Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt cho gia đình?

Photo of author
Written By admin

Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai dòng sản phẩm được đánh giá tốt nhất hiện nay đặc biệt là bếp từ. Hai loại bếp này có những ưu nhược điểm riêng mà đòi hỏi người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua. Chính vì vậy trước tiên muốn so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, chúng ta cần phải hiểu rõ bếp từ và bếp hồng ngoại là loại bếp như thế nào? bếp hoạt động ra sao? Khi hiểu được nguyên lý đó chúng ta mới đưa ra quyết định giữa bếp từ và bếp hồng ngoại nên chọn bếp nào.

Ưu – nhược điểm của bếp từ

Để có thể tự mình cho lời cho câu hỏi nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, bạn có thể dựa vào ưu – khuyết điểm của từng sản phẩm dưới đây.

Ưu điểm:

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, không thông qua trung gian nào nên lượng nhiệt không bị thất thoát quá nhiều. Hiệu suất đun nấu nhờ đó đạt mức 90%, thức ăn sẽ được nấu chín nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị những bữa ăn cho cả gia đình.

Bếp từ dựa vào cảm ứng điện từ để truyền nhiệt, đáy nồi đặt ở vị trí nào thì tại nơi đó mới nóng. Chính vì thế, chỉ duy nhất vùng nấu mới có lượng nhiệt từ đáy nồi để lại, những vùng xung quanh khác đều mát. Tính năng này giúp bảo vệ bạn không bị bỏng khi vô tình chạm tay vào bề mặt bếp, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Do nhiệt lượng tỏa ra xung quanh thấp nên mặt bếp nguội đi nhanh chóng trong thời gian ngắn. Đồng thời, mặt bếp thường làm bằng kính cường lực nên rất dễ vệ sinh. Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn ẩm sạch sẽ lau chùi đơn giản là được.

Nhược điểm:

Nhược điểm duy nhất của bếp từ chính là sản phẩm này khá kén chọn nồi nấu. Do hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ nên thiết bị chỉ có thể truyền nhiệt cho các loại nồi, chảo, xoong có đáy chuyên dụng nhiễm từ, bề mặt bằng phẳng. Ngoài các loại nồi này, tất cả các vật dụng có đáy nồi khác đều không nấu nướng được.

Ưu – nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu điểm:

Bếp hồng ngoại sử dụng điện năng để làm nóng bề mặt bếp, từ đó truyền nhiệt vào đáy nồi giúp nấu chín thức ăn. Vì vậy, sản phẩm không sản sinh ra khí CO2 độc hại, không gây nóng bức và ngột ngạt trong gian bếp.

So với bếp từ, bếp hồng ngoại lại không hề kén chọn nồi nấu. Sản phẩm có sử dụng cho nhiều loại nồi, chảo, xoong,…có cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như thủy tinh, nhôm, sành, sứ,… vô cùng tiện lợi.

Đặc biệt hơn, nhiệt lượng của bếp tỏa ra rất nhiều trên bề mặt, bạn có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt thiết bị. Từ giờ, bạn không cần dùng đến bếp than mà vẫn có thể tự tay chế biến các món nướng hấp dẫn cho cả nhà vào mỗi cuối tuần.

Mặt kính của bếp khi hoạt động nhận được nhiều lượng nhiệt năng, chính vì thế khi bạn tắt bếp nó vẫn chua nguội ngay. Tận dụng vào đặc điểm này, bạn có thể tắt bếp sớm hơn trước khi kết thúc quá trình nấu ăn. Lúc này, mặt bếp vẫn chưa nguội hẳn hoàn toàn, nhiệt lượng của bếp vẫn đủ để làm chín và ủ ấm thức ăn thêm một khoảng thời gian, tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Nhược điểm:

Bếp hồng ngoại, do phải đốt nóng mặt kính sau đó mới truyền đến nồi và khi sử dụng bếp hồng ngoại nhiệt sẽ không được truyền hết vào đáy nồi mà có một phần bị thất thoát ra bên ngoài do vậy hiệu suất đun nấu thấp hơn bếp từ.

Vì đốt nóng mặt kính trong quá trình hoạt động nên khi thức ăn rơi ra, bề mặt kính sẽ tiếp tục đốt cháy khét nó và tạo thành những mảng bám cứng đầu. Điều này gây khó khăn trong việc vệ sinh sản phẩm. Để vệ sinh chúng, người dùng mất rất nhiều thời gian và phải sử dụng những dung dịch chuyên dụng tẩy rửa.

Sự khác biệt về thời gian và tốc độ đun nấu

Bếp từ đun nấu rất nhanh do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn.

Sự khác biệt về sự tiện dụng

Bếp từ kén nồi, chỉ đun nấu được với các loại dụng cụ làm bếp có đáy nhiễm từ (đáy nồi có chứa sắt, hoặc inox nhiễm từ). Nồi chảo bằng inox 304 nếu có đế nhiễm từ mới dùng được. Còn bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm… Một ưu thế của bếp hồng ngoại về tính tiện dụng nữa là bạn có thể nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp, còn bếp từ thì không thể nướng.

Sự khác biệt về tính an toàn:

Vì đều là thiết bị có công suất lớn nên bạn không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác và cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ mất an toàn. Tuy nhiên, bếp từ trong trường hợp này an toàn hơn vì bếp chỉ vận hành khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, còn bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là hoạt động. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào.

Sự khác biệt về tính kinh tế:

Bếp từ đun nấu nhanh với hiệu suất cao lên đến 90%, còn bếp hồng ngoại thì mất thời gian làm nóng, đun nấu chậm hơn so với bếp từ, cũng như hiệu suất đun nấu chỉ đạt ở mức 60% nên chắc chắn sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn so với bếp hồng ngoại.

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có ưu điểm nấu ăn rất nhanh, dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp vẫn còn có một số điểm khác biệt.

Tiêu chí Bếp từ Bếp hồng ngoại
Độ bền7 – 10 năm5 – 7 năm
Tiết kiệm điệnCó, nhưng nhiệt còn bị thất thoát ra bên ngoài nhiều
Bảo vệ khỏi bỏng– Có. Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.- Không thể vệ sinh khi đang đun nấu.– Không. Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.- Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu.
Tự ngắt khi quá nhiệtCó 
Chế độ nấuChống tràn, hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt, booster, tỏa nhiệt đều, kiểm soát nhiệt theo món ăn,…
Món nấu thích hợp– Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).- Không phù hợp dùng cho các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.- Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.- Không nướng được.– Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.- Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.- Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.- Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.
Thời gian nấu– Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.- Đun 1 lít nước mất 4 phút.– Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.- Đun 1 lít nước mất 7 phút.
Mặt bếp khi nấuKhông phát sángPhát sáng, có màu đỏ hoặc hồng
Không gian bếp khi nấuĐẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường không có màu khi đunĐẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường có màu đỏ khi đun
Loại nồi sử dụngKén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm).Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…
Hiệu suất>90%~60%
Công suất2000W – 2100W2000W – 2100W
Tầm giá– Mặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại, giá từ 600 ngàn trở lên.- Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.– Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên.- Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bạn nên chọn mua bếp từ khi:

  • Không ngại sắm thêm nồi chảo.
  • Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.

Nên mua bếp hồng ngoại khi:

  • Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
  • Có nhu cầu chế biến các món nướng.
  • Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
  • Thường hay nấu các món kho, rim.
  • Ngoài ra, bạn có thể nấu nướng tiện lợi hơn với những mẫu bếp hồng ngoại đôi có đến 2 vùng nấu ăn hoặc những mẫu bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm bếp từ hồng ngoại (bếp điện kết hợp giữa các vùng nấu từ và hồng ngoại) để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Chung quy, lựa chọn loại bếp nào tốt là dựa trên nhu cầu sử dụng của tùy mỗi người. Thế nên, để chọn được 1 chiếc bếp tốt cho gia đình, trước hết người dùng phải xác định rõ nhu cầu và điều kiện của gia đình mình, sau đó dựa vào những đặc tính mà Sức mạnh số phân tích để lựa chọn chiếc bếp phù hợp nhất.

Tổng hợp

Leave a Comment