Những cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hoà

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Mùa hè nắng nóng, dùng nhiều điều hoà khiến tiền điện tăng chóng mặt. Bạn hãy thử ngay cách làm mát phòng dưới đây để tiết kiệm chi phí nhất.

Dùng điều hoà nhiều khiến chi phí tiền điện tăng chóng mặt, da khô, thậm chí là nguyên nhân khiến bạn ho nếu dùng không đúng cách. Muốn khắc phục tình trạng trên, bạn có thể tham khảo cách làm mát phòng vào mùa hè dưới đây.

Thường xuyên đóng cửa và dùng rèm che cửa hướng nắng nóng

Cách đầu tiên để làm mát phòng những ngày hè nắng nóng là đóng kín cửa vào ban ngày. Cách này hạn chế nền nhiệt cao chiếu vào phòng, đặc biệt thiết kế phòng ngủ ở hướng Tây và hướng Nam.

Những cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hoà - Ảnh 1.

Đóng cửa, đặt thêm cây xanh trong phòng giúp giảm nhiệt độ hiệu quả khi trời nắng nóng mà không cần điều hoà. Đồ hoạ: M.H

Bạn cũng có thể làm mát phòng khi mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao bằng việc dùng rèm che cửa. Cách này sẽ giúp nền nhiệt trong phòng giảm nhanh hơn, đặc biệt là những khung giờ nắng gay gắt từ 10h00 – 16h00 hàng ngày.

Kinh nghiệm chọn rèm cửa mát là chọn rèm may từ chất liệu cotton hay rèm cửa chống nắng dày, màu trung tính.

Lắp tấm chắn ở ngoài cửa sổ

Mẹo hay giúp phòng mát mà nhiều người hay sử dụng là lắp tấm chắn ở ngoài cửa sổ. Bạn có thể dùng bằng rèm nan gỗ, tre… Những khi nóng đỉnh điểm, các tấm rèm này sẽ giúp giảm bớt khoảng 60% nhiệt lượng từ ánh mặt trời chiếu vào.

Mở cửa sổ vào buổi tối

Thời tiết ban đêm sẽ dịu, mát hơn do nhiệt độ giảm xuống. Do đó, bạn hãy làm mát phòng ngủ bằng việc mở cửa sổ, đón gió tự nhiên mà không cần dùng đến điều hoà.

Những cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hoà - Ảnh 2.

Mở cửa buổi tối giúp ngủ ngon hơn, phòng thoáng mát hơn. Ảnh: GG

Hoặc muốn mát mẻ hơn nữa, bạn có thể vừa mở cửa phòng, vừa lau sàn nhà bằng nước. Nó vừa giúp phòng sạch, mát, đem đến không khí trong lành.

Dùng xốp cách nhiệt

Dùng những tấm xốp và film cách nhiệt che phòng là cách lâu dài hạn chế tia tử ngoại, đặc biệt khi trời nắng nóng. Hai vật liệu này giúp làm mát phòng nhanh chóng, hiệu quả, không cần điều hòa.

Bạn hãy dán film cách nhiệt lên cửa sổ; miếng xốp cách nhiệt  đặt lên trần nhà và những bức tường hướng tây để giảm nóng tốt nhất.

Những cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hoà - Ảnh 3.

Dùng xốp cách nhiệt, rèm cửa… để làm mát phòng những ngày hè oi nóng. Đồ hoạ: M.H

Trồng cây bóng mát

Cây xanh là “cứu tinh” hiệu quả giúp chống nóng vào mùa hè. Nếu sân vườn nhà bạn rộng rãi hãy trồng những cây xanh lớn, hoặc trồng cây nhỏ nếu diện tích hẹp.

Trong phòng, bạn có thể chậu cây xanh nhỏ để tăng thêm khí oxy, đem đến cảm giác tươi mát cho ngôi nhà.Theo Danviet

Leave a Comment

Browse THIS Site