iPhone 14 Pro so với 13 Pro: 4 điểm khác biệt đáng kể của máy ảnh

Photo of author
Written By admin

Câu chuyện này là một phần của Tiêu điểm iPhone 2022Bộ sưu tập tin tức, thủ thuật và lời khuyên của CNET xung quanh sản phẩm phổ biến nhất của Apple.

IPhone 14 Pro của Apple có một số cải tiến hệ thống camera đã dẫn đến đánh giá xuất sắc, bao gồm cảm biến 48 megapixel và kỹ thuật xử lý hình ảnh mới của công ty có tên là Photonic Engine. Điều này ngay lập tức đặt iPhone 14 Pro có lợi thế hơn so với năm ngoái iPhone 13 Pro và 13 Pro Maxít nhất là trên giấy.

Nhưng sự khác biệt lớn đến mức nào mà các tính năng phần cứng và phần mềm mới này thực sự tạo ra trong thế giới thực?

Tôi đã so sánh camera trên cả hai điện thoại trong một loạt các tình huống thử thách xung quanh San Francisco để tìm hiểu. Tất cả những bức ảnh này đều được chụp trong ứng dụng máy ảnh mặc định trên iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro, cả hai đều chạy phiên bản iOS 16 mới nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những cải tiến cụ thể đối với hệ thống camera của iPhone 14 Pro trong bài nghiên cứu sâu này của đồng nghiệp Stephen Shankland của tôi. Patrick Holland của CNET cũng có một bài phân tích tuyệt vời về ảnh của iPhone 14 Pro và cách Photonic Engine giúp tăng chất lượng ảnh trong điều kiện ánh sáng khó khăn.

iPhone 14 Pro so với iPhone 13 Pro

Lexy Savvides / CNET

Cảm biến 48 megapixel của iPhone 14 Pro chụp chi tiết hơn

Về mặt phần cứng, thay đổi lớn nhất giữa hai điện thoại là cảm biến 48 megapixel mới của 14 Pro trên máy ảnh rộng chính cũng lớn hơn về mặt vật lý so với iPhone cũ, điều này tạo ra sự khác biệt nhiều về chất lượng ảnh khi tăng megapixel. 13 Pro sử dụng cảm biến 12 megapixel.

Sử dụng một kỹ thuật gọi là pixel binning, iPhone 14 Pro kết hợp bốn pixel lại với nhau thành các nhóm để chụp những bức ảnh 12 megapixel với nhiều chi tiết hơn. Bạn cũng có thể chụp hình ảnh 48 megapixel đầy đủ nếu bạn chụp ở định dạng ProRaw của Apple và điều đó giúp các nhiếp ảnh gia linh hoạt hơn khi chỉnh sửa và khôi phục bóng và chi tiết nổi bật trong số nhiều lợi thế khác.

Trong điều kiện ánh sáng tốt, các bức ảnh 12 megapixel từ cả iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro trông giống nhau ở độ phóng đại giảm và có thể không dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Đó là khi bạn nhấn mạnh một chút, lợi thế của cảm biến và xử lý hình ảnh mới của 14 Pro trở nên rõ ràng.

Trong những hình ảnh dưới đây mà tôi chụp tại Công viên Cổng Vàng ở San Francisco, những thân cây trên ảnh của iPhone 14 Pro rõ ràng và sắc nét hơn so với ảnh trên 13 Pro. Các khu vực có chi tiết tốt, như cỏ, cũng giữ được độ phân giải cao hơn nhiều. Bạn có thể nhấp qua hình ảnh độ phân giải đầy đủ từ iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro để so sánh dễ dàng hơn.

Ống kính của iPhone 14 Pro trên camera chính phía sau cũng có trường nhìn rộng hơn so với 13 Pro: 24mm so với 26mm. Điều này có nghĩa là bạn có thể thu được nhiều hơn một chút trong ảnh của mình, điều này có thể đặc biệt hữu ích cho chụp ảnh phong cảnh.

IPhone 14 Pro có thể chụp ảnh ở zoom 2x

IPhone 14 Pro cũng có một mẹo nhỏ khác: Cảm biến 48 megapixel cũng có thể chụp ảnh 12 megapixel với zoom quang học 2x hiệu quả. Bạn sẽ thấy tùy chọn 2x mới trong giao diện máy ảnh. Điều đó cắt trung tâm của hình ảnh có độ phân giải cao hơn để ngay lập tức giúp bạn linh hoạt hơn với độ dài tiêu cự mà không cần đến ống kính thứ tư. IPhone 13 Pro cũng có thể chụp ảnh ở zoom 2x, nhưng nó sử dụng zoom kỹ thuật số và không có chất lượng cũng như mức độ chi tiết như kỹ thuật mới này.

Tôi thấy tùy chọn 2x mới trên iPhone 14 Pro giúp ích cho chế độ chân dung. Thay vì chỉ cung cấp các tùy chọn 1x và 3x như trên điện thoại cũ, nó cũng có thể chụp ảnh ở chế độ chân dung ở 2x. Điều này làm cho mắt tôi trông tự nhiên hơn. Tôi thấy nó đẹp hơn về các đặc điểm trên khuôn mặt hơn là cái nhìn rộng từ 1x hoặc góc nhìn phóng to ở 3x.


Now playing:
Watch this:

iPhone 14 Pro and 14 Pro Max Review: Tons of Upgrades,…


14:11

iPhone 14 Pro vs. 13 Pro: Low-light and night mode

The iPhone 14 Pro has a new image processing pipeline to help improve medium to low-light shots. Combined with the larger sensor, I can see the difference compared to the iPhone 13 Pro in all the photos I shot at dusk. In the photos below, take a look at the detail captured on the tree branches by the skyline. 

The newer phone also has better noise reduction in low light, without night mode engaged. Dynamic range is improved in low light too, capturing more shadow and highlight detail than the older phone.

For night mode shots specifically, both the phones use similar exposure times ranging from 1 to 3 seconds depending on the lighting conditions. The iPhone 14 Pro’s picture below has more accurate white balance overall and slightly better detail when you zoom in.

Action mode is the star of the iPhone 14 Pro’s video recording

Both the iPhone 14 Pro and iPhone 13 Pro shoot in 4K at up to 60fps. The video image looks similar when filming on the main rear camera. But the iPhone 14 Pro unlocks additional video tools like Action mode. This is like having a gimbal attached to your phone to give smooth results when moving, except you don’t need any additional hardware — it’s all done in-phone. 

Action mode crops in slightly to your image and drops the resolution from 4K to 2.8K. But I think the results are incredibly impressive, especially when compared to the same video shot on the iPhone 13 Pro.

I chased after my puppy, jogged along the beach and took a fast-moving tracking shot in front of a waterfall in the park with Action mode, and the results were remarkable. The iPhone 14 Pro’s video image looks like I was filming with a stabilizer, smoothing out even sudden jerky movements. The iPhone 13 Pro’s video looks much more shaky. You can see those action mode examples in the video below, or at the top of this page.

iPhone 14 Pro có những cải tiến lớn về camera, nhưng iPhone 13 Pro vẫn rất ấn tượng

IPhone mới nhất của Apple có một số lợi thế đáng kể so với iPhone 13 Pro năm ngoái khi nói đến cả chụp ảnh và quay video. Điều quan trọng là bạn không cần phải coi mình là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiêm túc để tận dụng lợi thế của cảm biến 48 megapixel đó. Nhưng iPhone 13 Pro vẫn đứng đầu cuộc chơi ở hầu hết các lĩnh vực khác và vẫn cung cấp một trong những camera điện thoại tốt nhất mà bạn có thể có được.

Stephen Shankland / CNET

IPhone 14 Pro và Pro Max của Apple giới thiệu những thay đổi sâu rộng như Dynamic Island, hệ thống camera 48 megapixel mới và bộ xử lý A16 Bionic mới của Apple. Tất cả những nâng cấp này kết hợp với nhau để tạo ra trải nghiệm mới mẻ và nhanh chóng so với các thế hệ cũ.

Đọc bài đánh giá Apple iPhone 14 Pro của chúng tôi.

$ 999 tại Apple

Stephen Shankland / CNET

IPhone 13 Pro là chiếc điện thoại tốt nhất mà Apple sản xuất và nó đã nhận được một số điểm xuất sắc trong bài đánh giá của chúng tôi. Điện thoại thông minh mới bổ sung camera sau thứ ba với zoom quang 3x (tăng từ 2x trên iPhone 12), thân máy bằng thép không gỉ và màn hình ProMotion với tốc độ làm mới lên đến 120Hz để cuộn mượt mà hơn.

Đọc bài đánh giá iPhone 13 Pro của chúng tôi.

$ 999 tại Apple

$ 999 tại Amazon

Bạn đang nhận được thông báo về giá cho Apple iPhone 13 Pro (Sierra Blue, 256GB)

Leave a Comment