Sự trỗi dậy của TikTok, cuộc đàn áp quyền riêng tư của Apple

Photo of author
Written By admin


Nền tảng Meta – công ty  mẹ của Facebook là một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu. Nó đã biến từ một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi một thiếu niên trong phòng ký túc xá Harvard thành một tập đoàn quảng cáo kỹ thuật số khổng lồ trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la tại một thời điểm.

Tuy nhiên, câu chuyện tăng trưởng của Meta đang rạn nứt ngay trước mắt chúng ta. Lần đầu tiên, công ty báo cáo doanh thu hàng quý sụt giảm trong báo cáo thu nhập hôm 28/7. Trong quý thứ hai, doanh thu cao nhất giảm 0,9% xuống còn 28,82 tỷ USD, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 28,94 tỷ USD.

Có lẽ lý do lớn nhất khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu của Meta trở nên tiêu cực là do sự cạnh tranh từ TikTok. Ảnh: @AFP.

Có lẽ lý do lớn nhất khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu của Meta trở nên tiêu cực là do sự cạnh tranh từ TikTok. Ảnh: @AFP.

Lợi nhuận giảm mạnh trong quý do công ty tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm mới như Instagram Reels và Reality Labs, bộ phận thực tế ảo, và thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm từ 3,61 đô la xuống chỉ còn 2,46 đô la, thấp hơn cả mức dự tính là 2,61 đô la.

Đồng thời, giá cổ phiếu của Meta đóng cửa ở mức giảm 5% vào ngày 28/7, sau khi công ty công bố thu nhập quý hai không đạt được lợi nhuận tích cực. Doanh thu của Meta đã giảm gần 1% so với một năm trước đó và cổ phiếu của công ty đã mất khoảng một nửa giá trị kể từ đầu năm 2022.

Thậm chí, Meta đã cắt giảm triển vọng doanh thu trong quý thứ ba, hiện dự báo chỉ đạt từ 26 tỷ đến 28,5 tỷ USD – giảm so với kỳ vọng của các nhà phân tích là khoảng 30,5 tỷ USD, theo dữ liệu của Refinitiv.

Cổ phiếu công ty  mẹ của Facebook lao dốc: Rắc rối ở tất cả các bên

Meta cũng đưa ra dự báo quý 3 đáng thất vọng và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết trong một cuộc báo cáo thu nhập với các nhà phân tích rằng, công ty sẽ giảm số lượng nhân viên khi chuẩn bị cho một cuộc  suy thoái kinh tế.

Zuckerberg nói: “Đây là giai đoạn đòi hỏi cường độ cao hơn và tôi hy vọng chúng ta sẽ hoàn thành nhiều việc hơn với ít nguồn lực hơn. Ông nói thêm rằng, “suy thoái kinh tế sẽ có tác động rộng rãi đến hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số, vốn đã bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về quyền riêng tư của Apple. Meta cho biết vào tháng 2 rằng, tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) của Apple sẽ làm mất đi doanh thu 10 tỷ USD trong năm nay.

Mặt khác, Zuckerberg đã đẩy mạnh mảng video ngắn bằng cách đầu tư vào Reels. Tuy nhiên, sản phẩm này không tạo ra tiền hiệu quả như Instagram Stories và nguồn cấp tin tức chính.

“Quá trình kiếm tiền của Reels có vẻ chậm”, Lloyd Walmsley của UBS cho biết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư. “Với mức độ lớn của các thay đổi sản phẩm đang diễn ra, chúng tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư cần nghe thấy có một sự cải tiến rõ ràng”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích từ viện JMP vẫn lạc quan về tương lai của Reels. “Với việc Meta đang tiến bộ với Reels trong khi AI cải thiện các đề xuất trên nội dung và quảng cáo, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ phục hồi so với mức hiện tại trong khi công ty đang có kỷ luật hơn trong cấu trúc chi phí của mình”, họ viết trong một lưu ý hôm 28/7.

Các nhà phân tích từ Canaccord Genuity cho biết hôm thứ 27/7 rằng, những lo ngại về một cuộc suy thoái đang rình rập có thể tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường quảng cáo kỹ thuật số của công ty trong ngắn hạn, nhưng những cải tiến đối với Reels có thể giúp công ty này phục hồi. Họ nói: “Cải thiện khả năng kiếm tiền của Reels và những nỗ lực không ngừng để giảm thiểu những thay đổi về quyền riêng tư sẽ hỗ trợ sự phục hồi nhanh chóng khi giai đoạn bất ổn vĩ mô này lắng xuống”.

Công ty đang phải đối mặt với nhiều thách thức ở cấp độ vĩ mô, những thay đổi trong bối cảnh cạnh tranh, gánh nặng pháp lý gia tăng và các quyết định kinh doanh có vấn đề của riêng mình. Ảnh: @AFP.

Công ty đang phải đối mặt với nhiều thách thức ở cấp độ vĩ mô, những thay đổi trong bối cảnh cạnh tranh, gánh nặng pháp lý gia tăng và các quyết định kinh doanh có vấn đề của riêng mình. Ảnh: @AFP.

Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, đã công bố thu nhập một tuần sau khi các đối thủ Snap và Twitter cũng báo cáo kết quả kinh doanh quý II đáng thất vọng. Các giám đốc điều hành đã trích dẫn những thách thức về kinh tế và nền tảng di động đã tràn ngập thị trường quảng cáo trực tuyến, cũng như sự cạnh tranh từ ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok. 

Mặc dù ban lãnh đạo hiếm khi đề cập đến TikTok bằng tên, nhưng tốc độ phát triển nhanh chóng của ứng dụng dựa trên video ngắn đã tạo ra một làn sóng chấn động trong ngành truyền thông xã hội. TikTok đã chiếm lĩnh thị phần từ những gã khổng lồ truyền thông xã hội khác với cơ sở người dùng của nó đã vượt qua con số 1 tỷ vào năm ngoái, đạt được cột mốc đó nhanh hơn nhiều so với Facebook hay Instagram.

Một số nhà phân tích Phố Wall cảnh báo rằng, công ty sẽ phải đối mặt với một “cuộc chiến khó khăn” trong phần còn lại của năm, khi hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của họ tiếp tục gặp khó khăn nhờ bản cập nhật quyền riêng tư iOS của Apple và môi trường kinh tế khó khăn hơn, vốn đã ảnh hưởng đến ngân sách quảng cáo.

Ngoài hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến, Meta tiếp tục phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng của người dùng từ các nền tảng truyền thông xã hội đối thủ như TikTok, trong khi công ty cũng tiếp tục chi hàng tỷ đô la cho dự án thực tế tăng cường, metaverse. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Thực trạng của Meta nói lên “cuộc chiến khó khăn giống như Everest. Và sự phân chia không gian công nghệ tiếp tục diễn ra trong mùa thu nhập tháng sáu”.Theo Danviet

Leave a Comment