Ngôi nhà bọc kính độc đáo như khu rừng thu nhỏ của cặp vợ chồng Huế: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa tan khoảng cách với thiên nhiên

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

(Chọn khéo) – Ngôi nhà như một khu rừng thu nhỏ – chốn trú ẩn bình yên cho cặp vợ chồng sắp về hưu ở Huế.

Mới đây, chuyên trang kiến trúc ArchDaily đã giới thiệu một công trình nhà ở vô cùng độc đáo mang tên Labri House. Ngôi nhà này có diện tích 55m2, được hoàn thiện bởi Nguyễn Khải Architects & Associates vào năm 2021.

Chủ nhân của công trình là một cặp vợ chồng trên 55 tuổi, thời điểm mà hầu hết người Việt đều nghĩ đến chuyện nghỉ hưu. “Chúng tôi muốn xây dựng một tổ ấm nơi cả hai có thể tận hưởng nốt phần còn lại của cuộc đời trong yên bình và hạnh phúc”, chủ nhà tâm sự.

Labri House được xây dựng trên một mảnh đất rộng 100m2. Nó nằm ở phía cuối con hẻm nhỏ trong trung tâm TP. Huế, bị phân cách bởi 1 trong 9 chiếc hồ trong khu vực.

Labri House được thiết kế như một chốn trú ẩn bí ẩn, không dễ tìm trên bản đồ hay ngoài đời. Nhóm KTS muốn mang lại cho ngôi nhà cảm giác như cái cây mọc lên từ mặt đất, thay vì được xây dựng bởi bàn tay của con người.

Công trình có 4 khối, mỗi khối gồm 3 lớp vỏ lần lượt từ ngoài vào: kính, dây leo và bê tông. Ngôi nhà chỉ có 1 tầng, phía trên nóc trồng cây cối.

Ngoài con người, Labri House còn là nhà của nhiều loài sinh vật sống như chim, bướm, cây,… khiến nơi đây không khác gì một khu rừng thu nhỏ. Các loài dây leo bám quanh từng khối nhà, tạo thành những mảng tường xanh giúp tăng tính riêng tư và cân bằng không khí.

Trên nóc nhà trồng cây đại, một loài nở hoa mùa xuân, ra lá mùa hè và rụng lá mùa đông. Vào mùa khô ở Huế, những tán cây vươn ra che chở cho ngôi nhà khỏi ánh nắng gay gắt. Vào mùa mưa nhiều bão, cành cây vẫn đứng vững, không bị quật đổ.

Bên dưới những “ngọn núi” là các “hang động” mát mẻ và an toàn, nhưng lại tràn ngập ánh sáng. Nhờ hệ thống cửa kính, ngôi nhà luôn đón đầy đủ gió và nắng mỗi ngày.

Các khối nhà có chiều cao khác nhau, được đặt ngẫu nhiên theo những góc khác nhau, kết nối với nhau bởi các hành lang và cầu thang. Đi bộ trên nóc nhà dốc như đang vượt qua những dãy núi trập trùng.

Nội thất khu bếp, phòng khách, phòng tắm và phòng ngủ được thiết kế một cách tối giản, nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản của chủ nhà.

Labri House không có các vách tường trong ngăn cách từng khu vực, hay các vách tường ngoài để ngăn cách ngôi nhà với thế giới tự nhiên. Cặp vợ chồng có thể nhìn rõ mọi ngóc ngách trong tổ ấm, từ phòng bếp đến phòng ngủ, từ sân trước đến sân sau, kể cả những tán cây đại trên nóc.

Vào buổi đêm, họ có thể cùng nhau nằm trên giường, ngắm trăng sao hoặc nghe tiếng mưa rơi lộp độp trên kính vào những ngày mưa.

Nhóm KTS tin rằng việc chủ nghĩa tối giản trong cách suy nghĩ, cảm nhận và hành động của con người sẽ đem đến các giá trị bền vững. Labri House chính là ngôi nhà dành cho bất kỳ ai muốn tìm kiếm sự bình yên và tình yêu thiên nhiên bên trong chính bản thân mình.

KTS: Nguyen Khai Architects & Associates

Ảnh: Hiroyuki Oki

(Theo ArchDaily)

Theo Trí thức trẻ

Leave a Comment

Click Here For Info