Mục sở thị “thủ phủ” mỗi ngày xuất hàng vạn giống gà con

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

(Chọn khéo) – Xã Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) được biết đến như một “thủ phủ” sản xuất giống gia cầm với số lượng nhiều nhất cả nước.

Vào một ngày cuối tuần, chúng tôi ghé thăm cơ sở chuyên cung cấp giống gia cầm nằm ven QL 1A (cầu Giẽ, huyện Phú Xuyên). Dù đây là cơ sở chuyên giống gà các loại nhưng cũng phải huy động gần chục người tham gia vào công việc tuyển chọn, sàng lọc và phân loại.

Các nhân viên ở đây cho biết, riêng tại cơ sở này mỗi ngày xuất đi khoảng 3 vạn giống gà con các loại, nếu đúng phiên chợ thì mức tiêu thụ lên đến 7 vạn con. Hầu hết các chú gà giống khi được xuất đi đều mới 1 ngày tuổi, trước đó các công nhân đã phải sàng lọc phân loại (đực, cái).

Nam công nhân chia sẻ, bằng mắt thường thì không thể phát hiện được con đực hoặc con cái, mà phải dùng ánh sáng và cũng phải có kinh nghiệm. Sau khi sàng lọc, giống gà sẽ được “ném” sang một bên cho khâu đoạn tiêm phòng.

Chủ một cơ sở cho hay, dọc theo con đường đi vào xã Đại Xuyên từ hàng chục năm nay đã nổi tiếng là nơi cung cấp lớn nhất về các loại giống gia cầm như gà chọi, Đông Tảo, Lương Phượng, ngan, vịt siêu trứng, vịt Super (siêu thịt)…

“Ở đây không cần quảng cáo nhưng vẫn không thể đủ số lượng cung cấp cho thị trường, từ Nam ra Bắc đều có giống gia cầm được xuất phát từ đây”, chủ cơ sở gà giống cho hay.

Theo chủ cơ sở này, giống gia cầm ở đây có uy tín bởi vì trước khi xuất xưởng đều được kiểm dịch, tuyển chọn kỹ càng nên khi đến tay người dân đem về nuôi có tỷ lệ sống rất cao.

“Chúng tôi làm ăn uy tín, khách chưa biết cơ sở nhưng chỉ cần gọi điện thoại là có hàng gửi đi tất cả các tỉnh, đảm bảo đúng theo như cam kết khi giao dịch. Chính vì giữ uy tín nên ngày nay chúng tôi đông khách thế này”, một chủ cơ sở chia sẻ.

Được biết, riêng tại xóm Mới Cầu Giẽ có tới hơn 30 hộ theo nghề ấp, sản xuất con giống gia cầm. Đa số các cơ sở nằm gần quốc lộ 1A cũ và gần đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ nên việc gửi giống gà đi các địa phương rất thuận tiện.

Theo Trí thức trẻ

Leave a Comment