EU thông qua luật yêu cầu bộ sạc điện thoại USB-C đa năng vào năm 2024

Photo of author
Written By admin

Chuyện gì đang xảy ra

Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật bắt buộc phải sạc USB-C trên điện thoại và các thiết bị nhỏ khác vào năm 2024.

Tại sao nó quan trọng

Luật được thiết kế để giảm thiểu rác thải điện tử và cho phép mọi người mua sắm công nghệ bền vững hơn. Nhưng nó cũng sẽ buộc Apple – một trong số ít các nhà sản xuất điện thoại chống lại việc sử dụng USB-C – cuối cùng phải loại bỏ cổng Lightning trên iPhone, ít nhất là ở châu Âu.

Cái gì tiếp theo

Các công ty công nghệ hiện đã có hơn một năm để đảm bảo họ tuân thủ các quy tắc mới. Hầu hết đã sử dụng USB-C, vì vậy mọi con mắt sẽ tập trung vào Apple để xem công ty thích ứng như thế nào.

Có vẻ như số ngày của cáp sét được đánh số – ít nhất là ở Châu Âu. Nghị viện châu Âu đã thông qua một đạo luật được chờ đợi từ lâu vào thứ Ba yêu cầu rằng đến năm 2024 tất cả các nhà sản xuất điện thoại phải tương thích với bộ sạc đa năng. Và công nghệ tính phí duy nhất để kiểm soát tất cả chúng đã được xác định là USB-C.

Việc thiết lập một quy tắc xung quanh một bộ sạc chung đã được thực hiện trong mười năm nay, nhưng chỉ EU hoàn thiện luật pháp trong tháng Sáu. Trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba, các thành viên của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ quy tắc này, với 602 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng. Luật sẽ không chỉ áp dụng cho điện thoại, mà còn cho máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe, bảng điều khiển cầm tay và hầu hết các thiết bị nhỏ khác. Từ mùa xuân năm 2026, luật cũng sẽ được áp dụng cho máy tính xách tay.

Ý tưởng đằng sau đạo luật là để giảm lượng rác thải điện tử mà ngành công nghiệp công nghệ tạo ra và giúp mọi người có những lựa chọn bền vững hơn. Điều đó có nghĩa là cuối cùng đã nói lời tạm biệt với ngăn kéo đầy bí ẩn đó, cáp sạc độc quyền và thay vào đó tin tưởng rằng bất kỳ thiết bị nào bạn mua, bạn sẽ luôn có thể sử dụng USB-C. Là một phần của các quy tắc mới, người mua sẽ có thể chọn thiết bị mới của họ có đi kèm hoặc không có cáp sạc hay không.

Alex Agius Saliba, báo cáo viên của Nghị viện cho biết: “Luật chứng minh tương lai này cho phép phát triển các giải pháp tính phí sáng tạo trong tương lai và nó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người – từ những người tiêu dùng thất vọng đến môi trường dễ bị tổn thương của chúng ta”.

Hầu hết các công ty công nghệ đã sử dụng USB-C như một bộ sạc tiêu chuẩn – nhưng Apple là một ngoại lệ đáng chú ý. Từ năm 2024, ít nhất là ở châu Âu, họ sẽ không có lựa chọn nào để làm cho iPhone tương thích với USB-C. Do sự phức tạp của việc sản xuất các điện thoại khác nhau cho các thị trường khác nhau, rất có thể luật mới có thể buộc Apple phải nhúng tay vào và đồng nghĩa với việc USB-C cũng trở thành tiêu chuẩn trên iPhone ở mọi nơi.

Chúng tôi đã biết rằng Apple có được cho là đang thử nghiệm iPhone với USB-C, nhưng có một số gợi ý rằng giải pháp lý tưởng của công ty sẽ là dựa hoàn toàn vào sạc không dây, không có cổng nào trên iPhone. Có các đối số cả trong ủng hộ của và chống lại cách tiếp cận này, nhưng cuối cùng nó có thể được xác định bởi những gì luật pháp yêu cầu hơn là những gì Apple muốn. Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vẫn còn một số bước trong quy trình lập pháp của EU cần phải thực hiện trước khi luật cuối cùng có hiệu lực, nhưng ở giai đoạn này, đây phần lớn chỉ là hình thức. Thời hạn năm 2024 cho phép các công ty công nghệ ở khắp mọi nơi trong hơn một năm để thích ứng với luật mới. Ngay bây giờ, đó là động thái của Apple.

Leave a Comment