Kiểm soát tài chính từ khi còn trẻ với 8 mẹo này

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Những lời khuyên tài chính dành cho thanh niên này được thiết kế để giúp bạn có cuộc sống tài chính tốt nhất.

Cách tốt nhất để làm điều này là lập ngân sách. (Ảnh minh họa)

Thật không may, tài chính cá nhân không phải là môn học bắt buộc ở hầu hết các trường trung học hoặc cao đẳng. Việc thiếu giáo dục tài chính cơ bản này khiến nhiều thanh niên không biết cách quản lý tiền của họ, đăng ký tín dụng, và làm thế nào để thoát khỏi nợ nần.

Để giúp bạn bắt đầu, chúng ta sẽ xem xét tám điều quan trọng nhất cần hiểu về tiền bạc. Những lời khuyên tài chính dành cho thanh niên này được thiết kế để giúp bạn có cuộc sống tài chính tốt nhất.

1. Học cách tự chủ

Nếu bạn may mắn, cha mẹ bạn đã dạy bạn kỹ năng này khi bạn còn nhỏ. Nếu không, hãy nhớ rằng bạn học được nghệ thuật trì hoãn sự hài lòng càng sớm thì bạn càng dễ dàng giữ tài chính của mình ổn thỏa. Mặc dù bạn có thể dễ dàng mua một món hàng khi bạn muốn, nhưng tốt hơn hết bạn nên đợi cho đến khi bạn thực sự tiết kiệm được tiền. Bạn thực sự muốn trả lãi cho một chiếc quần jean hay một hộp ngũ cốc?

Nếu bạn có thói quen đặt tất cả các khoản mua sắm của mình vào thẻ tín dụng, bất kể bạn có thể thanh toán đầy đủ hóa đơn của mình vào cuối tháng hay không, bạn vẫn có thể phải trả cho những khoản đó trong 10 năm.

Nếu bạn muốn giữ thẻ tín dụng của mình vì yếu tố tiện lợi hoặc phần thưởng mà ngân hàng cung cấp, hãy đảm bảo luôn thanh toán đầy đủ số dư của bạn khi hóa đơn đến và không làm theo nhiều thẻ hơn mức bạn có thể theo dõi. Mẹo tài chính này rất quan trọng để tạo ra một tương lai lành mạnh cho lịch sử tín dụng của bạn.

2. Kiểm soát tương lai tài chính của bạn

Nếu bạn không học cách quản lý tiền của mình, người khác sẽ tìm cách quản lý số tiền đó giúp bạn. Một số người trong số này có thể có chủ ý xấu, giống như những nhà hoạch định tài chính dựa trên hoa hồng vô đạo đức. Những người khác có thể có thiện ý, nhưng có thể không biết họ đang làm gì. Thay vì dựa vào lời khuyên của người khác, hãy chịu khó và đọc một vài cuốn sách cơ bản về tài chính cá nhân.

Khi bạn đã trang bị kiến ​​thức về tài chính cá nhân, đừng để bất kỳ bị mất cảnh giác, cho dù đó là một đối tượng quan trọng khác đang từ từ bòn rút tài khoản ngân hàng của bạn hay bạn bè – người muốn bạn ra ngoài và cùng kiếm hàng tấn tiền với họ mỗi cuối tuần.

3. Biết tiền của bạn đi đâu

Sau khi xem qua một vài cuốn sách về tài chính cá nhân, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc đảm bảo chi phí không vượt quá thu nhập của bạn. Cách tốt nhất để làm điều này là lập ngân sách.

Khi bạn thấy ngân sách của mình tăng lên như thế nào trong suốt một tháng, bạn sẽ nhận ra rằng việc thực hiện những thay đổi nhỏ, có thể quản lý được trong chi phí hàng ngày của bạn có thể có tác động lớn đến tình hình tài chính của bạn như được tăng lương.

Ngoài ra, giữ cho chi phí định kỳ hàng tháng của bạn ở mức thấp nhất có thể cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền lớn theo thời gian. Nếu bây giờ bạn không lãng phí tiền vào một căn hộ sang trọng, bạn có thể mua được một căn hộ hoặc một ngôi nhà đẹp trước khi bạn biết điều đó.

4. Bắt đầu một quỹ khẩn cấp

Một trong những câu thần chú được nhắc đi nhắc lại trong lĩnh vực tài chính cá nhân là “hãy trả tiền cho chính mình trước”. Cho dù bạn nợ các khoản vay sinh viên hay nợ thẻ tín dụng bao nhiêu, và cho dù mức lương của bạn có vẻ thấp đến mức nào, bạn nên có một số tiền bất kỳ trong ngân sách của bạn để tiết kiệm vào quỹ khẩn cấp hàng tháng.

Có tiền tiết kiệm để sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp thực sự có thể giúp bạn không gặp khó khăn về tài chính và giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Ngoài ra, nếu bạn có thói quen tiết kiệm tiền và coi nó như một “khoản chi tiêu” hàng tháng không thể thương lượng, thì chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ có nhiều khoản tiết kiệm không chỉ là tiền khẩn cấp: bạn sẽ có tiền hưu trí, tiền đi nghỉ và thậm chí là tiền trả trước cho một căn nhà.

Đừng chỉ nhét số tiền này xuống nệm của bạn; đặt nó vào tài khoản tiết kiệm trực tuyến lãi suất cao, chứng chỉ tiền gửi hoặc tài khoản thị trường tiền tệ. Nếu không, lạm phát sẽ làm xói mòn giá trị của khoản tiết kiệm của bạn.

5. Bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu

Cũng giống như khi bạn bắt đầu đi học mẫu giáo với hy vọng của cha mẹ sẽ chuẩn bị cho bạn thành công trong một thế giới dường như còn rất xa, bạn cần chuẩn bị trước cho việc nghỉ hưu của mình. Do cách thức hoạt động của lãi suất kép, bạn bắt đầu tiết kiệm càng sớm thì số tiền gốc bạn phải đầu tư càng ít để đạt được số tiền bạn cần để nghỉ hưu và bạn càng sớm có thể gọi việc đi làm là một “quyền chọn” thay vì một “điều cần thiết.”

Các kế hoạch nghỉ hưu do công ty tài trợ là một lựa chọn đặc biệt tuyệt vời vì bạn được đưa vào đô la trước thuế, các công ty thường sẽ tương ứng với một phần đóng góp của bạn, giống như tiền miễn phí và giới hạn đóng góp có xu hướng cao (nhiều hơn mức bạn có thể đóng góp vào một kế hoạch nghỉ hưu cá nhân).

6. Nắm bắt được thuế

Điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của thuế thu nhập ngay cả trước khi bạn nhận được khoản lương đầu tiên. Khi một công ty đưa ra mức lương khởi điểm cho bạn, bạn cần biết cách tính liệu mức lương đó có mang lại cho bạn đủ tiền sau thuế để đáp ứng các mục tiêu và nghĩa vụ tài chính của bạn hay không.

May mắn thay, có rất nhiều máy tính trực tuyến đã thực hiện công việc khó khăn trong việc xác định thuế tiền lương của riêng bạn, chẳng hạn như PaycheckCity.com. Các máy tính này sẽ hiển thị cho bạn tổng tiền lương của bạn, số tiền thuế và số tiền bạn còn lại, còn được gọi là tiền thuần hoặc tiền mang về nhà.

Ví dụ: 35.000 đô la một năm ở New York sẽ để lại cho bạn khoảng 27.455 đô la sau thuế mà không được miễn trừ vào năm 2019, hoặc khoảng 2.290 đô la một tháng.

Tương tự, nếu bạn đang cân nhắc bỏ việc này sang công việc khác để tìm cách tăng lương, bạn sẽ cần hiểu mức thuế cận biên sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc tăng lương của bạn và mức tăng lương từ 35.000 đô la một năm lên 41.000 đô la một năm sẽ không cung cấp cho bạn thêm 6.000 đô la hoặc 500 đô la mỗi tháng — nó sẽ chỉ cung cấp cho bạn thêm 4.195 đô la, hoặc khoảng 350 đô la mỗi tháng (một lần nữa, số tiền sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi cư trú của bạn).

7. Bảo vệ sức khỏe của bạn

Nếu việc trả tiền bảo hiểm y tế hàng tháng dường như là không thể, bạn sẽ làm gì nếu bạn phải đến phòng cấp cứu, nơi chỉ một lần thăm khám cho một vết thương nhỏ như gãy xương có thể tiêu tốn hàng ngàn đô la? Nếu bạn không có bảo hiểm, đừng đợi một ngày nào khác để đăng ký bảo hiểm y tế, hãy làm ngay đi.

Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách nhận báo giá từ các nhà cung cấp bảo hiểm khác nhau để tìm mức giá thấp nhất. Ngoài ra, bằng cách thực hiện các bước hàng ngày để giữ cho bản thân khỏe mạnh, như ăn trái cây và rau quả, duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục, không hút thuốc, không uống rượu quá mức và thậm chí lái xe cẩn thận, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi xuống đường. không phải trả các hóa đơn y tế cắt cổ.

8. Bảo vệ sự giàu có của bạn

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng tất cả số tiền khó kiếm được của bạn không biến mất, bạn sẽ cần thực hiện các bước để bảo vệ số tiền đó. Nếu bạn thuê, hãy mua bảo hiểm cho người thuê để bảo vệ đồ đạc trong nơi bạn ở khỏi các sự kiện như trộm hoặc hỏa hoạn. Bảo hiểm thu nhập cho người khuyết tật bảo vệ tài sản lớn nhất của bạn – khả năng kiếm thu nhập bằng cách cung cấp cho bạn thu nhập ổn định nếu bạn không thể làm việc trong một thời gian dài do bệnh tật hoặc thương tật.

Nếu bạn muốn được trợ giúp quản lý tiền của mình, hãy tìm một nhà lập kế hoạch tài chính chỉ tính phí để đưa ra lời khuyên không thiên vị có lợi cho bạn hơn là một cố vấn tài chính dựa trên hoa hồng, người kiếm được tiền khi bạn đăng ký với các khoản đầu tư mà công ty của họ hỗ trợ.

Bạn cũng sẽ muốn bảo vệ tiền của mình khỏi thuế, điều dễ thực hiện với tài khoản hưu trí và lạm phát, điều mà bạn có thể làm bằng cách đảm bảo rằng tất cả tiền của bạn đều được sinh lãi thông qua các phương tiện như tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, tiền quỹ thị trường, CD, cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ.

Điểm mấu chốt

Hãy nhớ rằng, bạn không cần bất kỳ bằng cấp cao hay nền tảng đặc biệt nào để trở thành chuyên gia quản lý tài chính của mình. Nếu bạn sử dụng tám quy tắc tài chính và mẹo tài chính này cho cuộc sống của mình, bạn có thể trở nên thịnh vượng như một người có bằng MBA khó giành được trong lĩnh vực tài chính.

Theo Danviet

Leave a Comment