Những dấu ấn trong 2 lần bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Trước đó, vào năm 2009, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã từng được Nhà nước Pháp trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh lần 1 ở cấp Hiệp sĩ (Chevalier) vì những đóng góp của bà trong lĩnh vực khoa học ở trình độ cao.

Tại lễ trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh lần 2 ngày 27/7, ngài Đại sứ Pháp Nicolas Warnery nêu bật những cố gắng, thành công của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến trong nhiều năm qua, đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển y tế thế giới và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Cộng hòa Pháp và Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiên đã để lại nhiều dấu ấn trong việc thúc đẩy hữu nghị giữa 2 nước Việt, Pháp. 

Từ tấm Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cấp Hiệp sĩ (Chevalier) năm 2009

Giai đoạn này, bà Tiến vừa nhậm chức Thứ trưởng Bộ Y tế. Nhưng trước đó, trong vai trò là Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, bà Tiến đã có nhiều đóng góp và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Pháp.

Những dấu ấn trong 2 lần bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cấp Hiệp sĩ (Chevalier) năm 2009 (Ảnh TTXVN)

Trước đó, bà Tiến đã được cử sang Pháp đào tạo, lấy bằng nghiên cứu chuyên sâu (là cán bộ đầu tiên của ngành y tế dự phòng Việt Nam theo học sau đại học về chuyên ngành này tại Pháp) và các khóa học ngắn hạn khác, tham gia nghiên cứu, tham gia chủ trì hội thảo khoa học… tại nước Pháp.

Trong vai trò Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM và là 1 trong 7 thành viên của Hội đồng Quản trị về hành chính của 22 viện Pasteur trên thế giới, bà Tiến đã có nhiều hoạt động trong việc ủng hộ sự phát triển bền vững và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về nhiều lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ, dịch vụ kinh tế y tế không chỉ riêng Viện Pasteur TP.HCM, các viện Pasteur trong nước và các viện Pasteur khác trong hệ thống 22 viện Pasteur trên thế giới.

Ngoài ra, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tham gia giảng dạy, báo cáo khoa học trong hệ thống y học của các nước nói tiếng Pháp…

Trong vai trò Thứ trưởng Bộ Y tế, bà Tiến tiếp tục làm đầu mối của một số hoạt động hợp tác trao đổi về khoa học, chuyển giao công nghệ với Pháp và nhiều quốc gia khác là Mỹ, Úc…

Bà còn là cố vấn khoa học của một số dự án nghiên cứu khoa học lớn và chủ nhiệm đề tài của Pháp.

Đến tấm Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cấp Sĩ quan (Oficier) năm 2022

Năm 2016, khi còn là Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến được bầu là Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp  nhiệm kỳ 2016 -2021.

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp được thành lập theo Nghị định số 187 NV/DC/ND ngày 02/7/1955, của Bộ Nội vụ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (nay là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam) với tên gọi ban đầu là Hội Việt-Pháp hữu nghị. Hội nghị toàn thể thành lập Hội đã diễn ra vào ngày 31/5/1961.

Những dấu ấn trong 2 lần bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh - Ảnh 2.

Ngài Đại sứ Nicolas Warnery thừa lệnh Tổng thống Pháp trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh lần 2 cho PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Trần Ngọc Kha

Ngày 23/10/2009, tại Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2009-2014, Hội đã thống nhất đổi tên là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp (Hội). Hoạt động của Hội nhằm tăng cường đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Pháp.

Hoạt động của Hội rất đa dạng và hiện có 6 chi hội ở trung ương và 17 Hội Hữu nghị Việt Pháp ở các địa phương. Có nhiều câu lạc bộ đã lập ra để thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Pháp, tăng sự gắn bó, tình cảm với nước Pháp.

Bắc Đẩu Bội tinh (tiếng Pháp: Ordre national de la Légion d’honneur) là huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp.

Huân chương này được Napoléon Bonaparte lập ra ngày 19 tháng 5 năm 1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức (cả dân sự và quân sự) có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp.

Những người được tặng thưởng Bắc Đẩu Bội tinh sẽ trở thành một thành viên trong Légion d’honneur (quân đoàn danh dự), họ được gọi là các légionnaire.

Cụ thể như Câu lạc bộ Pháp ngữ CAEF, Câu lạc bộ Cựu học sinh trường Trung học Albert Sarraut, Chi hội Cựu học viên Trung tâm Pháp-Việt đào tạo về quản lý, Hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp, Chi hội liên lạc với người Việt Nam ở Nouvelle Calédonie và Vanuatu, Chi hội Giáo viên tiếng Pháp Thành phố Hà Nội…

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp cũng tổ chức nhiều sự kiện lớn để tăng cường, duy trì tình cảm giữa các đối tác, bạn bè Pháp với các hội hảo chuyên đề, triển lãm ảnh, thi hát tiếng Pháp, giao lưu bóng đá, xuất bản đặc san về quan hệ hai nước….

Đặc biệt, trong năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và Pháp nằm trong nhóm nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao nhất thế giới, Hội đã kịp thời vận động các cơ quan đơn vị, tập thể và cá nhân cùng chung tay hỗ trợ nhân dân Pháp với  tổng số khẩu trang, bộ bảo hộ, mặt nạ chống giọt bắn lên đến gần 200 thùng với trọng lượng gần 2 tấn.

Số hàng nhân đạo này đã được Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam hỗ trợ vận chuyển và tiếp nhận, kịp thời trao đến bạn bè nhân dân Pháp.

Với những dấu ấn như vậy, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã vinh dự được nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh lần 2 ở cấp Sĩ quan (Oficier). Theo Danviet

Leave a Comment