Mua máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay, loại nào tốt hơn?

Photo of author
Written By admin

Bạn đang phân vân không biết nên mua máy đo huyết áp bắp tay hay cổ tay để kiểm tra sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của cả hai loại máy này và cân nhắc lựa chọn nhé!

Sự cần thiết của máy đo huyết áp trong gia đình

Theo khuyến cáo của các chuyên gia bác sĩ, để hạn chế đến mức tối đa tác hại của bệnh tăng huyết áp thì người dùng cần phải kiểm tra lượng huyết áp bản thân thường xuyên, để hiệu quả nhất nên mỗi ngày đo một lần. Sở hữu 1 chiếc máy đo huyết áp tại nhà không chỉ giúp mọi người chủ động trong việc theo dõi sức khỏe mà còn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc để không phải thường xuyên tới phòng khám tư hay bệnh viện.

Nếu không thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà (ngay cả khi bạn đang hoàn toàn khỏe mạnh) thì bạn sẽ không thể biết được liệu huyết áp của mình có thực sự ổn định. Việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh tình và có sự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý và tránh được những hậu quả đáng tiếc trước khi quá muộn.

Dù là thiết bị y tế thông dụng, được nhiều người biết và rất dễ sử dụng nhưng không vì thế mà người dùng có thể tùy tiện chọn đại một chiếc máy huyết áp trên thị trường mà chúng ta cần tìm hiểu kỹ thông tin, thông số kỹ thuật của từng loại để lựa chọn dòng máy đo phù hợp.

Tóm lại, lợi ích của việc trang bị máy đo huyết áp tại nhà bao gồm:

  • Có thể kiểm tra được sức khỏe huyết áp thường xuyên cho bản thân và cả gia đình mà vẫn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí vì có thể sử dụng ngay tại nhà.
  • Theo dõi sự thay đổi của huyết áp hàng ngày giúp người bệnh có thể thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập để có thể kiểm soát được tình trạng huyết áp.
  • Kịp thời phát hiện ra những nguy cơ của sức khỏe và mau chóng đến trung tâm y tế để chữa trị kịp thời, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Máy đo huyết áp cổ tay là gì?

Máy đo huyết áp cổ tay là thiết bị theo dõi huyết áp thuộc dòng máy đo huyết áp điện tử. Vị trí đặt máy để đo huyết áp cho người dùng là ở cổ tay. Máy được thiết kế nhỏ gọn, vòng bít gắn liền với thân máy và kèm màn hình LCD rất tiện lợi nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Đặc biệt, với những người thừa cân béo phì hoặc bị thương ở phần cánh tay thì việc sử dụng máy đo huyết áp cổ tay là cách duy nhất để kiểm tra huyết áp.

Đa phần máy đo huyết áp cổ tay đều bao gồm các bộ phận:

  • Vòng bít để quấn vào cổ tay của người dùng.
  • Bơm khí để bơm hơi vào vòng bít, chạy bằng pin.
  • Cảm biến áp suất để cảm nhận rung động của thành động mạch, từ đó đo được huyết áp trong động mạch.
  • Màn hình hiển thị kết quả đo.

Máy đo huyết áp bắp tay là gì?

Giống với máy đo huyết áp cổ tay, máy đo huyết áp bắp tay là dòng máy đo huyết áp điện tử nhưng vị trí đo là ở bắp tay người sử dụng. Đây là dòng máy đo huyết áp được thiết kế nhỏ gọn và được các gia đình trang bị và sử dụng phổ biến. Ngoài ra, máy đo huyết áp bắp tay còn trang bị đèn báo nguy cơ giúp phân loại huyết áp thành bốn giai đoạn dựa trên các tiêu chuẩn huyết áp được thiết lập bởi Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) với ba màu sắc tương ứng đại diện kết quả đo.

Máy đo huyết áp bắp tay sử dụng bằng cách quấn vòng bít vào bắp tay, phía dưới vai khoảng 7cm.

So sánh máy đo huyết áp bắp tay và máy đo huyết áp cổ tay

Công dụng

Máy đo huyết áp cổ tay và máy đo huyết áp bắp tay đều là thiết bị y tế dùng để theo dõi các chỉ số huyết áp, có thể sử dụng tại nhà một cách thường xuyên mà không cần tới phòng khám hay bệnh viện.

Vị trí đo

Máy đo huyết áp cổ tay là thiết bị y tế theo dõi huyết áp cho bệnh nhân, người cần theo dõi huyết áp. Vị trí đặt máy tại cổ tay.

Máy đo huyết áp bắp tay cũng giống như máy đo huyết áp cổ tay nhưng vị trí đo ở bắp tay.

Loại máy

Máy đo huyết áp cổ tay thuộc dòng máy đo huyết áp điện tử. Còn máy đo bắp tay có 2 loại: Máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp điện tử.

Về thiết kế

Máy đo huyết áp cổ tay và máy đo huyết áp bắp tay đều được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo khi đi du lịch hoặc đi công tác. Với dòng máy đo huyết áp điện tử bắp tay và cổ tay hầu hết đều được trang bị màn hình LCD để theo dõi các chỉ số.

Đối tượng sử dụng

Máy đo huyết áp cổ tay: Thích hợp cho những người trẻ, trung niên, người bị bệnh không quá nặng, người béo phì hoặc người có khổ bắp tay quá to.

Máy đo huyết áp bắp tay: Thích hợp với nhiều đối tượng nào cần theo dõi huyết áp, đặc biệt là người già, trẻ em và người có sức khỏe không tốt với mạch đập yếu.

Độ chính xác

Máy đo huyết áp bắp tay là dòng máy được sử dụng từ rất lâu trong ngành y học để kiểm tra chỉ số huyết áp. Máy đo huyết áp cổ tay là thiết bị y tế hiện đại ra đời sau máy đo huyết áp bắp tay. Vì thế rất nhiều người thắc mắc máy đo huyết áp cổ tay có chính xác không?

Theo lời khuyên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, sử dụng máy đo huyết áp bắp tay cho kết quả chính xác vì:

Thao tác đo huyết áp bằng máy đo bắp tay dễ thực hiện. Khi đo huyết áp bằng máy đo cổ tay người dùng cần để bắp tay và cổ tay ngang ngang với tim, chỉ cần lệch một chút là có thể làm thay đổi kết quả. Vì thế khi đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cổ tay cần chú ý hơn để đạt kết quả chính xác.

Động mạch ở cổ tay bé hơn động mạch ở bắp tay nên máy đo huyết áp cổ tay cho kết quả không chính xác bằng máy đo huyết áp bắp tay.

Tuy nhiên dù sử dụng máy đo huyết áp loại nào cũng cần thực hiện đúng các thao tác đo mới cho kết quả chính xác.

Về giá thành

Nhìn chung máy đo huyết áp cổ tay có giá thành thấp hơn máy đo huyết áp bắp tay, thường có giá dưới 1 triệu đồng. Máy đo huyết áp bắp tay đa dạng về chủng loại hơn giá thành dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

Nên mua máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay?

Máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay đều là sản phẩm tiện ích được sử dụng rộng rãi. Mặc dù máy đo huyết áp bằng cổ tay khó đo hơn, cho kết quả không chính xác bằng máy đo huyết áp bắp tay nhưng với nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ có thể sử dụng được máy đo huyết áp loại này như người có bắp tay to hoặc người bị chấn thương ở bắp tay.

Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng thì dù dụng máy đo huyết áp loại nào cũng cho kết quả không quá sai khác như chỉ số tại các phòng khám hoặc bệnh viện. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết bản thân thích hợp với thiết bị nào hơn.

Bài viết trên đây đã so sánh máy đo huyết áp cổ tay và bắp tay giống và khác nhau như thế nào. Hy vọng bạn sẽ quyết định nên mua máy đo huyết áp bắp tay hay cổ tay dễ dàng hơn.

Tổng hợp

Leave a Comment