Nokia thắng kiện khiến hãng điện thoại Trung Quốc đối mặt với tổn thất nặng nề

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Theo SMCP, tòa án khu vực Mannheim ở Đức đã ra phán quyết liên quan đến vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa Nokia và Oppo. Theo đó, toàn án cho rằng một số công nghệ 4G và 5G Oppo sử dụng trên thiết bị của mình vi phạm bằng sáng chế của công ty viễn thông Phần Lan. Oppo đã kháng cáo quyết định này nhưng bị thẩm phán bác bỏ vì cho rằng công ty không thiện chí khi được cấp phép.

Theo Nokiamob.net, phán quyết này dẫn đến việc Oppo có thể bị cấm bán một số thiết bị vi phạm bản quyền tại Đức, bao gồm một số mẫu mang thương hiệu OnePlus khá nổi tiếng tại châu Âu.

Nokia thắng kiện khiến hãng điện thoại Trung Quốc đối mặt với tổn thất nặng nề - Ảnh 1.

Nokia thắng kiện Oppo liên quan đến vụ tranh chấp bằng sáng chế. Ảnh: Bloomberg

Theo số liệu thống kê của Counterpoint, Oppo chiếm 6% thị phần smartphone, đứng thứ 4 tại thị trường châu Âu trong quý I. Trong đó, Xiaomi đứng thứ 3, còn Samsung với 37% và Apple với 24% cùng nhau dẫn đầu thị trường.

Nokia từng là nhà sản xuất thương hiệu điện thoại lớn nhất thế giới với danh mục bằng sáng chế khổng lồ. Trước đó, vào năm 2018, hãng công nghệ Phần Lan và Oppo đã hợp tác làm việc cùng nhau, trong đó Nokia chịu trách nhiệm phát triển một số công nghệ cho điện thoại thông minh, đơn cử như kết nối 5G.

Nokia thắng kiện khiến hãng điện thoại Trung Quốc đối mặt với tổn thất nặng nề - Ảnh 2.

Nokia sở hữu danh mục bằng sáng chế khổng lồ. Ảnh: Internet

Vào năm 2021, Nokia lần đầu kiện Oppo sau khi Oppo từ chối gia hạn thoả thuận sử dụng bằng sáng chế mà hai bên đã ký từ năm 2018 liên quan đến các bằng sáng chế 5G. Theo nguồn tin trong ngành, mỗi smartphone 5G sử dụng bằng sáng chế của Nokia phải trả cho hãng 3 eur (81,8 nghìn đồng). Nhiều nhà sản xuất di động cho rằng mức phí này đang quá cao. Một số đối tác sẵn sàng ra toà để tìm kiếm một mức thương lượng tốt hơn thay vì gia hạn tiếp hợp đồng với Nokia.

Dù vị thế sụt giảm trên thị trường di động, Nokia tiếp tục làm đầy kho bằng sáng chế trong hơn 2 thập kỷ qua nhờ 129 tỷ EUR đầu tư cho nghiên cứu và phát triển. Gã khổng lồ xứ Phần Lan vẫn được giới công nghệ nhắc đến trong những vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Cụ thể, vào năm 2016, hãng có 4 vụ kiện với Huawei.

Đến năm 2019, hãng tiếp tục kiện Lenovo trên phạm vi toàn cầu vì vi phạm bằng sáng chế trong lĩnh vực sản xuất laptop. Đến tháng 4/2021, hai bên đạt được thoả thuận cấp phép, Lenovo chấp nhận trả phí sử dụng bản quyền cho Nokia.Theo Danviet

Leave a Comment