“Ông trùm” công nghệ và những thương vụ chấn động

Photo of author
Written By admin


Một chút tiểu sử ngắn về tỷ phú giàu thứ 3 Nhật Bản Masayoshi Son

Được biết, Masayoshi Son sinh năm 1957, trong một khu ổ chuột tại làng Tusu thuộc hạt Saga, vùng Kyushu, Nhật Bản, có cha mẹ là người gốc Triều Tiên.

Cha của Son là một người buôn bán cá và nuôi lợn, gia cảnh quá nghèo khi còn nhỏ. Ông tìm đến một người đàn ông tên là Den Fujita, một giám đốc McDonald’s Nhật Bản, và nghe lời khuyên của người đàn ông này khi mới 16 tuổi và chuyển đến Hoa Kỳ để hoàn thành chương trình học tập của mình. Ông chuyển đến San Francisco để ở cùng bạn bè và tham gia các khóa học bắt buộc để hoàn thành chương trình trung học chỉ trong 3 tuần.

Sau đó, ông theo học Đại học California tại Berkeley, chuyên ngành kỹ thuật và trở nên say mê với vi mạch. Tự tin rằng máy tính sẽ trở thành tương lai vào năm 19 tuổi, Masayoshi Son đã tranh thủ sự giúp đỡ của các giáo sư và tạo ra một máy phiên dịch điện tử mà ông đã bán với giá 1,7 triệu đô la cho Sharp Corporation.

Tỷ phú Masayoshi Son- Cha đẻ của tập đoàn SoftBank: một Rothschild liều lĩnh của thế kỷ 21. Ảnh: @AFP.

Tỷ phú Masayoshi Son- Cha đẻ của tập đoàn SoftBank: một Rothschild liều lĩnh của thế kỷ 21. Ảnh: @AFP.

Masayoshi Son cũng tin tưởng vào trò chơi điện tử đang bắt đầu, và tài trợ và nhập khẩu các trò chơi điện tử đã qua sử dụng từ Nhật Bản để cài đặt chúng trong ký túc xá đại học và nhà hàng ở Mỹ, kiếm thêm 1,5 triệu đô la ở đó. Theo lời khuyên của Fujita một lần nữa, Son bắt đầu học tiếng Anh và khoa học máy tính. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế năm 1980.

Sự trỗi dậy của SoftBank

Son tiếp tục xây dựng sự nghiệp công ty của mình, tình cờ thành lập vào năm 1981 khi mới 24 tuổi, mà ông gọi là SoftBank. SoftBank là một công ty cổ phần đa quốc gia của tập đoàn Nhật Bản tập trung vào quản lý đầu tư, có trụ sở tại Tokyo. Họ cũng đứng sau Quỹ Tầm nhìn nổi tiếng hiện nay, với quỹ tài trợ khởi nghiệp công nghệ lớn nhất trên thế giới, với số vốn 100 tỷ đô la.

Giá cổ phiếu của SoftBank tăng theo thời gian, và họ đã thực hiện một số khoản đầu tư tuyệt vời. Son được biết đến với khả năng lãnh đạo độc đáo, thường chấp nhận rủi ro cao.

Ông là người sáng lập chính của SoftBank, đồng thời là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của nó. Sở hữu khối tài sản hơn 21,1 tỷ USD, theo thống kê của tạp chí danh tiếng Forbes, tỷ phú Masayoshi Son hiện là người giàu thứ 3 Nhật Bản, và là người giàu thứ 68 trên thế giới.

Giám đốc điều hành SoftBank nói rằng ông muốn trở thành một Rothschild của thế kỷ 21

Masayoshi Son cho biết ông sẽ mô tả SoftBank là “nhà cung cấp vốn cho cuộc cách mạng thông tin” trong thế kỷ 21 giống như cách mà Mayer Amschel Rothschild là nhà cung cấp vốn cho cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19.

Ông là người sáng lập chính của SoftBank, đồng thời là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của nó. Ảnh: @AFP.

Ông là người sáng lập chính của SoftBank, đồng thời là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của nó. Ảnh: @AFP.

Tỷ phú cho biết nhiều người đã hỏi ông trong ba đến bốn năm qua Tập đoàn SoftBank là gì, với một số người nói rằng họ thích ông “rất nhiều” với tư cách là một doanh nhân, hơn với tư cách là một nhà đầu tư.

“Thực ra, tôi không phải là một nhà đầu tư đơn giản hay truyền thống so với những người khác”, Masayoshi Son nói. “Tốt nhất tôi nên cố gắng giải thích cho bạn hiểu SoftBank là gì? Masayoshi Son là ai?”.

Son cho biết ông sẽ mô tả SoftBank là “nhà cung cấp vốn cho cuộc cách mạng thông tin” vào thế kỷ 21, giống như cách mà Mayer Amschel Rothschild là nhà cung cấp vốn cho cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19.

“Trong cuộc cách mạng công nghiệp, một trong những người chơi chính là Rothschild”, Son nói, sử dụng một trong những luận điểm kỳ quặc mà SoftBank đã trở nên nổi tiếng để minh họa cho quan điểm của mình. “Chúng tôi muốn trở thành nhà cung cấp vốn cho cuộc cách mạng thông tin. Đó là định nghĩa mới của chúng tôi hoặc định vị mới mà tôi muốn nói để mô tả về Tập đoàn SoftBank”.

Son nói rằng đã có “nhiều nhà phát minh nổi tiếng (những người) đã làm một công việc tuyệt vời”, trong cuộc cách mạng công nghiệp, gọi tên nhà tiên phong động cơ hơi nước là James Watt.

“Nhưng cuộc cách mạng công nghiệp đó không chỉ xảy ra bởi các nhà phát minh”, ông nói thêm rằng các nhà cấp vốn cũng quan trọng như nhau. “Ông Watt khá nổi tiếng, nhưng trong quá khứ, Rothschild với tư cách là nhà cấp vốn có thể không được hiểu hết, có thể không được định giá đầy đủ”, Masayoshi Son nói.

Cuộc cách mạng thông tin đang nở rộ

Ngày nay, “cuộc cách mạng thông tin đang nở rộ”, theo Son, người cho biết trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực trọng tâm đặc biệt của SoftBank.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi là công ty lớn nhất về cung cấp vốn”, đồng thời cho biết thêm rằng việc lái xe, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, tài chính và giáo dục đều sẽ được AI định nghĩa lại trong những năm tới.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp, con người được thay thế bằng máy móc; Trong cuộc cách mạng thông tin, AI sẽ là thứ thay thế máy móc”.

SoftBank đã đầu tư vào 264 công ty thông qua hai Quỹ Tầm nhìn, cũng như một quỹ độc lập dành riêng cho Châu Mỹ Latinh.

Sở hữu khối tài sản hơn 21,1 tỷ USD, theo thống kê của tạp chí danh tiếng Forbes, tỷ phú Masayoshi Son hiện là người giàu thứ 3 Nhật Bản, và là người giàu thứ 68 trên thế giới. Ảnh: @AFP.

Sở hữu khối tài sản hơn 21,1 tỷ USD, theo thống kê của tạp chí danh tiếng Forbes, tỷ phú Masayoshi Son hiện là người giàu thứ 3 Nhật Bản, và là người giàu thứ 68 trên thế giới. Ảnh: @AFP.

“Phần lớn các công ty không thực sự kiếm tiền tốt”, Son nói. “Chúng tôi đang chấp nhận rủi ro và đồng thời cung cấp vốn với tư cách là nhà cung cấp vốn mạnh mẽ”. Son cho biết, giá trị tài sản ròng là thước đo quan trọng mà SoftBank tập trung vào khi đo lường hiệu quả hoạt động của chính mình. Vào cuối tháng 3/2020, giá trị tài sản của SoftBank là khoảng 26 nghìn tỷ Yên Nhật (235 tỷ USD), Son cho biết thêm rằng. nó dao động hàng ngày và ở mức khoảng 25 nghìn tỷ Yên hiện nay.

Son nói, có 3 động lực chính cho hoạt động kinh doanh của SoftBank trong những năm qua. Ban đầu là đầu tư vào Yahoo, sau đó là SoftBank Mobile và cuối cùng đầu tư vào gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Quỹ Tầm nhìn “dẫn đầu tốt về giá trị tài sản ròng”, Son nói và cho biết thêm rằng bản thân ông đã “dành rất nhiều thời gian” cho quỹ này.

Masayoshi Son tuyên bố SoftBank đã ghi nhận tỷ suất hoàn vốn nội bộ 43% mỗi năm trong 25 năm qua, nhưng cho đến năm ngoái, Quỹ Tầm nhìn đã bị gặp khó khăn”, ông Son nói. “Mọi người nói rằng Quỹ Tầm nhìn không còn trẻ nữa nên Quỹ Tầm nhìn không còn tốt như trước và Quỹ Tầm nhìn trở nên quá tham lam hoặc bạn không còn nhiều tiền … nhưng cuối cùng chúng tôi sẽ sớm phục hồi”.

Tuy nhiên, Son thừa nhận có rất nhiều “bài học” SoftBank đã học được sau khi đặt cược lớn vào công ty phát hành khoản vay Greensill, nhà cung cấp không gian văn phòng WeWork và ứng dụng dắt chó Wag trở nên khó khăn. “Đôi khi tôi cảm thấy xấu hổ vì những bài học khó khăn đó”.

Chủ nghĩa lạc quan vĩnh cửu của Masayoshi Son

Masayoshi Son có thể cảm thấy hơi thất vọng khi công ty của ông đã giảm giá trị thị trường nhiều hơn trong năm qua, so với bất kỳ khoảng thời gian 12 tháng nào trong suốt hai thập kỷ qua, trong khi danh mục đầu tư của các công ty tư nhân và đại chúng đối mặt với tình trạng hỗn loạn liên tục. Tuy nhiên, Son vẫn vô cùng lạc quan.

“Tôi không nghi ngờ gì cả. Bất kể thay đổi nào diễn ra, tôi chưa bao giờ nghi ngờ”, Son nói với các cổ đông hôm 16/9/2022 về niềm tin của mình vào cuộc cách mạng thông tin hình thành luận điểm cơ bản cho chiến lược đầu tư của mình.

Từ việc giảm giá cổ phiếu cho đến các thương vụ sáp nhập thất bại, người đàn ông 65 tuổi này đã tìm thấy điểm thuận lợi cho hầu hết mọi rắc rối mà tập đoàn của ông phải đối mặt trong năm qua. Và ông ấy cần một số phương tiện đầu tư của ông, như SoftBank Vision Fund dẫn đầu, có cổ phần tại hơn 470 công ty.

Các thành viên của Son tin rằng, niềm tin vĩnh cửu của tỷ phú Nhật Bản vào cuộc cách mạng thông tin – một sự thay đổi kinh tế toàn cầu đặt dữ liệu vào trung tâm của thương mại – cuối cùng sẽ được đền đáp. Bằng cách đổ tiền vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, ông ấy đánh cược rằng thủy triều dâng sẽ nâng tất cả các con thuyền. Nhưng thách thức sẽ là đối với công ty tồn tại đủ lâu để những thay đổi hiện tại có lợi cho ông.

Với khoản nợ gần 300 tỷ đô la, có tổng nợ phải trả chính xác là 295 tỷ đô la vào cuối tháng 3, bao gồm các khoản như nợ tiền gửi ngân hàng và các khoản thanh toán do chủ sở hữu vốn ưu đãi của Vision Fund, và đồng yên đang suy yếu, Son cần phải ổn định bản thân trong một vài năm cho đến khi ông ấy có thể nhận ra những lợi nhuận mà ông ấy rất tự tin cuối cùng sẽ đến.

Một trở ngại lớn trong việc thanh toán khoản nợ đó là việc SoftBank không bán được 40 tỷ USD công ty chip Arm Ltd. cho Nvidia Corp. Tuy nhiên, Son thậm chí còn đặt một dấu ấn tích cực vào thất bại đó, cho rằng đó là điều tốt khi ông có thể bám trụ lại công ty Anh lâu hơn.

Các thành viên của Son tin rằng, niềm tin vĩnh cửu của tỷ phú Nhật Bản vào cuộc cách mạng thông tin - một sự thay đổi kinh tế toàn cầu đặt dữ liệu vào trung tâm của thương mại - cuối cùng sẽ được đền đáp. Ảnh: @AFP.

Các thành viên của Son tin rằng, niềm tin vĩnh cửu của tỷ phú Nhật Bản vào cuộc cách mạng thông tin – một sự thay đổi kinh tế toàn cầu đặt dữ liệu vào trung tâm của thương mại – cuối cùng sẽ được đền đáp. Ảnh: @AFP.

Trong khi nhu cầu về IPO trong môi trường thị trường hiện tại vẫn chưa được chứng kiến, Son cho biết ông đã nhận được “lời kêu gọi tình yêu” từ nhiều sàn giao dịch đang tìm cách tổ chức đợt chào bán công khai, với công ty được cho là có kế hoạch niêm yết một phần cổ phần tại London. Đã rất lạc quan với Arm, Son đưa ra dự đoán của mình rằng nhà thiết kế chip này có thể có giá trị tương tự như bộ tứ “GAFA” của Google, Amazon, Facebook và Apple – hoặc một đơn hàng lớn hơn giá trị của việc bán cho Nvidia.

Đối với các nhà đầu tư cảnh giác, Son có một thông điệp: “Nếu bạn không thể chịu được cảm giác mạnh, bạn có thể tự do xuống xe”. “Nhìn từ góc độ 10 hoặc 20 năm, giá cổ phiếu liên tục tăng, nhưng trong ngắn hạn nó phải lên xuống thất thường”, ông Son nói. “Nếu bạn không thể chịu đựng được điều đó, thì tốt hơn là bạn đừng theo đuổi”.

Sẽ rất khó để khuyến nghị những người yếu tim đầu tư vào SoftBank. Nhưng như một video SoftBank khoa trương thường cho cảm giác đầy hứa hẹn, “tuyệt vọng có thể chuyển thành hy vọng”. Thông điệp này không dành cho các nhà đầu tư khó chịu, nhưng có lẽ họ có thể nhận được sự an ủi. Ngay cả khi không có ai khác làm, Masayoshi Son vẫn tin tưởng vào sự lạc quan, và liều lĩnh của mình.

Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son đang thực hiện những bước chuẩn bị mới ngay cả sau khi thua lỗ lớn

Trong quý của tháng 6, SoftBank đã phải chịu khoản lỗ lớn 21,6 tỷ USD trong Quỹ Tầm nhìn. Đây là khoản lỗ lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử của SoftBank. Được thành lập vào năm 2017, Quỹ Tầm nhìn của SoftBank đã đầu tư vào các công ty công nghệ trên khắp thế giới. SoftBank đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm mạnh của các cổ phiếu công nghệ được coi là tăng trưởng cao khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Tỷ phú tự thân Masayoshi Sun thành lập SoftBank cách đây 4 thập kỷ. Ông ấy rất tự hào về các chiến lược kinh doanh của mình. Masayoshi Son thành lập Quỹ Tầm nhìn đầu tiên vì ông cảm thấy các doanh nghiệp truyền thống quá cứng nhắc và bảo thủ. Đó là lý do tại sao ông đặt cược vào các công ty khởi nghiệp. Bây giờ, trong hoàn cảnh hiện tại là giá cổ phiếu đang giảm và các nhà đầu tư đang sợ hãi thì một số ý kiến cho rằng, Masayoshi Sun, người sáng lập SoftBank Group Corp, đang mở ra một con đường mới cho SoftBank. Đó là ông ấy sẽ khởi động quỹ tầm nhìn thứ ba của mình.

Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son đang thực hiện những bước chuẩn bị mới ngay cả sau khi thua lỗ lớn.

Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son đang thực hiện những bước chuẩn bị mới ngay cả sau khi thua lỗ lớn.

Bởi Masayoshi Son 65 tuổi gần đây đã huy động được vài tỷ đô la tiền mặt. Và bây giờ ông muốn thành lập một quỹ khởi nghiệp mới. Hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiêu vốn sẽ được đầu tư vào quỹ thứ ba này. Trong Quỹ Tầm nhìn Thứ nhất, khoảng 100 tỷ đô la đã được đầu tư với sự giúp đỡ của Quỹ Đầu tư Công của Ả Rập Xê Út. Trong khi đó, trong quỹ tầm nhìn thứ hai, Softbank một mình giữ số tiền 40 tỷ USD.

Vào cuối tháng 6, 50 tỷ USD là tiền mặt tương đương có trong bảng cân đối kế toán của SoftBank. Ngoài ra, ông đã huy động được số tiền lớn 60 tỷ USD bằng cách bán cổ phần của mình trong Alibaba Group Holding Limited. Nhưng cũng sẽ không còn dễ dàng để khởi động một quỹ mới, bởi theo Bloomberg, SoftBank cũng đang có kế hoạch cắt giảm 20% nhân sự khỏi hoạt động quỹ tầm nhìn.Theo Danviet

Leave a Comment