Inch thêm có thể quan trọng hơn bảng Anh khi nó dẫn đến nguy cơ suy tim

Photo of author
Written By admin

Đánh giá về sự phổ biến bùng nổ của quần áo thể thao, nhiều người trong chúng ta đã quyết định đối phó với đại dịch tăng cân xung quanh khu vực giữa bằng phép màu của đàn hồi. Thật không may, những inch thừa đó tính đến dây thắt lưng của bạn cũng có thể làm tổn thương trái tim của bạn. Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng mỗi inch mỡ bụng tăng thêm 11% nguy cơ suy tim tương đối, khiến vòng eo trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe tim mạch so với trọng lượng tổng thể. Nghiên cứu đã được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch Châu Âu năm 2022, được tổ chức từ ngày 26 đến 29 tháng 8 tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha.

Theo Francisco Lopez-Jimenez, MD, một thực tế là mỡ bụng hoặc cân nặng xung quanh vòng giữa được phát hiện có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn, nhưng đó là một yếu tố nguy cơ mà nhiều người nên lưu ý. bác sĩ tim mạch và nhà nghiên cứu tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota, người không tham gia vào nghiên cứu này. Ông nói: Béo phì là một yếu tố nguy cơ dẫn đến suy tim, nhưng chúng ta cần phải nghiên cứu sâu hơn. Tiến sĩ Lopez-Jimenez cho biết: “Loại chất béo có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong nguy cơ mắc các biến cố tim và suy tim của một người.

Tại sao mỡ bụng lại quan trọng khi nó liên quan đến sức khỏe tim mạch

Tình trạng thừa cân và béo phì ở Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng trong vài thập kỷ qua, và vòng eo cũng vậy. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), số đo vòng eo trung bình của phụ nữ là 38,7, tăng từ 36,3 trong năm 1999–2000 và vòng giữa của nam giới là 40,5 inch, tăng từ 39 inch vào năm 1999–2000.

Lopez-Jimenez nói, nơi chúng ta mang chất béo sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và sức khỏe tổng thể. Ông nói: “Mỡ bụng sâu hơn, là chất béo nội tạng tích tụ xung quanh các cơ quan vùng bụng như tuyến tụy, gan, ruột non và ruột già, về cơ bản khác với chất béo dưới da. Lopez-Jimenez cho biết loại chất béo này có liên quan nhiều hơn đến chứng viêm, một yếu tố khác ảnh hưởng đến tim, động mạch và các khu vực khác.

Không có kích thước vòng eo tiêu chuẩn được khuyến nghị, nhưng nói chung, nhỏ hơn được cho là tốt hơn, miễn là chỉ số BMI của bạn nằm trong phạm vi khỏe mạnh, ông nói. Định nghĩa về béo bụng đối với phụ nữ là lớn hơn 35 inch và đối với nam giới là lớn hơn 40 inch. Một nguyên tắc nhỏ là giữ cho kích thước vòng eo của bạn nhỏ hơn một nửa chiều cao của bạn, anh ấy nói. Điều đó có nghĩa là một người cao 6 feet lý tưởng nên có vòng eo nhỏ hơn 36 inch.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chu vi vòng eo không phải là kích thước quần của bạn hoặc được đo ở nơi bạn cài nút quần – phép đo được thực hiện ở khoảng giữa hoặc gần rốn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Nguy cơ suy tim tăng lên với mỗi inch mỡ bụng

Để xem xét mối quan hệ giữa suy tim và chỉ số BMI, vòng eo và tỷ lệ eo-hông, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Anh trên 428.087 người. Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh là một nguồn tài nguyên y tế quốc tế thu thập các mẫu máu, nước tiểu và nước bọt cùng với thông tin sức khỏe chi tiết để nghiên cứu về nhiều loại bệnh từ hơn nửa triệu người trên khắp nước Anh, xứ Wales và Scotland từ năm 2006 đến năm 2010.

Những người tham gia là 56% phụ nữ và 44% nam giới và trong độ tuổi từ 40 đến 70, với độ tuổi trung bình là 56 tuổi. Vòng eo trung bình là 33 inch đối với phụ nữ và 38 inch đối với nam giới, và chỉ số BMI trung bình là 26,9 đối với phụ nữ và 27,7 đối với nam giới.

Một người có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân và một người có chỉ số BMI trên 30 được coi là bị béo phì. BMI được tính dựa trên cân nặng và chiều cao của một người; cùng một công thức được sử dụng cho cả nam và nữ.

Các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành các nhóm (năm nhóm) ở mỗi khu vực – BMI, vòng eo và tỷ lệ eo trên hông – từ cao nhất đến thấp nhất, để những người có chỉ số trung bình (trong số những người tham gia) sẽ được đặt ở giữa ngũ phân vị.

Trong suốt gần 13 năm theo dõi, đã có 8.669 ca suy tim lần đầu tiên xảy ra sự cố (HF): 5.205 ở nam và 3.464 ở nữ. Mỗi inch tăng thêm so với kích thước vòng eo khỏe mạnh có liên quan đến nguy cơ cao hơn về các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ hoặc nhịp tim không đều.

Những người trong nhóm có vòng eo lớn nhất có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tim mạch cao hơn 3,21 lần so với những người có vòng eo nhỏ nhất. Những người có chỉ số khối cơ thể cao nhất, hoặc BMI, chỉ có nguy cơ bị suy tim cao hơn 2,65 lần so với những người có chỉ số thấp nhất. Mỗi đơn vị BMI tăng thêm làm tăng nguy cơ suy tim lên 9%.

Tại sao mỡ bụng làm tăng nguy cơ suy tim

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 6,2 triệu người ở Hoa Kỳ bị HF, và nó góp phần gây ra 1 trong 8 trường hợp tử vong.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), khi một người bị HF, tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng các yêu cầu của cơ thể về oxy và máu. Tim cố gắng bù đắp theo nhiều cách khác nhau – nó to ra, phát triển nhiều cơ hơn và bơm nhanh hơn. Phần còn lại của cơ thể cũng cố gắng bù đắp sự thiếu hụt bằng cách chuyển máu khỏi các mô và cơ quan ít quan trọng hơn, đồng thời các mạch máu thu hẹp để giữ huyết áp tăng, theo AHA.

Lopez-Jimenez cho biết: Có một số cách mà béo phì góp phần gây ra suy tim. Ông nói: “Một cách gián tiếp, béo phì trung tâm là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh cao huyết áp, và huyết áp cao là một trong những yếu tố chính dẫn đến suy tim,” ông nói.

Ông nói trực tiếp hơn, béo phì làm tăng giải phóng một số hormone trong hệ thống máu làm cho tim trở nên dày hơn, còn được gọi là phì đại. Lopez-Jimenez cho biết: “Các bức tường của tim trở nên dày hơn và cuối cùng trở nên cứng hơn, và điều này khiến tim không thể mở rộng đủ để nhận được lượng máu cần thiết để bơm đến các cơ quan khác,” Lopez-Jimenez nói.

Ông nói: Béo phì khiến tim phải làm việc nhiều hơn. “Những người bị béo phì sẽ có nhiều máu hơn những người ở mức cân nặng hợp lý. Lopez-Jimenez cho biết: Mỗi pound chất béo cần nhiều máu hơn, và vì vậy những người có thêm 40 hoặc 50 pound chất béo sẽ có lượng máu cao hơn đáng kể. “Điều đó có liên quan đến suy tim vì nó có nghĩa là tim phải bơm nhiều hơn vào bất kỳ phút nào; cuối cùng thì trái tim mệt mỏi và mệt mỏi, ”anh nói.

Những người ‘gầy béo’ có nguy cơ tử vong cao do đau tim hoặc đột quỵ

Lopez-Jimenez cho biết một điều mà nghiên cứu không thực sự giải quyết là một phần dân số có vòng bụng hoặc vòng eo lớn hơn nhưng vẫn là cân nặng bình thường theo chỉ số BMI của họ, được gọi là béo phì cân nặng bình thường, Lopez-Jimenez nói. “Bằng chứng cho thấy những người này có nguy cơ tử vong cao hơn [overall] và tử vong do các biến cố về tim, ”ông nói.

Ông giải thích: Nếu một người có chỉ số BMI bình thường nhưng vòng eo lại tăng lên, họ có thể không có đủ khối lượng cơ bắp. Cơ bắp quan trọng vì một số lý do – nó đóng một vai trò bảo vệ quan trọng và giúp ích cho tim, và nó rất quan trọng đối với sức khỏe trao đổi chất và đốt cháy năng lượng, Lopez-Jimenez nói.

“Thật không may, nhiều người bị béo phì cân nặng bình thường không biết mình có nguy cơ mắc bệnh – họ nghĩ rằng mình khỏe mạnh và không cảm thấy bắt buộc phải giảm cân hoặc tập thể dục. Chúng tôi đang cố gắng nâng cao nhận thức, bởi vì đây là điều đã bị bỏ lỡ trong nhiều thập kỷ, nhưng đó là một sự kết hợp đầy rủi ro đối với sức khỏe tim mạch, ”ông nói.

Leave a Comment