hiểm” từ tháng 9 đến tháng 10.

Nhưng hiện tại, các quan chức đang cảnh báo du khách về một loài động vật khác có nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe và an toàn.

Các quan chức của NPS cảnh báo du khách không được chạm vào một con vật dường như vô hại.

Một con cóc sa mạc Sonoran ngồi trên sa mạc
Shutterstock / Milan Zygmunt

Ngay cả những người mới làm quen với những người đam mê hoạt động ngoài trời cũng biết rằng việc cố gắng nhặt hoặc xử lý các loài bò sát như rắn độc tiềm ẩn mà chúng có thể gặp trên đường mòn hoặc trong sân của chúng là không an toàn. Mặt khác, các loài lưỡng cư như ếch và cóc thường không có những rủi ro tương tự liên quan đến chúng. Nhưng theo các quan chức của NPS, một loài cụ thể có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn nếu bạn chạm vào nó.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 1 tháng 11, cơ quan này đã chia sẻ một hình ảnh đen trắng từ một camera cảm biến chuyển động chụp một con cóc sa mạc Sonoran tại Đài tưởng niệm quốc gia Organ Pipe Cactus ở Arizona, mô tả nó là “một trong những con cóc lớn nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ. , đo gần bảy inch. ” Nhưng trong khi các quan chức chế giễu cách con ếch nhỏ bé trông có vẻ oai vệ trong bức ảnh sần sùi và chơi trò kể chuyện của nó “tiếng còi kêu yếu ớt, kéo dài chưa đến một giây”, họ cũng cảnh báo “những con cóc này có các tuyến tiết chất nổi bật tiết ra một chất mạnh độc tố “đó” có thể khiến bạn bị bệnh nếu bạn cầm phải con ếch hoặc để chất độc vào miệng. “

LIÊN QUAN: Để biết thêm thông tin cập nhật, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Chất độc của cóc chứa chất gây ảo giác cực mạnh và có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi.

Hình ảnh một chú chó trong gương chiếu hậu của một chiếc ô tô khi nó thò đầu ra ngoài cửa sổ khi lái xe qua sa mạc Moab ở Utah
iStock

Thật không may, chính yếu tố khiến con ếch – còn được gọi là cóc sông Colorado – tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe cũng khiến nó trở nên nguy hại. Các chất độc do động vật lưỡng cư tiết ra có chứa một hợp chất gây ảo giác được gọi là 5-MeO-DMT, theo báo cáo của NPR. Mức độ phổ biến của loại thuốc này đã tăng vọt sau khi những người nổi tiếng như võ sĩ quyền anh Mike Tyson đã nói công khai về việc sử dụng nó, tạo ra một làn sóng đổ xô lên các loài động vật, thậm chí đã đẩy loài này vào danh sách “bị đe dọa” ở New Mexico. Điều này cũng bất chấp thực tế là Cơ quan Thực thi Dược phẩm Hoa Kỳ (DEA) đã liệt kê hợp chất này là một loại thuốc Bảng 1, khiến việc sở hữu trở nên bất hợp pháp.

Nhưng ngay cả khi bạn có thể tránh chạm vào con cóc khi ở ngoài vùng hoang dã, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bất kỳ người bạn đồng hành nào của chó cũng không quá tò mò. Theo Bảo tàng sa mạc Arizona-Sonora, chất độc của loài ếch này “đủ mạnh để giết những con chó trưởng thành đã gắp hoặc ngậm miệng cóc.”

Các quan chức nhắc nhở du khách rằng điều quan trọng là phải “không liếm” bất kỳ loài lưỡng cư nào mà họ có thể bắt gặp trong công viên.

Một con cóc sa mạc Sonoran ngồi trên cát
Shutterstock / Vladimir Wrangel

Tuy nhiên, NPS vẫn giữ cảnh báo về động vật lưỡng cư tương đối nhẹ dạ. Trong một loạt các tweet đi kèm với bài đăng trên Facebook của cơ quan, các quan chức đưa ra những đề cập mở về “những lời thôi miên” từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng triển lãm về tương lai trước khi khuyến khích du khách không cho động vật vào miệng.

Họ viết: “Như chúng tôi nói với hầu hết những thứ bạn bắt gặp trong công viên quốc gia, cho dù đó là sên chuối, nấm lạ hay một con cóc lớn có đôi mắt phát sáng trong đêm khuya, hãy tránh liếm”. “Cảm ơn. Cóc!”

Leave a Comment