Nhiều người mắc cúm A nặng lại nghĩ mình bị Covid-19

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Theo đó, trong 1 tuần gần đây, khoa Bệnh nhiệt đớ (Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh) ghi nhận số lượng bệnh nhân mắc cúm A tăng đột biến so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Hiện có khoảng từ 20-30 bệnh nhân mắc cúm A đang nằm điều trị. 

Đáng nói, mùa hè không phải là thời điểm dịch cúm A, loại virus cúm này thường phát triển mạnh vào mùa đông xuân (tháng 3, 4 hoặc tháng 9,10) ở điều kiện thời tiết lạnh, nồm ẩm. Do đó, nhiều bệnh nhân khi bị ho, sốt đã nghĩ mình mắc Covid-19. 

Nhiều người mắc cúm A nặng lại nghĩ mình bị Covid-19 - Ảnh 1.

Một bệnh nhân mắc cúm A đang điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh (Ảnh BVCC)

Mắc cúm A lại cứ nghĩ mình mắc Covid-19

Một bệnh nhân mới nhập viện là chị Nguyễn Thị Ánh Chi (trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) chia sẻ, trước khi vào viện, chị có triệu chứng ho, sốt cao từ nhẹ đến nặng. 

Đầu tiên chị sốt khoảng 38 độ C, sau đó sốt trên 39 độ uống thuốc hạ sốt không đáp ứng, tự test Covid-19 tại kết quả âm tính. Đến khi triệu chứng bệnh nặng, mệt nhiều nên gia đình đưa chị đi cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy. 

Tại bệnh viện, chị được test cúm A và Covid-19, kết quả mắc cúm A và được chỉ định nhập viện điều trị. Sau 4 hôm điều trị tại viện đến nay bệnh thuyên giảm nhiều, cắt sốt.

Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng là đối tượng mắc cúm A thời điểm này. Tại Khoa Nhi Bệnh viện Bãi Cháy ghi nhận số lượng trẻ mắc cúm A tăng đột biến trên dưới 20 bệnh nhi. 

Triệu chứng trẻ gặp phải khi nhiễm cúm như sốt cao, đau đầu, mỏi người, viêm đường hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, một số bệnh nhi có biến chứng nặng như viêm phế quản, viêm tai giữa.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Thanh Hoa, Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bãi Cháy), đa số các bệnh nhân nhập viện do cúm sốt cao, đau mỏi toàn thân, viêm đường hô hấp cấp với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi ho, viêm phổi… 

Nhiều người mắc cúm A nặng lại nghĩ mình bị Covid-19 - Ảnh 2.

Không chỉ người lớn mà nhiều trẻ em cũng mắc cúm A (Trẻ em mắc cúm A đang điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh BVCC)

Nguyên nhân tình hình dịch cúm A bùng phát thời điểm này do nhân dân chủ quan việc thực hiện 5K, đi du lịch nhiều, giao thương nhiều tốc độ lây lan tăng.

“Chúng tôi rất lo ngại cúm A và Covid-19 cùng bùng phát”, bác sĩ Hoa chia sẻ.

Dấu hiệu mắc cúm A

Bác sĩ Hoa cũng cho biết, bệnh nhân cúm A thường bắt đầu với các dấu hiệu viêm đường hô hấp sốt, ho, hắt hơi sổ mũi, có thể bị nhầm lẫn với việc mắc Covid-19. Nếu thấy bệnh nhân sốt cao co giật, đau đầu dữ dội, mệt mỏi nhiều cần phải được đưa đi bệnh viện để điều trị.

“Các bệnh lý liên quan đường hô hấp triệu chứng gần giống nhau. Do đó, ngoài khám lâm sàng bác sĩ sẽ phân biệt bằng test Covid và test cúm. Nếu bệnh nhân đã test Covid tại nhà cho kết quả âm tính chúng tôi sẽ tiến hành test cúm để khẳng định”, bác sĩ Hoa nói.  

Còn theo bác sĩ Hà Thị Duyên, khoa Nhi (Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết: “Để phòng tránh cúm A, phụ huynh nên tiêm vaccine phòng cúm hàng năm cho trước hai tuần đến một tháng trước thời điểm dịch cúm diễn ra vào mùa đông xuân (tháng 3,4,9,10 trong năm). 

Khi trẻ có dấu hiệu nặng như tiêu chảy, sốt cao, li bì, ăn uống kém, nôn thì cần phải nhập viện điều trị. Cùng với đó, cha mẹ cần cho trẻ ăn uống lành mạnh, nâng cao sức đề kháng, tránh tập trung đông người khi đang có dịch cúm”.

Nhiều người mắc cúm A nặng lại nghĩ mình bị Covid-19 - Ảnh 3.

Cúm A có thể biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, suy hô hấp nên khi có các dấu hiệu sốt cao không giảm, suy hô hấp (Bệnh nhân cúm A đang điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh BVCC)

Bác sĩ Hoa nhận định, cúm A thường lây lan với tốc độ nhanh, đặc biệt đối với người lớn và trẻ nhỏ chưa được tiêm vaccine cúm để phòng bệnh. 

“Để chủ động phòng chống cúm mùa, trong đó có cúm A, người dân cần thực hiện đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng phòng bệnh.

Đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Đặc biệt, người dân nên tiêm vaccine cúm mùa dự phòng mắc bệnh hiệu quả nhất”, bác sĩ Hoa khuyến cáo.  Theo Danviet

Leave a Comment

http://www.vegasconstructionnc.com/gifs-stream/natural-big-tit-caught-fucking-old-sex-full/