Nhiều phụ huynh lăn tăn

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Nhiều phụ huynh lấy lý do “để suy nghĩ đã” khi tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi ở Hà Nội

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 18/7, Hà Nội là một trong những tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ 5-11 tuổi ở mức thấp, chỉ đạt 13,1%. Từ nay đến hết tháng 8/2022, còn hơn 40 ngày để thực hiện hoàn thành cơ bản tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi.

Trước thực trạng này, trao đổi với PV chúng tôi, một số lãnh đạo Phòng Y tế quận trên địa bàn Hà Nội chia sẻ, tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ thấp là tình trạng chung ở nhiều quận, huyện. 

Còn hơn 40 ngày hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, vì sao nhiều phụ huynh Hà Nội còn lăn tăn? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội tiêm vaccine. Ảnh: Tào Nga

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, hiện nay đơn vị đang tập trung vận động người dân cho trẻ từ 5-11 tuổi tiêm vaccine. 

“Đối với trẻ từ 5,6 tuổi gia đình phân vân, nghe ngóng khoảng 30% gia đình chưa muốn cho con tiêm ngay. Khi được hỏi họ không phản đối tiêm vaccine nhưng lấy lý do ‘để suy nghĩ đã’ khiến tiến độ tiêm vaccine cho lứa tuổi này bị chậm hơn so với dự kiến. Từ nay đến hết tháng 8 phải hoàn thành việc tiêm phũ mũi 2 cho trẻ nhưng với tốc độ này khó hoàn thành”, ông Tuấn chia sẻ với PV chúng tôi.

Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho hay, tiêm chủng là cuộc vận động, không bắt buộc nên đơn vị vẫn tích cực tuyên truyền vận động người dân, thông báo văn bản của Chính phủ, Bộ Y tế tuyên truyền người dân.

“Đặc biệt, chúng tôi lấy thông tin từ nước ngoài, tiêm triển khai cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, thậm chí như Campuchia cũng đã tiêm cho lứa tuổi này, họ phòng dịch rất tốt. Các nước văn minh như Châu Âu họ tiêm hết rồi không có lý do gì người dân lại quá cẩn thận không cần thiết bởi vaccine đã được kiểm nghiệm, nghiên cứu,…”, ông Tuấn phân tích.

Một lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho hay, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5-11 trên địa bàn hiện đạt tỉ lệ 92,05% trong số các cháu đủ điều kiện tiêm, tiêm mũi 2 là 45,3%/

“Hiện nay với việc xuất hiện biến chủng Covid-19 mới khiến nhiều phụ huynh tâm lý lo lắng. Nếu như cách đây ít ngày tỷ lệ trẻ nhỏ tiêm vaccine không cao thì nay tỉ lệ đăng ký tiêm cho con nhiều hơn. Chúng tôi hy vọng các gia đình sẽ đăng ký tiêm cho cho trẻ bởi chỉ có tiêm vaccine mới phòng ngừa tốt nhất dịch Covid-19”, vị lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Đống Đa chia sẻ.

Theo vị này, đơn vị tổ chức tiêm cho trẻ tại các điểm trường học. Theo đó, sẽ bố trí tổ cấp cứu của các bệnh viện trên địa bàn và các dây chuyền tiêm của trạm y tế.

Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi ở Hà Nội giúp tránh mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ (MIS-C) 

Trao đổi với PV chúng tôi, chị Hà Thị Ngọc Thư (trú tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị có 2 con nhỏ đang trong độ tuổi tiêm vaccine nhưng vẫn chưa thực hiện tiêm.

“Con trai tôi 9 tuổi, con gái 6 tuổi. Đợt vừa rồi nhà trường thông báo tiêm vaccine cho trẻ nhưng đợt đó gia đình tôi mới bị Covid-19, một phần tâm lý lo lắng. Khi nhà trường lấy phiếu ý kiến chỉ có 10 phụ huynh trong lớp đăng ký tiêm cho con, còn 40 phụ huynh khác nêu lý do con mới bị Covid-19, người thì lo ngại nói con ốm nên tôi quyết định chưa cho con đi tiêm. Tuy nhiên, đến thời điểm này nếu nhà trường thông báo tiêm cho con tôi sẽ đăng ký ngay”, chị Thư nói.

Còn hơn 40 ngày hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, vì sao nhiều phụ huynh Hà Nội còn lăn tăn? - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho trẻ nhỏ tại Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

TS.BS Phạm Quang Thái – Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi an toàn không khác gì các vaccine trong tiêm chủng khác. Vì vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng, vì sự lo lắng chỉ làm phức tạp vấn đề trong khi tâm lý vững vàng sẽ làm mọi chuyện suôn sẻ.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi trẻ mắc Covid-19 từ 3 tháng trở ra thì người dân có thể tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 cho con em mình để bổ sung tăng cường nồng độ kháng thể chống lại virus trong cơ thể của trẻ em.

PGS Điển cũng chia sẻ, trong xu hướng tới đây, chúng ta cũng chưa biết sẽ gặp thêm các biến chủng gì của virus SARS-CoV-2. Do đó, trong giai đoạn hiện tại, chúng ta thấy hiệu quả của vaccine Covid-19 rất là tốt.

Cũng theo ông Điển, qua tra cứu các y văn, thấy rằng vaccine không những có tác dụng giúp tránh mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ (MIS-C) mà còn bảo vệ, làm giảm mức độ nặng khi trẻ mắc MIS-C. Đáng nói, tại viện này vừa qua mới điều trị cho gần 300 ca mắc MIS-C trên tổng số 800 lượt bệnh nhi hậu Covid-19, chủ yếu là nhóm trẻ từ 5-12 tuổi chưa tiêm vaccine. 

Dù đại đa số các bé diễn biến nặng, nguy kịch đều được điều trị thành công nhưng chi phí rất tốn kém. Điều này có nghĩa là nếu trẻ mắc Covid-19 thì không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, tính mạng mà còn ảnh hưởng đến cả gánh nặng chi phí điều trị nữa.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các gia đình nên đưa trẻ nhỏ đi tiêm vaccine Covid-19 để chống lại bệnh tật.

“Tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 ở thể nhẹ cao hơn ở người lớn. Tuy nhiên, trẻ có bệnh nền, có bệnh tiềm tàng trong cơ thể, trẻ béo phì vẫn gặp nguy hiểm nếu mắc Covid-19, thậm chí tử vong. Do đó, vẫn phải bảo vệ trẻ em không nhiễm Covid-19 là tốt nhất, khi trẻ mắc Covid-19 thì chăm sóc trẻ theo khuyến cáo của ngành y tế, khi có các dấu hiệu nguy hiểm cần cho trẻ nhập viện”, ông Nga nói thêm.Theo Danviet

Leave a Comment