Đột quỵ do bị ong đốt

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, Trung tâm vừa tiếp nhận trường hợp bà H.T.T (58 tuổi, Phường Thanh Vinh,Thị Xã Phú Thọ) bị đột quỵ trong tình trạng yếu nửa người bên trái. 

Khai thác tiền sử bệnh tật, người bệnh khỏe mạnh, trong gia đình không có ai bị đột quỵ. Trước khi nhập viện 7 giờ, bệnh nhân xuất hiện tình trạng yếu nửa người trái, ở nhà nghỉ ngơi không đỡ, được gia đình đưa đến cơ sở y tế gần nhất sau đó được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu và điều trị.

Tại thời điểm vào, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, liệt nửa người trái, chỉ số mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở hoàn toàn bình thường. 

Ca bệnh hiếm gập: Đột quỵ do bị ong đốt - Ảnh 1.

Khi bị ong đốt, phản ứng qua trung gian miễn dịch của hệ thống đối với vết ong đốt gây ra co mạch và trạng thái tạo huyết khối kèm theo thiếu máu cục bộ dẫn đến đột quỵ. Ảnh minh họa BSCC

Tuy nhiên khi thăm khám, bệnh nhân có triệu chứng co giật nửa người liệt, các bác sĩ đã khai thác thêm bệnh sử của bệnh nhân. Theo đó, buổi sáng cùng ngày, bệnh nhân ra vườn hái rau và vô tình bị ong đốt, sau đó đỡ và không để ý.

Hiện tượng đau, sưng và đỏ có thể được quan sát thấy là phản ứng tại chỗ sau khi bị ong đốt. Bác sĩ Trung tâm Đột quỵ đã hội chẩn và xem xét các tài liệu và nhận thấy trường hợp đột quỵ do ong đốt trên thế giới là rất hiếm.

“Nhận định ban đầu là bệnh nhân bị phản ứng qua trung gian miễn dịch của hệ thống đối với vết ong đốt gây ra co mạch và trạng thái tạo huyết khối kèm theo thiếu máu cục bộ dẫn đến đột quỵ. Vì vậy bệnh nhân được tiến hành chụp Cộng hưởng từ sọ não ghi nhận nhồi máu cầu não phải”, bác sĩ Đức chia sẻ. 

Sau khi được điều trị tích cực một thời gian, hiện sức khỏe của bệnh đã khỏe lên và được chuyển sang giai đoạn tập phục hồi chức năng.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, khi bị bất kỳ côn trùng nào đốt, người dân cần theo dõi sức khỏe sát và tới cơ sở y tế uy tín ngay khi có triệu chứng bất thường. 

“Nhồi máu não là một biến chứng quan trọng mặc dù hiếm gặp của ong đốt, điều này phải được lưu ý ở những bệnh nhân có biểu hiện yếu tay chân sau khi bị ong đốt. 

Ca bệnh này cũng là một cảnh báo về các nguyên nhân đột quỵ bất thường, khi thăm khám, các bác sĩ cần phải hỏi kỹ thêm về tiền sử bệnh tật để tìm nguyên nhân, giúp chẩn đoán và điều trị sớm, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng”, bác sĩ Đức nhận định.  Theo Danviet

Leave a Comment