Người Mỹ Tăng Cân Nhiều Nhất Khi Vẫn Ở Độ Tuổi Hai mươi

Photo of author
Written By admin

Một nghiên cứu đã kiểm tra sự tăng cân trong thời gian dài của hơn 13.800 người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho thấy rằng trung bình, mọi người tăng khoảng 17 pound trong độ tuổi từ 20 đến 30. Phụ nữ trưởng thành tăng cân gấp đôi so với nam giới, với phụ nữ trung bình tăng khoảng 12 cân một thập kỷ, theo kết quả được công bố trên tạp chí Tạp chí Béo phì.

Tác giả chính Larry Tucker, Tiến sĩ, giáo sư khoa học tập thể dục tại Đại học Brigham Young ở Provo, Utah, cho biết: “Dịch béo phì của Hoa Kỳ đang không chậm lại. Ông nói: “Những kết quả này chắc chắn rằng tăng cân trong 10 năm là một vấn đề nghiêm trọng trong dân số trưởng thành của Hoa Kỳ. Đó là bởi vì tăng cân trong thời gian dài dẫn đến thừa cân và béo phì, và béo phì đang thay thế hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong sớm và bệnh tật nghiêm trọng nhất có thể ngăn ngừa được ở Mỹ, Tiến sĩ Tucker nói.

Thừa cân và béo phì liên quan đến gần 1/5 số ca tử vong ở Mỹ

Béo phì là một cuộc khủng hoảng sức khỏe ngày càng gia tăng, cả ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Người ta ước tính rằng gần 1/5 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ – 18,2% – có liên quan đến thừa cân và béo phì. Từ 1999–2000 đến 2017–2018, tỷ lệ béo phì ở Hoa Kỳ đã tăng từ 30,5% lên 42,4%.

Một người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân và một người có chỉ số BMI trên 30 được coi là béo phì. BMI được tính dựa trên cân nặng và chiều cao của một người và cùng một công thức được sử dụng cho cả nam và nữ.

Không có một thứ nào gây béo phì; đó là sự kết hợp của các nguyên nhân và các yếu tố riêng lẻ bao gồm chế độ ăn uống, di truyền, hoạt động thể chất, ít vận động và sử dụng thuốc.

Những người tham gia nghiên cứu được chọn ngẫu nhiên từ tất cả các khu vực và chủng tộc trên toàn quốc như một phần của Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia hàng năm (NHANES). NHANES là một loạt các nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đáp ứng, bắt đầu vào đầu những năm 1960 và trở thành một chương trình liên tục vào năm 1999.

Tổng cộng có 13.802 người lớn được đưa vào nghiên cứu. Những người tham gia báo cáo họ nặng bao nhiêu 10 năm trước và trọng lượng cơ thể hiện tại của họ được đo.

  Hơn một nửa số người đã tăng 5% trọng lượng cơ thể trong một thập kỷ

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ 2 người thì có 1 người – 51% – tăng từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên. Tucker giải thích: Năm phần trăm là điểm cắt chính thức cho sự tăng cân đáng kể về mặt lâm sàng. Ông nói: “Với việc tăng 5% trọng lượng, huyết áp tăng, cholesterol LDL tăng, cholesterol HDL giảm, bệnh tiểu đường loại 2 tăng, bệnh tim tăng, hoạt động thể chất giảm và hàng chục vấn đề sức khỏe khác tự biểu hiện,” ông nói.

  Hơn 1 trong 3 người tăng 10% trọng lượng cơ thể trở lên và gần 1/5 tăng 20% ​​trọng lượng cơ thể trở lên trong khoảng thời gian 10 năm.

  Mặc dù nghiên cứu không được thiết kế để khám phá lý do tại sao mọi người tăng hoặc không tăng cân, các tác giả đã trích dẫn các phát hiện từ nghiên cứu hiện có để đưa ra các lý do có thể về lý do tại sao một số nhóm có khả năng tăng thêm cân hơn những nhóm khác.

  Tại sao người trẻ lại tăng cân hơn người già?

  Mặc dù tỷ lệ béo phì tăng lên theo tuổi tác, nhưng tăng cân thực sự là lớn nhất trong những năm trẻ hơn của cuộc đời trưởng thành – cuối hai mươi và ba mươi – và giảm dần theo thời gian khi người lớn già đi, Tucker nói. Điều này dường như đi ngược lại với các phát hiện béo phì quốc gia cho thấy tỷ lệ béo phì gia tăng theo độ tuổi, nhưng có thể có một vài lý do đằng sau xu hướng này.

  Đối với những người mới bắt đầu, cần có thời gian để tích lũy trọng lượng cơ thể. Mức tăng cân ban đầu khoảng 17 pound mà một người bình thường ở độ tuổi 20 tăng thường không đủ để đẩy hầu hết mọi người vào nhóm béo phì, nhưng nếu một người trưởng thành thêm số cân trung bình đạt được trong mỗi thập kỷ của cuộc đời trưởng thành, điều đó tương đương với trên 45 pound. Trong nhiều trường hợp, điều đó đủ để đưa nhiều người vào nhóm béo phì.

  Một lý do khác có thể là sự trao đổi chất tăng lên khi tăng cân, và do đó, người lớn hơn có lượng trao đổi chất cao hơn người lớn nhỏ hơn. Các tác giả viết, “Cũng giống như cần nhiều nhiên liệu hơn để duy trì một ngôi nhà lớn hơn một ngôi nhà nhỏ hơn, những người bị béo phì cần nhiều nhiên liệu hơn để duy trì cân nặng của họ so với những người không béo phì”. Điều đó có nghĩa là khi trọng lượng cơ thể tăng lên, lượng calo tăng lên sẽ gây ra tăng cân nhiều hơn, và do đó, tăng cân có xu hướng chậm lại theo từng thập kỷ tuổi ở người trưởng thành trung bình, các tác giả lưu ý.

  Phụ nữ tăng cân gấp đôi so với nam giới trong khoảng thời gian 10 năm

  Nghiên cứu cũng cho thấy mức tăng cân trong 10 năm ở phụ nữ nhiều hơn đáng kể so với nam giới, với phụ nữ tăng cân gấp đôi: trung bình 12 pound ở phụ nữ, so với 6 pound ở nam giới.

  Sự chênh lệch này dường như không phải là xu hướng trên toàn thế giới – một nghiên cứu ở Na Uy cho thấy nam giới tăng cân nhiều hơn nữ giới trong khoảng thời gian 10 năm và một nghiên cứu ở Úc không tìm thấy sự khác biệt về mức tăng cân giữa nam và nữ.

  Sự khác biệt về tăng cân giữa hai giới ở Hoa Kỳ thường được đánh dấu cho đến khi sinh con. Một nghiên cứu năm 2019 trên 2.459 phụ nữ được công bố trên BMJ mở rộng nhận thấy rằng phụ nữ tăng trung bình từ 3 đến 5 pound mỗi đứa trẻ. Tucker cho biết: “Tăng cân trong thời kỳ mang thai cần nỗ lực đáng kể và nếu không giảm được cân, tình trạng thừa cân và béo phì sẽ phát triển theo thời gian”.

  Cũng có bằng chứng cho thấy phụ nữ có xu hướng ít hoạt động thể chất hơn nam giới, điều này cũng có thể giải thích cho một số khác biệt về tăng cân, các tác giả viết.

  Mức tăng cân khác nhau tùy theo chủng tộc và dân tộc

  Mức tăng cân cũng khác nhau giữa các chủng tộc, với phụ nữ Da đen có mức tăng cân trung bình lớn nhất trong khoảng thời gian 10 năm – 19,4 pound.

  Điều này có thể là do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm giáo dục và chênh lệch thu nhập, đã được chứng minh là ảnh hưởng đến nguy cơ thừa cân hoặc béo phì, theo các tác giả.

  Cũng có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm và bệnh béo phì, đặc biệt là ở phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha.

  Phát hiện có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tập trung vào nỗ lực phòng ngừa

  Tucker cho biết: “Những phát hiện của nghiên cứu này sẽ thông báo cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và giáo dục về những cá nhân có nguy cơ tăng cân cao nhất và khi nào thì tình trạng tăng cân đó có xu hướng xảy ra ở Mỹ. Ông cho biết thêm, kiến ​​thức đó có thể được sử dụng để tập trung vào các nỗ lực phòng ngừa.

  Leave a Comment