Mùa mưa, cảnh giác với vi khuẩn Whitmore gây viêm phổi, suy hô hấp nghiêm trọng

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Sốt cao, rét run, tìm mãi mới phát hiện nhiễm vi khuẩn Whitmore

Tin tử Bệnh viện Trung ương 74 (Vĩnh Phúc) cho biết,  khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam  N.H.H.A (sinh năm 1982, trú tại Hương Canh, Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) bị nhiễm vi khuẩn Whitmore. 

Đáng nói, bệnh nhân bị sốt cao liên tục, đau ngực, khó thở, được chẩn đoán viêm phổi nhưng đi khám và điều trị nhiều nơi không đỡ và không tìm được nguyên nhân gây bệnh. 

Mùa mưa, cảnh giác với vi khuẩn Whitmore gây viêm phổi, suy hô hấp nghiêm trọng  - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Whitmore đang được điều trị tại Bệnh viện 74 Trung ương. Ảnh BVCC

TS Nguyễn Văn Tình, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện 74 Trung ương) cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao liên tục 39-400C, rét run, đau ngực, khó thở. 

Trước đó, bệnh nhân đã có biểu hiện sốt kéo dài 1 tuần, ho, có đờm đục. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại một số nơi nhưng bệnh đỡ chậm nên chuyển sang điều trị tại Bệnh viện 74 Trung ương.

“Bệnh nhân A nhập viện với biểu hiện sốt cao liên tục 39-400C, ho đờm đục, khó thở khi gắng sức nhẹ, ăn uống kém, đau ngực trái nhiều, đau tăng khi ho. 

Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân bị đái tháo đường typ II 10 năm, phải tiêm insulin hàng ngày. Thông qua thăm khám ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán: Theo dõi viêm phổi – Nhiễm khuẩn huyết /Đái tháo đường typ II”, TS Tình cho biết. 

Các xét nghiệm, chiếu chụp cho thấy, bệnh nhân có bạch cầu máu tăng cao, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng nặng, có ổ áp xe sát thành ngực trái kích thước. Kết quả cấy máu cũng cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn máu do vi khuẩn Whitmore gây viêm phổi. 

Hiện tại, sau 6 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể, bệnh nhân đỡ sốt, đau ngực giảm, ho giảm, ăn uống tốt. 

Cảnh giác với vi khuẩn Whitmore trong mùa mưa. 

Theo TS Tình, trong vài năm gần đây, Bệnh viện 74 Trung ương đã tiếp nhận và điều trị thành công hàng chục ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore. 

Whitmore (hay bệnh melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở các nước khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở Đông Nam Á và miền Bắc Australia.

Vi khuẩn Whitmore sống trong đất, do vậy con đường lây nhiễm chính của bệnh là qua tiếp xúc các vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có vi khuẩn. Lây nhiễm qua con đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất có vi khuẩn.

“Bệnh này hay gặp vào mùa mưa, liên quan đến nghề nghiệp hay tiếp xúc với đất như: làm ruộng…. trên nền cơ thể có một số bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)… Vi khuẩn Whitmore có thể sống nhiều năm trong đất và nước. Người và động vật tiếp xúc trực tiếp với nguồn đất/nước này sẽ có nguy cơ mắc bệnh”, TS Tình khuyến cáo. 

TS Tình cũng cho biết, biểu hiện lâm sàng khi bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore rất đa dạng, gây tổn thương nhiều cơ quan khác nhau trong đó có viêm phổi, áp xe phổi, tràn dịch màng phổi, mủ màng phổi.

Mùa mưa, cảnh giác với vi khuẩn Whitmore gây viêm phổi, suy hô hấp nghiêm trọng  - Ảnh 3.

Vi khuẩn Whitmore thường có trong đất, nước bẩn. Những người hay tiếp xúc với đất, nước bẩn dễ bị mắc vi khuẩn này. Ảnh minh họa

Bệnh dễ nhầm với một số bệnh phổi khác như viêm phổi do vi khuẩn, áp xe phổi, lao phổi… gây suy hô hấp nhanh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiễm khuẩn máu và tử vong.

Bệnh kháng với nhiều loại kháng sinh thông thường, điều trị tốt nhất dựa vào kháng sinh đồ qua các kết quả nuôi cấy vi khuẩn như: máu, đờm, dịch phế quản, dịch màng phổi, dịch tiết tại ổ áp xe da, cơ…

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore:

TS Tình cho biết, ở những nơi có bệnh Whitmore lan truyền, việc tiếp xúc với đất hoặc nước bị ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Whitmore.

Tuy nhiên, ở những khu vực này, để giúp giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm, người dân có thể thực hiện như sau:

– Người có vết thương ngoài da và những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính có nguy cơ mắc bệnh nên tránh tiếp xúc với đất và vũng nước đọng.

– Nông dân nên mang ủng khi đi xuống ruộng, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng qua chân.

– Đối với nhân viên y tế nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa qua đường tiếp xúc (mặt nạ, găng tay và áo choàng) để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

– Các trường hợp viêm phổi trên nền đái tháo đường, COPD, suy thận mạn, suy giảm miễn dịch… cần cảnh giác với nguyên nhân gây bệnh là trực khuẩn Whitmore.Theo Danviet

Leave a Comment

380355