Mặc màu này khiến mọi người tin tưởng bạn hơn, học tập nói

Photo of author
Written By admin

Niềm tin là một trong những nền tảng thiết yếu nhất đối với bất kỳ loại mối quan hệ nào. Việc mời một ai đó mới vào cuộc sống của bạn hoặc cam kết lâu dài không thể xảy ra trừ khi có sự tin tưởng — và về mặt chuyên môn, nhà tuyển dụng của bạn phải tin tưởng bạn nếu bạn đang yêu cầu một sự thăng tiến lớn. Thật không may, người dân ở Mỹ đã trở nên ít tin tưởng hơn theo thời gian. Cuộc khảo sát xã hội chung (GSS) đã thu thập thông tin về sự tin tưởng của người Mỹ đối với người khác kể từ năm 1972, và phát hiện ra rằng mọi người ngày nay dường như tin tưởng vào mỗi người ít hơn nhiều so với 40 năm trước. Nhưng hóa ra, một việc đơn giản như thay quần áo cũng có thể thay đổi cách người khác nhìn nhận về bạn. Và một nghiên cứu gần đây đã xác định chính xác bóng râm cụ thể mà mọi người liên kết với mức độ tin cậy cao. Đọc tiếp để tìm ra màu sắc bạn có thể muốn giới thiệu cho tủ quần áo của mình.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Mặc màu này ngay lập tức khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn, các nghiên cứu cho thấy.

Màu sắc chúng ta mặc có thể ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận chúng ta.

Mẹ nói chuyện với con gái tuổi teen không vui trên ghế sofa
iStock

Mọi người đã sử dụng thời trang như một hình thức thể hiện bản thân trong nhiều thế kỷ. Và không chỉ những gì chúng ta mặc mà màu sắc chúng ta đang mặc hóa ra có một trong những tác động mạnh mẽ nhất. Công ty thời trang The Good Trade giải thích: “Màu sắc quần áo của chúng tôi đóng vai trò như một tín hiệu cho người khác; nó cho họ biết chúng tôi là ai”.

Susan Gagnonmột chuyên gia thời trang và là tổng biên tập của Costumes Heaven, cho biết Cuộc sống tốt nhất rằng khái niệm này là trung tâm của một lĩnh vực nghiên cứu: tâm lý học màu sắc, tìm cách xác định cách một số màu sắc tác động đến hành vi của con người. Gagnon giải thích: “Não bộ của chúng ta được kết nối với các giác quan kích hoạt cảm xúc. “Như vậy, các màu sắc khác nhau nhận được các phản ứng cảm xúc khác nhau từ chúng ta, chẳng hạn như sự tin tưởng.”

Rất may, bạn không cần phải mất thời gian cố gắng tìm ra màu nào có liên quan đến mức độ tin cậy cao hơn — bởi vì các nhà nghiên cứu đã xác định chính xác câu trả lời trong một nghiên cứu gần đây.

Đây là màu sắc đáng tin cậy nhất mà bạn có thể mặc.

Quần áo và đồ ngủ được gấp gọn gàng trong giỏ sắp xếp bằng lưới kim loại trên bàn đá cẩm thạch trắng.  Marie Kondo phong cách khai báo và phân loại hàng may mặc.  Bà nội trợ sử dụng phương pháp Konmari thu dọn.
iStock

Nếu bạn đang muốn lấy lòng tin của những người xung quanh, điều đó có thể phụ thuộc vào màu sắc của chiếc áo sơ mi của bạn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Soochow ở Trung Quốc gần đây đã tìm cách “khám phá ảnh hưởng” của màu sắc quần áo đối với nhận thức về sự tin tưởng, công bố phát hiện của họ trong Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Kỹ thuật & Công nghệ (IJERT) vào tháng 5 năm 2021. Các nhà nghiên cứu đã tập hợp 32 người tham gia và cho họ đánh giá mức độ tin tưởng mà họ cảm thấy đối với một nhân vật kỹ thuật số mặc cùng bộ đồ công sở được chỉnh sửa thành các màu khác nhau: đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh lam, tím, cam, vàng-xanh lá cây, xanh lam và xanh tím. Theo nghiên cứu, màu xanh lam, tiếp theo là xanh tím, được xem là đáng tin cậy nhất.

Các nhà nghiên cứu viết: “Những người mặc quần áo màu xanh lam và tím được đánh giá tin cậy cao hơn.

LIÊN QUAN: Để biết thêm thông tin cập nhật, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Màu xanh lam thường gắn liền với những đặc điểm tích cực.

Đàn anh ăn ảnh, tạo dáng trước ống kính.
iStock

David Lee, một chuyên gia màu sắc và nhà thiết kế nội thất bán lẻ, nói rằng những màu như xanh lam và tím có khả năng khiến người khác thấy chúng ta đáng tin cậy hơn vì có những “mối liên hệ tích cực” với những màu này. Ví dụ, màu xanh lam thường được kết hợp với bầu trời, đó là “bình tĩnh và thanh bình”, theo Gagnon.

Cô nói: “Vì vậy, khi mọi người nhìn thấy những người khác mặc đồ màu xanh lam, bộ não của họ sẽ liên tưởng nó với sự tĩnh lặng của bầu trời.

Theo Lee, những đặc điểm như điềm tĩnh và thanh thản có thể làm tăng cảm giác an toàn ở người khác. “Điều này giúp tạo ra sự tin tưởng và bạn có được cảm giác an toàn. Nó truyền tải độ tin cậy”, ông giải thích.

Tất nhiên, bạn có thể chọn mặc màu xanh lam trong những tình huống quan trọng, chẳng hạn như trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Nhưng sự thu hút tự nhiên của bạn đối với một số màu sắc thực sự nói lên rất nhiều điều về con người thật của bạn. Gagnon nói: “Màu sắc bạn chọn để mặc đại diện cho khuynh hướng của bạn. “Chúng tôi vô thức chọn màu sắc phù hợp với tính cách của chúng tôi.”

Bạn có thể muốn tránh màu xanh lá cây.

Người phụ nữ trẻ đẹp với túi sinh thái bằng vải lanh trên nền thành phố
iStock

Các IJERT nghiên cứu cũng chỉ ra màu quần áo nhận được đánh giá tín nhiệm thấp nhất: màu xanh lá cây. Theo Gagnon, màu sắc này “thường được kết hợp với những người có động lực và tham vọng”. Mặc dù điều đó nghe có vẻ là một điều tốt, nhưng nó có khả năng khiến mọi người thấy bạn là người rất năng động — điều này không phải lúc nào cũng đặt nền tảng tốt nhất cho sự tin tưởng.

Như Lee lưu ý, màu xanh lá cây cũng thường được liên kết với những đặc điểm tiêu cực rõ ràng hơn như lừa dối và tham lam. Jessica Kats, một chuyên gia thời trang và nhà văn về phong cách sống tại Soxy, nhắc lại rằng màu sắc có liên quan đến sự ghen tị và đố kỵ. Cô giải thích: “Mọi người coi đó là một màu sắc không đáng tin cậy trong nhiều nền văn hóa và truyền thống.

Leave a Comment