Nhà cung cấp cho Apple của Trung Quốc bị tố ăn cắp bí mật công nghệ

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Hôm 15/7, nhà cung cấp Luxshare của Apple, chịu trách nhiệm sản xuất AirPods và một số bộ phận của iPhone, iPad và Mac, đã bị các công tố viên Đài Loan buộc tội đánh cắp bí mật thương mại từ một nhà cung cấp địa phương, và săn trộm lực lượng lao động để giành được đơn đặt hàng từ Apple. Các công tố viên đó đã buộc tội tổng cộng 14 người trong các vụ việc liên quan.

Các công tố viên Đài Loan hôm 15/7 đã cáo buộc một nhà cung cấp cho Apple của Trung Quốc đã đánh cắp bí mật thương mại từ một nhà cung cấp Đài Loan, và săn trộm lực lượng lao động để giành được đơn đặt hàng từ công ty Mỹ. Ảnh: @AFP.

Các công tố viên Đài Loan hôm 15/7 đã cáo buộc một nhà cung cấp cho Apple của Trung Quốc đã đánh cắp bí mật thương mại từ một nhà cung cấp Đài Loan, và săn trộm lực lượng lao động để giành được đơn đặt hàng từ công ty Mỹ. Ảnh: @AFP.

Có thể thấy, Đài Loan đã và đang đẩy mạnh các nỗ lực để ngăn chặn những hoạt động mà họ coi là hoạt động ngầm và bất hợp pháp của các công ty Trung Quốc nhằm đánh cắp bí mật công nghệ và săn trộm nhân tài trong điều mà chính phủ Đài Loan coi là mối đe dọa đối với sức mạnh công nghệ của hòn đảo.

Các công tố viên ở Đài Loan cho biết sau cuộc điều tra kéo dài một năm rưỡi, họ đã phát hiện ra rằng nhà cung cấp Luxshare Precision Industry của Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào đối thủ cạnh tranh Đài Loan Catcher Technology “nhằm nhanh chóng tham gia vào chuỗi sản xuất của Apple để giành được đơn đặt hàng”.

Ở đây, Luxshare Precision Industry đã “dụ” nhóm nghiên cứu và phát triển của Catcher Technology có trụ sở tại Trung Quốc với những lời hứa về mức lương cao và đánh cắp bí mật kinh doanh từ công ty Đài Loan này, khiến họ thiệt hại lớn, các công tố viên Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Luxshare Precision Industry đang làm điều này để có thể “nhanh chóng xây dựng nhà máy và sản xuất hàng loạt vỏ cho iPhone, iPad và các sản phẩm khác”, tuyên bố mới cho thấy. Hiện phía Luxshare Precision Industry đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào về cáo buộc này và phía Apple cũng như vậy.

Các công tố viên Đài Loan hiện đã buộc tội 14 người liên quan đến vụ án vì vi phạm lòng tin và lấy cắp bí mật thương mại để sử dụng ở nước ngoài. “Đài Loan sẽ cố gắng hết sức để điều tra những trường hợp như vậy để duy trì sự phát triển lành mạnh của các doanh nghiệp của đất nước chúng tôi, và đảm bảo khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp quốc gia”, nhóm công tố viên Đài Loan tuyên bố.

Được biết, Luxshare đã và đang đầu tư vào các cơ sở lắp ráp iPhone mới, và các nhà máy sản xuất thiết bị đeo và ô tô điện. Bây giờ họ lại bị buộc tội săn trộm nhân tài từ các công ty khác một cách bất công – và đánh cắp bí mật công nghệ.

Nhà cung cấp Luxshare của Apple bị chính quyền Đài Loan cáo buộc đánh cắp bí mật công nghệ. Ảnh: @AFP.

Nhà cung cấp Luxshare của Apple bị chính quyền Đài Loan cáo buộc đánh cắp bí mật công nghệ. Ảnh: @AFP.

Trong khi đó, Loan Catcher Technology, công ty sản xuất vỏ iPhone và iPad, cho biết trong một tuyên bố, họ sẽ tiếp tục thực hiện và tối ưu hóa việc bảo vệ bí mật thương mại và quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời sẽ điều tra bất cứ điều gì làm vi phạm quyền và lợi ích của họ.

Có thể thấy, Đài Loan đang tăng cường nỗ lực để bảo vệ những gì có thể là tài nguyên quan trọng nhất của hòn đảo: các giám đốc điều hành và kỹ sư bán dẫn mà Đài Loan cho rằng đang bị Trung Quốc săn trộm.

Đầu năm nay, nội các Đài Loan đã đề xuất tăng cường Đạo luật An ninh Quốc gia của nước này để áp dụng các bản án khắc nghiệt hơn đối với các tội danh bao gồm “chiếm đoạt bí mật thương mại ngoài lãnh thổ” và gián điệp kinh tế. Theo các sửa đổi được đề xuất, các hành vi vi phạm có thể sớm nhận bản án tù lên đến 10 và 12 năm, và tiền phạt từ 1 triệu đô la đến 3,5 triệu đô la.

Mặt khác, công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, hay còn được gọi là TSMC, một mình sản xuất hơn một nửa trữ lượng chip bán dẫn trên thế giới, là những thành phần quan trọng của mọi thứ, từ điện thoại thông minh và thiết bị y tế đến ô tô và máy bay chiến đấu. Vì thế mà ngành công nghiệp này gần đây được Thủ tướng Su Tseng-chang mô tả là “cứu cánh” cho Đài Loan, nhưng giờ đứng trước nguy cơ bị “chuỗi cung ứng đỏ” của Trung Quốc xâm nhập.

Nick Marro, nhà phân tích về Trung Quốc, Đài Loan và Ma Cao tại Economist Intelligence Unit, nói với Al Jazeera: “Lý do rất quan trọng đối với Đài Loan là họ rất lo ngại về việc rò rỉ một số tài sản trí tuệ rất quan trọng. Có một nỗi sợ hãi rất lớn rằng nếu những kỹ sư hàng đầu này bị dụ đến Trung Quốc, họ sẽ mang theo một số bí mật thương mại và điều đó có thể làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Đài Loan”

Chảy máu chất xám sang Trung Quốc

Mặc dù thành công trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến, Đài Loan từ lâu đã phải vật lộn với tình trạng chảy máu chất xám sang nước láng giềng Trung Quốc, nơi sinh viên và chuyên gia có thể tiếp cận học bổng, mức lương và phúc lợi tốt hơn so với hòn đảo.

Mặc dù vấn đề không phải là mới, nhưng ngày càng trở nên phức tạp khó lường khi ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan có tầm quan trọng quá lớn đối với nền kinh tế và Bắc Kinh gia tăng áp lực lên hòn đảo tự trị, nơi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai cần được thống nhất.

Eric Yi-hung Chiou, phó giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung ở Đài Loan cho biết vào năm 2020, chất bán dẫn chiếm 35% xuất khẩu của Đài Loan, so với 18% của một thập kỷ trước.

Trong khi đó, hoạt động săn trộm nhân tài đã thành công khi Trung Quốc cố gắng phát triển ngành công nghệ bản địa như một phần của sáng kiến “Sản xuất tại Trung Quốc”, theo Marro, đồng thời cung cấp cho Bắc Kinh một phương tiện khác để cô lập Đài Loan.

Marro nói: “Họ đang thu hút rất nhiều nhân tài Đài Loan và phát triển ngành công nghiệp của họ theo những cách đang làm suy yếu nền kinh tế Đài Loan, và họ đang làm điều này mà không cần đưa tàu hoặc thuyền vào không gian lãnh thổ của Đài Loan”, Marro nói thêm.Theo Danviet

Leave a Comment