Nhiều biến thể đang cùng “tam, tứ” hành tại Việt Nam

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Dịch Covid-19 vẫn có dấu hiệu phức tạp

Tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 diễn ra chiều 21/7, TS Nguyễn Lương Tâm- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, mỗi ngày Việt Nam có khoảng 900 ca mắc mới, riêng 2 ngày 19/7 và 20/7 ghi nhận trên 1.000 ca. 

Như vậy, dịch Covid-19 vẫn còn những dấu hiệu diễn biến phức tạp không được chủ quan. 

 - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh (BYT)

Về dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Bắc, TS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, hiện nay xu hướng chung là giảm sâu cả về số ca mắc mới trong ngày và ca tử vong.  

6 tháng đầu năm các tỉnh miền Bắc ghi nhận gần 7 triệu ca Covid-19, chiếm 95% tổng số ca mắc của cả toàn bộ đợt dịch từ đầu năm đến giờ, chủ yếu cộng đồng, số nhỏ ca xâm nhập. Đỉnh dịch rơi vào tháng 3 với 5 triệu ca mắc, sau đó giảm dần, đến nay mỗi tháng ghi nhận khoảng gần 20.000 ca. 2-3 tuần gần đây có tăng nhẹ.

Về kết quả giải trình tự gen, trong số hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm thì phát hiện chủ yếu là chủng Omicron. Từ tháng 6, khu vực này phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

Nguy cơ dịch Covid-19 chồng dịch sốt xuất huyết

Đại diện phía Nam, TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM số ca mắc Covid-19 tại các tỉnh khu vực phía Nam giảm dần trong thời gian vừa qua và có sự gia tăng nhẹ từ tuần 27 đến nay.

Về kết quả giải trình tự gen, Phó Viện trưởng Nguyễn Vũ Thượng cho biết những tuần trước biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu tại khu vực phía Nam. Tuy nhiên, 3-4 tuần gần đây lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc.

“Trong tuần vừa rồi, trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1. Biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5”- PGS.TS Nguyễn Vũ Thượng cho biết.

Theo chuyên gia, hiện nay biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2 . Theo y văn thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch.

Dịch Covid-19: Nhiều biến thể đang cùng "tam, tứ" hành tại Việt Nam - Ảnh 2.

Nếu số ca Covid-19 gia tăng nhanh mà việc tiêm vaccine Covid-19 lơ là thì nguy cơ gia tăng ca bệnh nặng, tử vong là tất yếu. (Điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện dã chiến TP.HCM năm 2021. Ảnh BSCC)

TS Thượng cảnh bảo, việc tăng tỷ lệ nhiễm BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 đi kèm với tăng mắc mới. Ở một số quốc gia, sự gia tăng ca bệnh cũng dẫn đến sự gia tăng số ca nhập viện, nhập ICU và tử vong. BA.4 và BA.5 có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron.

Theo TS Thượng, biến thể phụ BA.4, BA.5 có hiệu giá kháng thể trung hòa thấp hơn khoảng 7,5 lần so với BA.1. BA.4, BA.5 có khả năng kháng với kháng thể vaccine cao gấp 3-4 lần so với các biến thể cũ của Omicron. BA.2.12.1 tăng 1.8 lần khả năng kháng với kháng thể tạo ra từ vaccine so với BA.2.

“Vì thế, nếu chúng ta không làm tốt các biện pháp phòng chống dịch (đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi bổ sung, tăng cường theo hướng dẫn cho một số đối tượng theo hướng dẫn, đeo khẩu trang…), dự báo ca Covid-19 mắc mới sẽ gia tăng trong thời gian tới. 

Hiện nay dịch sốt xuất huyết cũng đang rất phức tạp, nếu Covid-19 bùng phát thì dịch sẽ chồng dịch, ngành y tế lại quá tải và kéo theo nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người dân”, TS Thượng nhận định.  Theo Danviet

Leave a Comment