Những con đường của Công viên Quốc gia Yellowstone đang “Tan chảy” —Đây là Ý nghĩa Đối với Du khách

Photo of author
Written By admin

Đối với bất kỳ ai muốn trải nghiệm thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất, thật khó để làm tốt hơn Công viên Tự nhiên Yellowstone. Địa điểm bảo tồn được yêu thích là nơi có nhiều loài động vật hoang dã độc đáo, cảnh quan tuyệt đẹp, hàng triệu mẫu Anh để đi bộ đường dài và khám phá, và thậm chí cả những mạch nước phun nổi tiếng thế giới. Nhưng các điều kiện địa nhiệt tương tự có thể tạo nên những cảnh đẹp khó quên như vụ phun trào ở Old Faithful cũng có thể gây ra ảnh hưởng theo một số cách đáng ngạc nhiên — bao gồm các báo cáo không thường xuyên rằng các con đường xung quanh Yellowstone đang “tan chảy”. Hãy đọc để biết sự xuất hiện đáng ngạc nhiên này có thể có ý nghĩa như thế nào đối với những khách truy cập vào địa điểm tự nhiên yêu quý.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 5 Vườn Quốc gia Mới nhất Bạn Cần Thêm vào Danh sách Nhóm của Bạn.

Các hiện tượng tự nhiên và các mối nguy hiểm là một phần của cuộc sống hàng ngày tại các Công viên Quốc gia Hoa Kỳ.

Một con bò rừng đứng trên đường trong Vườn quốc gia Yellowstone
Shutterstock

Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS) tồn tại chủ yếu để bảo vệ thiên nhiên khỏi tác động của con người đối với cảnh quan và cung cấp một khu bảo tồn cho tất cả các loại động vật hoang dã. Và trong khi điều này cung cấp một kết nối không được lọc với môi trường, nó cũng mang theo những nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn đi kèm với tự nhiên, bao gồm một số cảnh báo an toàn gần đây.

Vào ngày 30 tháng 6, các quan chức Yellowstone nhắc nhở công chúng rằng “bò rừng là loài hoang dã và không thể đoán trước được” sau khi hai vị khách bị những con vật lớn húc chết trong ba ngày, nâng tổng số của cả mùa lên ba con vào thời điểm đó. Nhiều tháng sau, vào ngày 20 tháng 8, các quan chức cảnh báo du khách về một sự kiện theo mùa được gọi là “rut”, khi bò rừng từ từ di cư trong công viên để giao phối. Trong một bài đăng trên Facebook, đại diện của Yellowstone đã viết rằng “những con bò đực đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ và có thể trở nên trầm trọng hơn một cách dễ dàng” trong quá trình di chuyển và nhắc lại điều quan trọng là phải “luôn ở xa hơn 25 mét so với tất cả các động vật hoang dã.”

Vào ngày 12 tháng 8, các quan chức từ Công viên Quốc gia Yosemite đã ban hành một cảnh báo an toàn của họ do “rụng cành mùa hè” (SBD) giữa các cây của khu vực này. Trong một bài đăng trên Facebook, họ cảnh báo du khách “nhanh chóng rời khỏi khu vực” nếu họ nghe thấy một tiếng nứt lớn gần đó và nhắc nhở những người cắm trại không dựng lều của họ “ngay bên dưới những cành sồi lớn.”

Và vào ngày 29 tháng 8, NPS đã phát đi một bản tin thông báo rằng một người đàn ông 44 tuổi đã chết sau khi trượt chân và rơi xuống từ North Rim của Grand Canyon trong khi đi bộ đường dài. Theo tuyên bố của cơ quan, người đàn ông đã đi chệch hướng khi vụ tai nạn xảy ra. Họ khuyên du khách nên tôn trọng tất cả các rào cản đã đặt, cách vành của hẻm núi ít nhất sáu feet và “quan sát vị trí đặt chân và tìm kiếm các mối nguy hiểm khi đi trên địa điểm này”. Và bây giờ, các quan chức của công viên đang giải quyết một sự cố tự nhiên khác trong công viên.

Các quan chức nói rằng truyền thuyết về “những con đường tan chảy” ở Yellowstone là đúng – ở một mức độ nào đó.

Lối vào phía Nam vào Vườn quốc gia Yellowstone
Shutterstock

Với hơn hai triệu mẫu Anh trong ranh giới của nó, Yellowstone là một vùng đất rộng lớn mà nhiều du khách chọn để khám phá bằng cách lái xe qua nhiều dặm đường trải nhựa của nó. Nhưng trong những năm gần đây, những câu chuyện về “những con đường tan chảy” ở Yellowstone bắt đầu gây xôn xao trên mạng, với một số lo ngại rằng nhiệt độ mặt đất ngày càng tăng là dấu hiệu của một thảm họa núi lửa sắp xảy ra.

Nhưng theo các quan chức, hoạt động địa nhiệt đã giúp làm cho công viên nổi tiếng còn hiện diện bên ngoài những hồ bơi màu sắc rực rỡ và những mạch nước phun tuyệt đẹp rải rác quanh cảnh quan. Ở một số khu vực nhất định, mặt đất trở nên khá nóng và có thể trở thành “công thức gây ra rắc rối” khi nhựa đường được rải xuống – đặc biệt là trong những tháng mùa hè ấm hơn khi nó cũng bị mặt trời đốt nóng từ trên cao, theo một bài đăng từ Mỹ Đài quan sát núi lửa Yellowstone của Cơ quan Khảo sát Địa chất (USGS).

Họ viết: “Kết quả của việc làm nóng này là nhựa đường mềm đi và có thể chảy ra, giống như bột trét ngớ ngẩn. “Điều này có thể tạo ra ‘gợn sóng’ trên mặt đường và nhiều khả năng hình thành ổ gà. Khi xe chạy qua lớp nhựa đường nóng lên, đường có thể bị hư hại đáng kể.”

LIÊN QUAN: Để biết thêm thông tin cập nhật, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Một sự cố vào năm 2014 đã tạo ra một sự hoảng loạn, nhưng dựa trên thông tin sai lệch.

Vườn quốc gia Grand Prismatic Spring Yellowstone
Shutterstock

Các vấn đề về đường tan chảy ở Yellowstone do nhiệt độ mặt đất cao gây ra đã là một vấn đề trong nhiều thập kỷ, theo USGS. Nhưng vào năm 2014, một loạt các sự cố đã lan truyền gây ra sự hoảng sợ không cần thiết sau khi các giả thuyết về một vụ phun trào núi lửa sắp xảy ra ngày tận thế bắt đầu lan rộng.

Mọi chuyện bắt đầu từ một trận động đất 4,8 độ richter được xếp vào danh sách những chấn động mạnh nhất tấn công công viên kể từ năm 1975, USGS viết. Ngay sau đó, một đoạn video quay cảnh bò rừng chạy trong công viên bắt đầu lan truyền trên mạng, với một số nguồn hiểu sai về hành vi của các con vật có nghĩa là chúng đang “bỏ chạy vì hoạt động núi lửa sắp xảy ra.” Nhưng khi các báo cáo về việc đóng cửa đường ở Yellowstone do nhựa đường nóng chảy bắt đầu thúc đẩy các giả thuyết về ngày tận thế — mặc dù sự việc xảy ra tương đối phổ biến trên đường Firehole Lake Drive, nơi xảy ra sự cố tạm thời ngừng hoạt động — các chuyên gia đã nhảy vào để bắt đầu câu chuyện.

“Hàng loạt thông tin bị xuyên tạc thậm chí đã khiến Đài quan sát núi lửa Yellowstone đưa ra một bản tin thảo luận về các quan sát gần đây, cách chúng bị hiểu sai, những gì đã được tạo ra và không có dấu hiệu của bất kỳ hoạt động núi lửa nào sắp xảy ra, “USGS viết. “Và như thường lệ, các nhà núi lửa học đã đúng và các nguồn thông tin sai lệch là sai – đó là lý do tại sao nó được gọi là thông tin sai lệch!”

Du khách đến thăm Yellowstone vẫn có thể mong đợi nhìn thấy những con đường đang tan chảy, nhưng một số biện pháp đang được thực hiện để ngăn chặn chúng.

Công viên quốc gia Yellowstone
Kris Wiktor / Shutterstock

Các quan chức nói rằng mặc dù nhựa đường bị cong vênh không phải là dấu hiệu của sự diệt vong sắp xảy ra, công viên vẫn phải đối phó với điều kiện môi trường và tạo ra những chỗ ở đặc biệt. Ở một số nơi, chẳng hạn như những con đường tiếp giáp với Beryl Spring, nhân viên bảo trì và kỹ thuật đã buộc phải thiết kế lại một số cơ sở hạ tầng và thậm chí đã lắp đặt xốp cách nhiệt ở một số khu vực mà mặt đất trở nên nóng. Nhưng họ làm rõ rằng ngoài những bất tiện khi lái xe, hoàn toàn không có lý do gì để hoảng sợ.

USGS viết: “Đôi khi, các con đường có ‘tan chảy’ trong Công viên Quốc gia Yellowstone không? Cách diễn đạt hơi khoa trương, nhưng trên thực tế, các con đường có thể bị tác động bởi mặt đất nhiệt mà chúng đi qua”. “Điều này không có gì mới, cũng không phải là dấu hiệu của hoạt động núi lửa sắp xảy ra.”

“Vẫn còn khá tuyệt vời. Chỉ là không đáng lo ngại từ quan điểm núi lửa”, cơ quan này kết luận.

Leave a Comment