Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance bị phạt 3,3 triệu euro vì hoạt động chui

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Tiền điện tử hoạt động ở một góc phần lớn không được kiểm soát của nền kinh tế và giá trị của các đồng tiền ảo này có xu hướng biến động dữ dội. Sau khi bùng nổ trong đại dịch Covid-19, giá trị của chúng đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Khoảng 2/3 giá trị thị trường của ngành này đã bị xóa sổ.

Những người đam mê coi tiền điện tử và công nghệ xung quanh chúng là nền tảng của một giải pháp thay thế phi tập trung cho hệ thống ngân hàng chính thống và phản đối bất kỳ quy định nào. Nhưng các nhà chức trách quốc gia đang ngày càng nghiêng về các quy định cứng rắn hơn và bảo vệ người tiêu dùng, khi các công ty tiền điện tử đẩy mạnh thị trường này qua quảng cáo truyền hình nổi tiếng và sự chứng thực của người nổi tiếng.

Hà Lan phạt sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance 3,3 triệu euro vì hoạt động chui

Hà Lan phạt sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance 3,3 triệu euro vì hoạt động chui. Ảnh: @AFP.

Mới đây, Ngân hàng trung ương Hà Lan (DNB) vừa cho biết họ đã phạt Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, 3,3 triệu euro (tương đương 3,35 triệu đô la) vì cung cấp dịch vụ ở Hà Lan mà không được đăng ký tại nước này. Ngân hàng trung ương cho biết rằng, nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã vi phạm các quy tắc của họ, trong đó yêu cầu công ty tài sản kỹ thuật số phải đăng ký để được cung cấp dịch vụ ở Hà Lan.

Công ty đã bị phạt ở mức độ 3 – mức độ nghiêm ngặt nhất trong ba cấp độ thực thi của DNB. Khoản phí đưa ra ở mức giới hạn trên từ 2 triệu euro đến 4 triệu euro tối đa mà ngân hàng có thể áp đặt “do mức độ nghiêm trọng và mức độ đáng trách của việc không tuân thủ”, DNB cho biết trong một tuyên bố.

“Nếu không có nghĩa vụ đăng ký này, sẽ khó kiểm soát rủi ro của các chuyển động tội phạm tài chính hơn”, ngân hàng cho biết và mô tả “hành vi vi phạm pháp luật” của Binance là “rất nghiêm trọng”.

DNB cho biết khoản phạt đã được đưa ra đối với Binance Holdings Ltd, sau một cảnh báo công khai đối với Binance hồi tháng 8 năm 2021. Ngân hàng cho biết trong một tuyên bố rằng, Binance vào tháng 6/2022 đã khẳng định họ sẽ kháng cáo lại. Các chuyên gia nhận định, sự phát triển này đi ngược lại sự thay đổi quan điểm gần đây của Binance xung quanh việc tạo hòa bình với các cơ quan quản lý toàn cầu.

DNB cho biết, Binance đã vi phạm luật chống rửa tiền của Hà Lan và đã có lợi thế cạnh tranh không công bằng với các công ty có đăng ký DNB trong khoảng thời gian không tuân thủ, từ việc không trả tiền thuế cho ngân hàng và bỏ qua các chi phí tuân thủ và đã vi phạm các quy tắc trong một thời gian dài,  – ít nhất là từ tháng 5 năm 2020 đến ngày 1 tháng 12 năm 2021. Đây là lý do tại sao DNB coi việc không tuân thủ là rất nghiêm trọng”, cơ quan quản lý này nói thêm.

DNB cho biết, họ cũng đã tính đến quy mô của Binance và “cơ sở khách hàng rất đáng kể ở Hà Lan”. Công ty cũng là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu, với khối lượng giao dịch giao ngay hàng ngày là 15,5 tỷ đô la, theo dữ liệu của CoinGecko.

Người phát ngôn của Binance cho biết trong một phản ứng qua email rằng, công ty hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề đằng sau khi theo đuổi giấy phép của Hà Lan, khẳng định rằng, khoản tiền phạt đánh dấu một “bước ngoặt trong sự hợp tác liên tục của công ty”với DNB. Với điều này hiện đang ở phía sau chúng tôi, chúng tôi có thể tiếp tục theo đuổi một mô hình hoạt động truyền thống hơn ở Hà Lan. Mặc dù chúng tôi không có cùng quan điểm về mọi khía cạnh của quyết định, nhưng chúng tôi vô cùng tôn trọng thẩm quyền và tính chuyên nghiệp của các cơ quan quản lý Hà Lan trong việc thực thi các quy định khi họ thấy phù hợp”

Binance đã cố gắng trở thành một người bạn hơn là kẻ thù của các nhà quản lý - đặc biệt là ở châu Âu, nơi họ đã được cấp phép ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Ảnh: @AFP.

Binance đã cố gắng trở thành một người bạn hơn là kẻ thù của các nhà quản lý – đặc biệt là ở châu Âu, nơi họ đã được cấp phép ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Ảnh: @AFP.

DNB cho biết họ vẫn chưa chấp thuận đăng ký của Binance nhưng họ đã giảm 5% tiền phạt mà họ dự định ban đầu vì công ty đã “tương đối minh bạch về hoạt động của mình trong suốt quá trình điều tra”. Binance cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận theo quy định ở các nước châu Âu bao gồm Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Hiện tại, người phát ngôn của Binance và người phát ngôn của DNB đã không trả lời câu hỏi về nơi đặt trụ sở của Binance Holdings Ltd.

Có thể thấy, sự chỉ trích từ cơ quan giám sát Hà Lan nhấn mạnh sự chia rẽ ngày càng lớn giữa các cơ quan quản lý tài chính châu Âu về thái độ của họ đối với sàn giao dịch. Binance đã bị hàng chục cơ quan quản lý trên toàn thế giới quở trách vì lo ngại về các chính sách ngăn rửa tiền và bảo vệ người tiêu dùng cũng như hoạt động mà không được phép.

Tại Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý tài chính đã thẳng thắn về những rủi ro do sàn giao dịch tiền điện tử tràn lan gây ra, đưa ra cảnh báo người tiêu dùng chống lại Binance vào tháng 6 năm 2021. Cơ quan này cũng cho biết, họ không coi Binance có khả năng được giám sát hiệu quả như những gì đã được cảnh báo. “các sản phẩm tài chính phức tạp và rủi ro cao” gây ra “rủi ro đáng kể cho người tiêu dùng”.

Ngược lại, Pháp, Tây Ban Nha và Ý trong những tháng gần đây đã mở cửa cho sàn giao dịch. Cái gật đầu từ Autorité des Marchés Financiers của Pháp đã thu hút sự chỉ trích từ MEP Aurore Lalucq của Pháp, người đã mô tả quyết định này là “không thể hiểu nổi”. Lalucq nói thêm rằng quyết định của Pháp là “đáng ngạc nhiên và thậm chí đáng lo ngại.

Gần đây, Binance đã cam kết thành lập một trụ sở chính thức và chính thức hóa cấu trúc công ty của mình sau khi hoạt động trong vài năm với tư cách là một tổ chức “phi tập trung”. Lời hứa cải tổ thể hiện sự nhượng bộ đối với các cơ quan quản lý, vốn đã bị đình trệ bởi hoạt động thiết lập không thường xuyên của doanh nghiệp. Binance cũng cho biết, họ đã nhanh chóng tăng cường tuân thủ việc thuê nhân viên và các nỗ lực thực thi khi họ tìm cách củng cố thông tin xác thực theo quy định.Theo Danviet

Leave a Comment