Không, bạn không thể bỏ phiếu bằng văn bản hoặc Tweet. Đừng lừa dối

Photo of author
Written By admin

Bạn không thể bỏ phiếu bằng tin nhắn văn bản hoặc bằng tweet. Hoặc thông qua WhatsApp, TikTok hoặc Instagram. Hoặc, ngoại trừ một số ngoại lệ hiếm hoi, qua internet.

Nếu bạn không biết điều đó, bây giờ bạn đã làm. Nếu bạn đã biết nó, tốt. Hãy nói với bạn bè của bạn.

Lý do tôi viết bài này là trong một vài cuộc bầu cử vừa qua, tin tặc, những kẻ lừa đảo trực tuyến và những người có ảnh hưởng cực hữu được cho là đã cố gắng tước quyền của cử tri bằng cách quảng cáo các lựa chọn thay thế bỏ phiếu sai như nhắn tin văn bản, để đánh lừa một cách hiệu quả mọi người không thực sự bỏ phiếu của họ.

Đối với đại đa số mọi người, cách duy nhất để bỏ phiếu là đi bỏ phiếu hoặc bằng cách sử dụng một lá phiếu gửi qua thư. Tin tốt là từ này dường như đang được nhận ra. Hơn 36 triệu người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu sớm.

04citnowbadge.png

Đánh lừa mọi người nghĩ rằng một số thuật sĩ công nghệ như ứng dụng, trang web hoặc tin nhắn văn bản sẽ ghi lại phiếu bầu của họ chỉ là trò chơi mới nhất trong phương thức đàn áp cử tri hàng thế kỷ nay. Mặc dù điều đó ít công khai hơn là đe dọa sự an toàn của cử tri hoặc thẳng thắn từ chối để ai đó bỏ phiếu, nhưng nó cũng có tác dụng tương tự. Và đối với những người không hiểu giới hạn của công nghệ và những cách hạn chế mà chúng tôi đang sử dụng nó trong các cuộc bầu cử của mình, một chút thủ thuật này có thể khiến mọi người vô tình bỏ đi cơ hội có tiếng nói của họ.

Các quan chức bầu cử và các chuyên gia an ninh mạng đã làm việc ngoài giờ để củng cố hệ thống bỏ phiếu của chúng tôi chống lại các cuộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử. Trong khi đó, Facebook, Twitter và Google có thắt chặt các quy tắc về quảng cáo chính trị.

Nhưng vẫn có cơ hội những kẻ troll sẽ cố gắng tấn công vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Đầu tháng này, hai đặc vụ cánh hữu đã nhận tội sắp xếp hàng nghìn cuộc gọi điện tử nhằm mục đích ngăn cản cư dân từ các khu dân cư thiểu số bỏ phiếu. Năm ngoái, một người có ảnh hưởng cực hữu khác và là người ủng hộ Trump đã nhận tội và bị kết án hơn 4 năm tù vì lưu hành thông điệp trên Twitter khuyến khích các cử tri cho đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016 “Tránh đường dây bỏ phiếu từ nhà.” Trong khi đó, những người từ chối bầu cử hoặc tranh cử là những nhà nghiên cứu đáng lo ngại, họ nói rằng họ trong số những mối đe dọa lớn nhất của đất nước bây giờ.

Ngoài ra còn có tiềm năng về các mối đe dọa từ các quốc gia như Iran và Nga, những quốc gia có đã thu được dữ liệu đăng ký cử tri trong quá khứ.

“Chúng tôi đã làm việc trong nhiều năm như một cộng đồng để xây dựng khả năng phục hồi trong cơ sở hạ tầng bầu cử của chúng tôi và ngày nay cơ sở hạ tầng đó vẫn có khả năng phục hồi”, Giám đốc FBI Chris Wray cho biết trong một tuyên bố trong cuộc họp báo năm 2020 sau khi Iran dường như sử dụng dữ liệu cử tri để gửi email giả cho các cử tri trong một nỗ lực để đe dọa họ. “Bạn nên tự tin rằng phiếu bầu của bạn được tính. ”

Nhưng điều đó chỉ hoạt động nếu bạn thực sự bỏ phiếu.

Đã xảy ra trước đây

Có nghĩa là một trò lừa đảo để lừa mọi người “bỏ phiếu” bằng văn bản sẽ có hiệu quả như vậy. Trong nhiều năm, người xem đã bỏ hàng triệu phiếu bầu cho các ca sĩ yêu thích của họ trong chương trình truyền hình thực tế ăn khách American Idol. Và nhiều người trong số những bình chọn Idol đó đã được thực hiện qua tin nhắn.

Rất may, không có bất kỳ ví dụ cụ thể nào về các chiến dịch bỏ phiếu chơi khăm quan trọng trong năm nay, nhưng nó đã xảy ra trước đó. Đáng chú ý nhất, trong cuộc bầu cử năm 2016, một số tài khoản Twitter đã cố gắng lừa mọi người nhắn tin đến một số để ghi lại cuộc bỏ phiếu của họ. “Tránh dòng,” dòng tweet đọc.

Vào năm 2020, Facebook và Twitter đã thực hiện các bước để tránh lặp lại, cấm các quảng cáo chính trị trong những ngày cuối cùng trước đó Ngày bầu cử. Năm 2022, Facebook lại hạn chế quảng cáo.

Trong khi đó, tại Twitter, Elon Musk đã tiếp quản sau nhiều tháng đe dọa mọi cách thức thay đổi chính sách điều tiết và cách thức hoạt động của công ty. Ông đã hoàn tất việc mua lại công ty trị giá 44 tỷ đô la vào ngày 27 tháng 10, bắt đầu bằng việc sa thải các giám đốc điều hành hàng đầu. Anh ấy đã nói rằng anh ấy sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với tài khoản kiểm duyệt hoặc bị cấm cho đến sau Ngày bầu cử.

Công nghệ bầu cử

Chúng tôi có thể không bỏ phiếu bằng văn bản hoặc trên trang web, nhưng vào năm 2018, Tây Virginia đã cố gắng cho phép bỏ phiếu bằng ứng dụng. Chương trình do một công ty có tên Voatz tạo ra, được thiết kế để giúp các thành viên nghĩa vụ quân sự ở nước ngoài bỏ phiếu. Để sử dụng ứng dụng, cử tri phải đăng ký bằng cách chụp ảnh ID do chính phủ cấp và tải lên một video tự sướng có khuôn mặt của họ. Phần mềm nhận dạng khuôn mặt sau đó đảm bảo người trong video khớp với người được mô tả trên ID chính phủ và được liệt kê trong hồ sơ cử tri. Mọi người ở 31 quốc gia đã có thể bỏ phiếu vào thời điểm đó bằng cách sử dụng ứng dụng.

Tuy nhiên, West Virginia đã từ bỏ kế hoạch ứng dụng của mình vào năm 2020, sau khi các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts cho biết ứng dụng Voatz có “lỗi bảo mật đáng kể”. Vào thời điểm đó, Voatz đã trả lời rằng tất cả các chương trình thử nghiệm mà nó tham gia đã được “tiến hành một cách an toàn và bảo mật mà không có vấn đề nào được báo cáo.”

Nhiều chuyên gia mặc dù vẫn chưa thuyết phục việc bỏ phiếu bằng ứng dụng hoặc thông qua trang web là một ý tưởng hay, ngoài các chương trình nhỏ đã được tạo ra cho người khuyết tật, người nước ngoài và các thành viên nghĩa vụ quân sự.

Sarah Brannon, luật sư quản lý của Dự án Quyền bỏ phiếu của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, cho biết trong chu kỳ bầu cử vừa qua: “Chúng tôi còn rất xa mới đến một nơi để đảm bảo rằng chúng tôi có thể sử dụng công nghệ này để bỏ phiếu một cách an toàn.

Nếu có những nỗ lực quy mô lớn nhằm phá vỡ cuộc bầu cử bằng cách lừa mọi người nghĩ rằng họ có thể bỏ phiếu bằng tin nhắn hoặc bằng một số phương pháp khác, chúng ta có thể không tìm hiểu về điều đó cho đến sau Ngày bầu cử.

Leave a Comment