Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ bền và tiết kiệm điện

Photo of author
Written By admin

Bếp từ nếu sử dụng đúng cách sẽ hiệu quả và bền lâu. Ngược lại, nếu bạn dùng sai cách, thì không khác gì đang phá bếp. Dưới đây là những lưu ý sử dụng bếp từ để đảm bảo an toàn, tránh làm hỏng bếp.

Các bước sử dụng bếp từ hiệu quả

Bước 1: Đặt nồi thức ăn giữa mặt kính bếp. Lưu ý trước khi đặt nồi lên bếp cần lâu khô, mặt bếp.

Bước 2: Cắm điện, bếp sẵn sàng hoạt động sau khi phát ra tiếng bíp.

Bước 3: Nhấn nút ON/OFF để mở bếp.

Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất nấu phù hợp.

Bước 5: Sau khi nấu xong ấn nút ON/OFF để bếp ngừng hoạt động.

Quy tắc lắp đặt bếp từ an toàn

Đối với bếp từ khi lắp đặt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn như sau:

  • Nguồn điện cung cấp phải có 03 dây (dây lửa, dây trung tính, dây tiếp đất).
  • Nguồn điện phải đảm bảo đủ từ 190 – 230V.
  • Dây điện cung cấp nguồn điện phải có khả năng chịu tải phù hợp tải của bếp.
  • Việc kết nối điện phải là đảm bảo bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện cung cấp.
  • Sử dụng cầu dao ngắt mạch tự động CB 30A, dây điện Φ 30 mm và cho dây điện tiếp đất.

Hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn

Không nấu ở nhiệt độ quá cao

Tốc độ làm nóng xoong, chảo của bếp điện từ nhanh hơn nhiều so với bếp ga. Vì thế, nếu bạn mới bắt đầu nấu mà sử dụng nhiệt độ quá cao có thể làm xoong, chảo bị cháy. Do đó, lúc mới bắt đầu nấu bạn nên để chế độ nhiệt độ thấp cho an toàn.

Thêm vào đó, không để nồi không trên bếp đang hoạt động, rất có thể bếp từ sẽ báo lỗi – không hoạt động, hay làm nồi cháy hoặc biến dạng.

Sử dụng đúng loại nồi, chảo

Bạn không nên sử dụng chảo nhôm vì loại chảo này không phù hợp khi dùng bếp từ. Thay vào đó, bạn nên chọn nồi, chảo bằng inox có đáy từ hay từ tính.

Bên cạnh đó, các loại muỗng và dụng cụ nấu bằng kim loại mà bạn sử dụng cũng phải có khả năng chịu nhiệt cao và có tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng khi sử dụng.

Tiết kiệm năng lượng

Khi nấu thức ăn gần xong, bạn nên tắt bếp trước vài phút, hơi nóng còn lại đủ giúp cho thức ăn của bạn chín tới. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng đối với các món hầm và xào, không áp dụng khi chế biến những món chiên.

Những điều nên tránh khi sử dụng bếp từ

Đặt tay hoặc các vật dụng không cần thiết khác lên bếp khi đang nấu

Khi hoạt động, bề mặt bếp từ không sinh nhiệt, nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ cao, nhanh chóng truyền nhiệt sang cho bề mặt bếp và các vật khác có trên mặt bếp, nên có thể khiến bạn bị bỏng. Ngoài ra, trong qua trình nấu ăn, bạn không nên di chuyển nồi đang sử dụng để tránh chạm phải nồi đang nóng. Đặc biệt, bạn không được đặt tay lên bếp điện từ đang hoạt động vì có thể gây bỏng nặng.

Đặt bếp điện từ gần các thiết bị điện khác

Bếp từ sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm chín thức ăn, nhưng nó có cường độ rất thấp nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi đặt nó gần một số thiết bị điện tử khác, bức xạ sóng sẽ gây nhiễu chúng. Do đó, bạn không nên đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử như tivi, laptop,…

Sử dụng dụng cụ nấu ăn không phù hợp

Bếp từ kén xoong nồi hơn so với bếp hồng ngoại. Tay cầm của những dụng cụ nấu ăn bằng kim loại sẽ dẫn nhiệt rất nhanh, có thể gây bỏng cho người sử dụng. Trong khi đó, tay cầm bằng nhựa thì dễ bị tan chảy nên bạn cần hạn chế sử dụng. Do đó, loại nồi phù hợp nhất là các nồi đáy phẳng bằng inox có từ, sắt tráng men hoặc thủy tinh có sợi kim loại.

Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu xong

Mọi người thường có thói quen rút ngay nguồn điện khi vừa nấu ăn xong. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm, làm quạt tản nhiệt không hoạt động nữa và làm chậm quá trình làm mát của bếp. Chính vì thế, bạn nên ấn nút OFF(tắt) để tắt bếp và đợi khoảng 10-15 phút rồi mới rút nguồn điện ra.

Liên tục nấu bếp từ ở nhiệt độ cao

Việc luôn nấu thức ăn ở nhiệt độ cao khi sử dụng bếp từ sẽ khiến bếp bị nứt, vỡ bề mặt kính, đồng thời, dễ khiến bếp quá tải và làm giảm tuổi thọ của bếp. Bên cạnh đó, dùng nhiệt độ cao sẽ tiêu tốn điện năng hơn và lượng điện hao phí cũng tăng lên do sức nóng tỏa ra bên ngoài. Vì vậy, bạn nên để nhiệt độ ở mức trung bình khi nấu.

Không dùng và vệ sinh bếp từ thường xuyên

Khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao, nếu không sử dụng bếp từ thường xuyên, hơi ẩm có thể xâm nhập vào máy, gây chập cháy các bản mạch của thiết bị. Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bếp từ để tăng tuổi thọ của bếp và đảm bảo vệ an toàn.

Hy vọng với những hướng dẫn sử dụng bếp từ trên, các bạn sẽ biết cách dùng bếp từ của mình để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc.

Tổng hợp

Leave a Comment