Không để tái diễn tình trạng dịch Covid-19 như TP.HCM một lần nữa

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Không để tái diễn tình trạng dịch Covid-19 như TP.HCM một lần nữa - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại hội nghị. Ảnh: Trần Chính

“Dịch Covid-19 là một tiền lệ chưa từng có, ngay cả Tổ chức Y tế thế giới vẫn coi đây là đại dịch, gần đây xuất hiện thêm nhiều biến thể đáng quan ngại như BA.4, BA.5, BA.2.75. Do đó, chúng ta phải trong tâm thế chủ động ở mọi lực lượng, không để tái hiện lại tình trạng dịch như TP.HCM một lần nữa, đó chính là mệnh lệnh”, Thứ trưởng Sơn chia sẻ tại Hội nghị khoa học kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19 do Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức ngày 21/7.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, thời điểm một năm trước, Bệnh viện Quân y 175 chỉ là nơi dự kiến dự trữ chiến lược trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng bệnh viện đã chủ động ứng phó, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị đáp ứng kịp thời vai trò tuyến cuối trong tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Nhờ vậy, chỉ một thời gian ngắn, khi số ca mắc tăng cao, bệnh viện đã nhanh chóng trở thành 1 trong 7 trung tâm hồi sức quan trọng của TP.HCM và khu vực phía Nam.

Trung tâm Điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 đã ra đời sau 48 giờ thiết lập, thu dung điều trị 6.102 bệnh nhân, trong đó 5.297 bệnh nhân xuất viện, 740 ca tử vong (chiếm 13%).

Trong đó, có 65 ca chuyển viện, là các sản phụ nhập viện chuyển đi cách bệnh viện Hùng Vương, Từ Dũ. Có 884 ca thở oxy dòng cao HFNC, tỷ lệ thành công 441 ca, đạt gần 50%; thở không xâm lấn 118 ca, thành công 47 ca, đạt tỷ lệ gần 40%.

Rút kinh nghiệm từ thảm hoạ cháy Trung tâm thương mại TP.HCM năm 2002, bệnh viện đã tham mưu thủ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo UBND TP.HCM trong việc bảo quản, xử lý thi hài bệnh nhân Covid-19 như sử dụng container để bảo quản ngay tại bệnh viện, tăng cường lò thiêu dã chiến mà vẫn giữ được văn hoá tâm linh. Đồng thời đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, không để nỗi đau chồng nỗi đau, giúp yên lòng người dân, ổn định trật tự an ninh xã hội.

“Trong đại dịch Covid-19, hơn 43.000 người đã tử vong, vì thế sức khoẻ, tính mạng của người dân luôn phải đặt lên trên hết”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Không để tái diễn tình trạng dịch Covid-19 như TP.HCM một lần nữa - Ảnh 3.

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của nhân viên y tế trong đại dịch Covid-19. Ảnh: BVCC

Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quân y 175 cho biết, sau đại dịch, có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra, trong đó phải xác định đúng mục tiêu chiến lược, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp điều trị toàn diện, không xem nhẹ các điều trị không dùng thuốc như thể dục, vật lý trị liệu, dinh dưỡng, tư vấn chăm sóc tinh thần.

Tại hội nghị, các bác sĩ, chuyên gia đã nêu lên nhiều vấn đề phát sinh trong đại dịch Covid-19 như tình trạng nhiễm nấm xâm lấn, nhiễm trùng; điều trị trẻ nhiễm SARS-CoV-2 là con của sản phụ mắc Covid-19; bệnh nhân ung thư nhiễm SARS-CoV-2; tình trạng siêu nhiễm trùng ở bệnh nhân Covid-19…

Đặc biệt các báo cáo còn xác định 100% nhân viên y tế có căng thẳng tâm lý khác nhau, trong đó chủ yếu là stress mức độ trung bình, chỉ 5% stress mức độ cao…Theo Danviet

Leave a Comment