Phân biệt cua đực cua cái và cách chọn mua cua ngon

Photo of author
Written By admin

Cua là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt cua đực và cua cái, cua nào ngon hơn? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Phân biệt cua đực và cua cái

Cách phân biệt cua đực và cua cái rất đơn giản, bạn cần chú ý một số đặc điểm sau:

Mai cua

Phần mai cua đực có hình ô van bầu dài, còn phần mai của cua cái có phần mai rộng hơn một chút.

Cách để chọn được một con cái ngon, nhiều gạch và trứng: Dùng tay ấn nhẹ vào mai cua nếu phần mai cua có độ đàn hồi tốt thì đó là con của ngon, nên chọn. Còn ấn vào thấy mai cua bị xốp thì không nên mua bởi con cua đó ít thịt, ít gạch, không ngon.

Yếm cua

Đây là cách dễ nhất để bạn có thể phân biệt cua đực và cua cái. Phần yếm của cua đực rất hẹp, có hình tam giác, còn yếu của cua cái rộng hơn nhiều và có hình bầu dục.

Càng cua

Càng cua đực to hơn và đậm màu hơn so với càng cua cái.

Cua đực có gạch không?

Gạch cua có màu vàng hoặc màu đỏ cam. Gạch cua có ở cả con đực và con cái. Đối với cua đực, gạch cua là bộ phận sinh sản (bộ phận sinh tinh) của cua. Đối với cua cái, gạch cua chính là buồng trứng chứa các trứng sau khi được thụ tinh sẽ chuyển thành con.

Cua cái có nhiều gạch cua hơn hẳn so với con đực nên còn được gọi là cua gạch. Cua đực ít gạch, nhiều thịt nên còn được gọi là cua thịt.

Cua cái hay cua đực ăn ngon hơn

Sẽ tùy vào sở thích của từng người và món ăn bạn chế biến mà bạn sẽ thấy loại nào là ngon nhé.

Nếu bạn muốn thưởng thức món cua hấp, cua luộc thì cua thịt (cua đực) là sự lựa chọn tốt nhất. Còn với món lẩu cua yêu cầu cần nhiều gạch, thì cua cái sẽ ngon và hợp hơn.

Cách chọn cua

Xem càng: Xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

Bóp yếm: Khi bóp yếm cua, nếu bạn cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần – nhiều nước (bán thịt).

Không nên chọn cua nhìn càng và mai trong hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon. Nếu mua cua xong phải mang đi đường xa hoặc bảo quản lâu ngày khi thời tiết nắng nóng thì bạn phải chọn con thật tươi, nhìn yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên – loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.

Cách chọn cua biển ngon

Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua chắc thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.

  • Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
  • Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
  • Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
  • Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.

Mách bạn mẹo nhỏ

Sau khi đã có mẹo chọn mua cua ghẹ ngon thì không thể thiếu bước chế biến thế nào và ăn như nào để được nhiều thịt nhất:

  • Cua ghẹ ngon ngọt nhất khi hấp với sả. Bạn cũng có thể chặt theo càng để làm món xào xả ớt, rang muối, hoặc ngâm tương nguyên con.
  • Cua, ghẹ vừa làm xong còn nóng, bạn bóc yếm, mai, mang, bao tử ở gần đầu (nhớ giữ lại nước trong mai cua vì nước này rất bổ và ngon), gỡ gạch, mai của cua, ghẹ từ từ phần trên đầu xuống dưới rất dễ vì có màng gạch, bóc nhẹ là gạch sẽ ra hết, lấy chân ra bẻ phần khớp to, bẻ phần khớp dưới nhỏ hơn, kéo từ từ thịt cua ghẹ sẽ ra hết.
  • Ăn cua, ghẹ xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.
  • Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).
  • Không nên mua cua vào khoảng ngày rằm (15 âm lịch) vì đây là thời điểm cua lột vỏ, nhịn ăn nên dễ bị ốp (ít thịt).

Lưu ý:

Cách để chọn cua gạch ngon: Nên mua cua trong những ngày cuối của tháng thì lượng cua gạch sẽ nhiều hơn.

Hy vọng với bài viết trên bạn đã có thể chọn mua được những con cua tươi, chắc nhiều thịt cho bữa ăn gia đình.

Tổng hợp

Leave a Comment