hình ảnh

Không phải ngẫu nhiên mà tui lên bài về Niacinamide, nếu chị em có am hiểu đôi chút về mỹ phẩm thì chắc cũng biết tới hoạt chất này. Với công dụng đa di năng của nó thì rất nhiều brand mỹ phẩm đã đưa em này vào bảng thành phần của mình. Đặc biệt chị em nào có ý định dưỡng trắng da thì tất nhiên là không nên bỏ qua hoạt chất thần thánh này.

  1. Niacinamide là gì trong mỹ phẩm?

Niacinamide hay còn gọi là B3, là một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Niacinamide có rất nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt, trứng, sữa, men bia, rau và ngũ cốc. Trong mỹ phẩm, Niacinamide có nhiều trong dầu gội, sữa tắm, serum, kem dưỡng,…

hình ảnh
  1. Công dụng của Niacinamide trong làm đẹp.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, Niacinamide từ 2% trở lên có rất nhiều công dụng.

hình ảnh
  1. Chống lão hóa

Lão hóa da xuất khi khi các sợi liên kết mô bị đứt gãy. Bên cạnh đó, việc sản xuất collagen và elastin sẽ giảm dần theo thời gian và từ đó hình thành các vết nhăn, vết chân chim trên da. Niacinamide có khả năng tăng sinh collagen, từ đó thúc đẩy sự liên kết giữa các tế bào, ngăn ngừa tình trạng lão hóa.

  1. Làm sáng da

Niacinamide còn có 1 công dụng tuyệt vời là hạn chế tối đa tình trạng tăng sắc tố da, giảm sự sản sinh melanin trong cơ thể. Nhờ đó, giảm thâm nám và làm sáng da. Theo nhiều nghiên cứu, nồng độ niacinamide 5% có thể hỗ trợ làm mờ vết thâm và trắng da hiệu quả.

  1. Cung cấp và duy trì độ ẩm cho làn da.

Ngoài tăng sinh Collagen và Elastin Niacinamide cong có công dụng tăng sinh ceramides- hàng rào bảo vệ, giúp da lấy lại được sự mềm mại, mịn màng. 2% Niacinamide có tác dụng giảm thoát nước đến hơn 24%. Như vậy, Niacinamide cũng là yếu tố quan trọng ngăn cản sự thoát ẩm và lưu giữ độ ẩm trên da.

  1. Điều tiết lượng dầu thừa

Niacinamide có khả năng làm giảm lượng tiết dầu trên da nhưng vẫn giúp lưu giữ độ ẩm. Như vậy, hoạt chất này vừa phù hợp cho chị e da khô vừa kiềm dầu cho team da dầu.

  1. Hỗ trợ giảm mụn

Theo nhiều nghiên cứu, Niacinamide từ 2% trở lên kết hợp với kẽm, đồng hoặc acid folic có thể giảm viêm và cải thiện mụn. Đặc biệt với đặc tính kháng khuẩn, hoạt chất này làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị cho làn da nhờn và mụn.

2. Lưu ý khi sử dụng Niacinamide

hình ảnh

Để sử dụng hết công dụng của Niacinamide chị em cần nắm vững cách sử dụng và bổ sung chất này trong chu trình skincare hằng ngày.

  • PH để Niacinamide hoạt động tốt là từ 5.5 – 6.5 (môi trường trung tính). Do đó, chị em cần đảm bảo cân bằng da trước khi sử dụng hoạt chất này.
  • Liều lượng: Đối với việc sử dụng mỹ phẩm chứa niacinamide, chị em nên tham khảo lượng dùng theo chỉ dẫn của hãng đối với từng loại sản phẩm. Thường thì kem dưỡng, tương ứng với một đồng xu nhỏ. Với serum, thì 1-2 giọt cho toàn mặt.
  • Không dùng chung với AHA và BHA: AHA và BHA có tính axit. Như đã thông tin đã nói đến, niacinamide có thể chuyển hóa trong môi trường này gây kích ứng châm chích da. Do đó, không nên sử dụng các hoạt chất này cùng lúc để tránh gây phản ứng không mong muốn. Nếu vẫn muốn dùng AHA và BHA trong chu trình skincare khi dùng niacinamide, hãy dùng đan xen cách ngày.
  • Không dùng với vitamin C: pH để Vitamin C hoạt động tốt từ 3 – 3.5. Trong khi môi trường hoạt động của niacinamide lại cần độ pH cao hơn thế. Do đó, việc ghép chung hai chất này với nhau trong một lần sử dụng có thể khiến một trong hai chất hoạt động kém hiệu quả. Thế nên, thay vì sử dụng cùng lúc, bạn hãy tách buổi (sáng/chiều đan xen), tách ngày xen kẽ sử dụng.