Giải thích về ma trận Knox của Samsung: Bảo mật nhà thông minh qua Blockchain riêng

Photo of author
Written By admin

Thứ tư tại Bài phát biểu của Hội nghị các nhà phát triển Samsung, công ty đã tiết lộ chiến lược bảo mật nhà thông minh mới của mình: liên kết tất cả các thiết bị của bạn với một blockchain riêng tư để tất cả chúng đều giám sát lẫn nhau. Nếu một thiết bị thông minh bị xâm phạm, những thiết bị khác sẽ loại nó khỏi câu lạc bộ nhà thông minh.

Vì Samsung cho rằng những kẻ xấu có thể xâm phạm các thiết bị cá nhân với tỷ lệ ngày càng tăng, công ty đã cân nhắc một số phương án để bảo vệ nhiều bộ phận của ngôi nhà thông minh, như điện thoại, bộ định tuyến, TV và thậm chí là các thiết bị có thể đóng vai trò là vật trung gian tấn công. Hiện tại, một số thiết bị của Samsung có phần cứng chuyên dụng như chipset Knox trên điện thoại Galaxy để giữ an toàn cho dữ liệu, nhưng các giải pháp bảo mật phức tạp hơn cũng đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất cao hơn và giá sản phẩm tăng cao.

Giải pháp của công ty, được gọi là Knox Matrix, là một ứng dụng mới của công nghệ blockchain trên quy mô rất nhỏ, có thể là một biện pháp bảo vệ hiệu quả khi mọi người làm cho ngôi nhà của họ thông minh hơn.

Để rõ ràng, các thiết bị gia đình sử dụng Knox Matrix chỉ được liên kết với một blockchain riêng tư, không phải bất kỳ thiết bị công cộng nào gắn với tiền điện tử. Đó là một thỏa thuận cục bộ có nghĩa là một giải pháp thay thế cho xác minh dựa trên đám mây: Thay vì cần xác minh phần mềm trực tuyến, các thiết bị tự đề phòng các cuộc tấn công mạng.

Trước phần trình bày của họ tại Hội nghị nhà phát triển Samsung, kỹ sư chính của Samsung Bumhan Kim và kỹ sư bảo mật sản phẩm cao cấp Shin-Chul Baik đã nói chuyện với CNET thông qua phiên dịch viên để giải thích cách hoạt động của Knox Matrix và cách nó có thể giúp người dùng xây dựng một ngôi nhà thông minh an toàn hơn.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người cảm thấy an toàn trong sự thoải mái trong chính ngôi nhà của họ”, Kim nói. “Nghĩ về bảo mật trên từng thiết bị là chưa đủ – chúng tôi muốn xem xét nó một cách tổng thể hơn.”

Cách một ngôi nhà được bảo vệ bằng blockchain hoạt động

Các thiết bị hỗ trợ Ma trận Knox, sẽ bắt đầu xuất hiện vào năm 2023, tạo thành một chuỗi tin cậy. Ví dụ, nếu bạn có điện thoại thông minh, TV, bộ định tuyến, tủ lạnh thông minh, máy điều hòa không khí và máy giặt, mỗi thứ sẽ kiểm tra các thứ khác để xác minh rằng tất cả chúng đều đang hoạt động.

Không có khả năng ngôi nhà thông minh của ai đó sẽ bị nhắm mục tiêu bởi các loại tấn công mạng tấn công các công ty lớn, nhưng một cái gì đó như phần mềm độc hại đã tải xuống có thể xâm nhập vào một thiết bị và cố gắng lây lan qua mạng. Knox Matrix được thiết kế để tự động phát hiện sự xâm nhập và loại bỏ các thiết bị đã bị xâm nhập để bảo vệ phần còn lại.

Để phát hiện các loại phần mềm độc hại mới và các hành vi xâm nhập có hại khác, Samsung đã thành lập Nhóm tình báo về mối đe dọa để theo dõi và phát hiện các mối đe dọa bảo mật mới đối với thiết bị Galaxy và vá các lỗ hổng. Nhóm tương đối mới theo dõi các mối đe dọa trên web đen và web sâu để theo dõi các xu hướng tấn công và các phương tiện tấn công khác. Ví dụ: khi nhiều người chuyển sang làm việc từ xa trong đại dịch COVID, nhóm nghiên cứu đã thấy nhiều phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại Trojan cõng những tin nhắn vô hại để cài đặt backdoor một cách bí mật.

Baik cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ từng bước phát triển đội ngũ để tăng số lượng kênh mà họ tiến hành giám sát để họ có thể chủ động bảo mật thông tin tình báo nhằm giúp chúng tôi nhanh chóng vá và ứng phó với những mối đe dọa có thể xảy ra này,” Baik nói.

Để đảm bảo một mạng gia đình gồm các thiết bị được cập nhật, chuỗi khối Knox Matrix sẽ xem liệu mỗi thiết bị có đang sử dụng phần mềm mới nhất hay không và nếu không, sẽ nhắc cập nhật – hoặc thậm chí tải tệp xuống một thiết bị và gửi nó qua thiết bị kia cần nó.

Samsung hiện cập nhật phần mềm điện thoại và bộ định tuyến theo các bản vá hàng tháng, hàng quý và nửa năm, nhưng “cũng sẽ tích hợp các thiết bị khác vào bản vá bảo mật, bao gồm các thiết bị gia dụng như TV hoặc tủ lạnh”, Kim nói.

Một mạng lưới các thiết bị đáng tin cậy trong một blockchain riêng tư có những lợi ích khác. Họ có thể chia sẻ thông tin đăng nhập, vì vậy nếu bạn muốn đăng nhập vào tài khoản Samsung của mình trên máy tính xách tay nhưng ID và mật khẩu của bạn được lưu trên Điện thoại Galaxy, bạn có thể – sau khi xác minh bằng sinh trắc học như máy quét vân tay – gửi các thông tin đăng nhập đó một cách liền mạch.

Ma trận Knox trải rộng

Làn sóng sản phẩm Knox Matrix đầu tiên đến vào năm 2023 sẽ là độc quyền của Samsung, nhưng công ty có kế hoạch biến nó thành một hệ sinh thái mở sau đó. Trong hai đến ba năm nữa, các sản phẩm từ các đối tác của Samsung sẽ được phát hành cũng khai thác tính năng bảo vệ Ma trận Knox.

Điều này đặt ra một câu hỏi lớn: Bạn sẽ cần mua bao nhiêu thiết bị hỗ trợ Knox Matrix để được hưởng lợi từ bảo mật blockchain riêng tư? Bạn chỉ cần hai, Kim nói. Trong nội bộ, Samsung đã quyết định có bao nhiêu thiết bị cho khái niệm blockchain hoạt động tốt nhất, nhưng họ vẫn đang hoàn thiện những gì họ sẽ thông báo công khai. Các ví dụ được đề cập trong tài liệu báo chí bao gồm tối đa sáu thiết bị.

Samsung không vội vã Knox Matrix để ngăn chặn mối đe dọa hiện tại, chỉ để chuẩn bị cho một tương lai kết nối hơn.

“Chúng tôi hiện không gặp phải bất kỳ cuộc tấn công gia tăng nào. Chúng tôi chỉ muốn đi trước một bước trước các cuộc tấn công tiềm năng”, Kim nói.

Mạng Knox Matrix thậm chí có thể bảo vệ điện thoại thông minh của bạn tốt hơn. Mặc dù Samsung cho biết điện thoại của họ có độ bảo mật cao, nhưng các thiết bị di động được kết nối với internet có nhiều cách hơn để chúng có thể bị tấn công.

“Nếu nó được kết nối với một số lượng lớn [Knox Matrix] Kim nói.

Leave a Comment