Nỗi sợ kéo đến bao giờ?

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Một số công ty công nghệ hứng chịu sự gia tăng liên quan đến đại dịch đang phải đối mặt với sự điều chỉnh, do một số yếu tố, từ lạm phát gia tăng, kinh tế khó khăn, chiến tranh và sự thay đổi “khẩu vị” của người tiêu dùng. Các công ty bao gồm Meta và Twitter đã thông báo công khai về việc ngừng tuyển dụng, trong khi Snap xác nhận rằng họ đang làm chậm việc tuyển dụng do không đạt mục tiêu doanh thu.

Cần lưu ý rằng sự thay đổi trong nhịp độ tuyển dụng, cùng với sự từ chức lớn, có thể có nghĩa là số lượng nhân viên thực giảm tại các công ty nói trên, khi mọi người rời đi và các công ty chậm lấp đầy những vị trí trống đó.

"Hơn 30.000 nhân viên công nghệ đã mất việc tính đến tháng 7": Đây là những câu chuyện bằng lời của họ. Ảnh: @AFP.

“Hơn 30.000 nhân viên công nghệ đã mất việc tính đến tháng 7”: Đây là những câu chuyện bằng lời của họ. Ảnh: @AFP.

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Lao động Hoa Kỳ, số đơn thất nghiệp đã tăng lên mức cao bất ngờ trong 8 tháng qua. Khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhiều công ty công nghệ lớn đã cảnh báo nhân viên của họ về việc cắt giảm quy mô công ty và sa thải nhân viên. Trước báo cáo thu nhập kém của Facebook, một số giám đốc điều hành đã gửi bản ghi nhớ cho nhóm của họ cảnh báo về việc cắt giảm việc làm sắp tới.

Đầu năm, khi tiền điện tử rơi vào một trong những đợt giảm giá lạnh nhất mà loại tài sản đã trải qua trong nhiều năm, sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng, Coinbase, đã sa thải gần 20% nhân viên của mình. Công ty đã đi xa hơn khi hủy bỏ lời mời làm việc từ những người mới tuyển dụng. Tháng trước, Tesla đã cho thôi việc hơn 200 nhân viên.

Theo Crunchbase, hơn 30.000 nhân viên công nghệ đã bị sa thải tính đến tháng 7/2022.  Tại Insider, chúng tôi đang ghi chép lại cuộc suy thoái kinh tế đang tác động như thế nào đến những người lao động dễ bị tổn thương nhất trong ngành công nghệ. Dưới đây là danh sách những câu chuyện kể về người đầu tiên và những câu chuyện được kể cho thấy số người bị sa thải trong ngành.

Một giám đốc CNTT của Tesla: ‘Tôi nhận thấy cảnh đau lòng vào ngày tôi bị sa thải’

Một nhân viên CNTT của Tesla nói với Insider về những dấu hiệu đỏ mà anh nhận thấy trước khi bị cho thôi việc. Nhân viên này mô tả khung cảnh tại nhà máy của Tesla, Fremont, California, nơi vào ngày sa thải nhân viên vào tháng trước, mọi người đã khóc khi ra khỏi sảnh.

Công ty đã cung cấp cho người lao động một phiếu mua hàng Uber để về nhà. Nhưng giám đốc CNTT của Tesla nói với biên tập viên Jenna Gyimesi của Insider rằng: “Tôi cảm thấy như mình đang bắt đầu lại”. Bất chấp trải nghiệm này, họ vẫn cảm thấy Tesla đang làm những điều tốt đẹp cho thế giới.

Một người quản lý chương trình Coinbase: ‘Tôi chưa bao giờ trải qua cảm giác thiếu đồng cảm như vậy’

Đối với Miguel Cuevas, làm việc tại Coinbase là một giấc mơ trở thành hiện thực.  Nhưng anh ấy là một trong số 1.100 nhân viên mà công ty đã sa thải khi tiền điện tử gặp sự cố vào đầu năm nay. Trong những tuần trước đó, nhiều nhân viên đã hỏi liệu việc sa thải có sắp xảy ra hay không nhưng theo Cuevas, ban lãnh đạo đã nói với mọi người rằng “hãy tiếp tục làm việc như thể mọi thứ vẫn bình thường”.

Anh ấy nói với phóng viên của Insider, Jessica Xing, rằng anh ấy cảm thấy công ty không thực hiện được những lời hứa của mình. “Tôi đã bị cho thôi việc khỏi Coinbase. Làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử là một giấc mơ nhưng bây giờ tôi thất vọng và tức giận vì những lời hứa thất bại của công ty”.

Insider đã nói chuyện với các nhân viên từ Tesla đến Coinbase để nghe câu chuyện của họ, về thiệt hại cá nhân và kinh tế trong bối cảnh chịu chung từ việc sa thải nhân viên trong ngành. Ảnh: @AFP.

Insider đã nói chuyện với các nhân viên từ Tesla đến Coinbase để nghe câu chuyện của họ, về thiệt hại cá nhân và kinh tế trong bối cảnh chịu chung từ việc sa thải nhân viên trong ngành. Ảnh: @AFP.

Một người viết quảng cáo trên Netflix: “Tôi thực sự nghĩ những gì công ty đã làm với tôi và các đồng nghiệp của tôi hôm nay thật xấu xa”.

Một người viết quảng cáo tại trang web người hâm mộ của Netflix, Tudum mô tả tình trạng sa thải tại trang web. Đầu tiên, họ phát hiện ra tài khỏan Slack của người quản lý của họ đã bị vô hiệu hóa. Sau đó, họ nhận thấy một cuộc gọi mà họ đã bỏ qua. Những người khác đã mô tả nhận được tin xấu qua điện thoại. Khi họ gọi lại, họ nhận được tin: hai tuần lương, nhưng công việc của họ không còn nữa.

Một nhà tuyển dụng của Tesla: ‘Tôi đã cố gắng duy trì sự bình tĩnh và không khóc’

Đối với Quishon Walker, làm việc tại Tesla là một công việc đáng mơ ước. Là một nhà tuyển dụng, anh ấy là một trong số những người đầu tiên mất việc vào tháng trước khi công ty thông báo họ sẽ cắt giảm nhân sự.  Công ty cũng thông báo họ sẽ đóng băng tuyển dụng trong thời điểm hiện tại.

Khi nhìn thấy một tờ thư đáng quan ngại được mời, anh ấy biết rằng thời gian của mình đã hết chỉ sau hai tuần làm việc tại công ty.

Một kỹ sư của Coinbase: “Tôi lo lắng và hoảng sợ”

Ashutosh Ukey là một kỹ sư sơ cấp, người đã được cung cấp một công việc mơ ước tại Coinbase sau khi hoàn thành bằng cấp của mình tại Đại học Illinois. Với tư cách là người có thị thực, tình trạng ở lại Hoa Kỳ của Ukey phụ thuộc vào việc tìm kiếm một nhà tuyển dụng để tài trợ cho thị thực của họ.  Khi Coinbase nói với anh ấy rằng họ sẽ hủy bỏ lời mời làm việc của anh ấy, anh ấy đã lo lắng về việc liệu anh ấy có thể ở lại đất nước hay không.

“Tôi đang hoảng sợ vì tôi sẽ phải rời khỏi đất nước trong 5 tháng nữa nếu tôi không tìm được việc làm mới”. Ukey nói rằng anh ấy không chắc liệu anh ấy có muốn làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử một lần nữa hay không, khi xem xét tình hình thị thực của mình và sự không chắc chắn của ngành.Theo Danviet

Leave a Comment