“Sức khỏe của nhân dân là vốn quý và không thể chờ đợi”

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Thưa Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, như bà đã chia sẻ, ngay khi biết bà nhận nhiệm vụ tại ngành y, nhiều người đã nhắn tin chia sẻ việc bà là một Bí thư, không xuất phát từ ngành y lại nhận nhiệm vụ tại ngành y hiện tại là một sự dũng cảm. Bà nhận định thế nào về đánh giá này? 

– Tân Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan:

Tôi thấy rằng, với vai trò trách nhiệm của người Đảng viên, một trong nhiệm vụ là chúng tôi phải chấp hành nghiêm sự phân công của Đảng và Nhà nước. 

Những người Đảng viên như tôi hoặc người nào đó đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ này, nhận  sự dũng cảm này. Được sự tin tưởng của Bộ Chính trị và các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, với trách nhiệm của người Đảng viên, tôi sẽ cố gắng nỗ lực để tiếp cận công việc, cùng với tập thể, ban cán sự lãnh đạo Bộ Y tế sẽ triển khai công việc của ngành trong thời gian tới.

Nhiệm vụ trước mắt của ngành y hiện nay rất nhiều, như Thủ tướng đã chỉ ra, tôi nghĩ tất cả các việc đấy đều phải làm đồng thời. Sức khỏe của nhân dân là vốn quý và sức khỏe không thể chờ đợi một giây một phút nào. Chúng ta chậm có thể ảnh hưởng dến tính mạng, sức khỏe của rất nhiều con người.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: "Sức khỏe của nhân dân là vốn quý và không thể chờ đợi" - Ảnh 1.

Tân Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng người quản lý hay người làm chuyên môn đều phải biết đoàn kết, tập hợp được trí tuệ chung để triển khai nhiệm vụ của ngành”. Ảnh CTV

Chính vì vậy, quan trọng nhất là sự phân công, làm sao để tất cả các đơn vị trong Bộ Y tế, với trách nhiệm và vai trò của mình sẽ làm tốt lĩnh vực mình phụ trách, kể cả công tác chống dịch, tiêm chủng, y tế dự phòng, khám chữa bệnh… 

Tôi nghĩ rằng tất cả việc đó đều quan trọng như nhau. Tất cả sự phát triển của tất cả các lĩnh vực đó mới tạo nên sự phát triển của toàn ngành Y tế. 

Là Bộ trưởng Bộ Y tế thứ 14 nhưng lại là người duy nhất không phải là người trong ngành y, bà chia sẻ thế nào về “nỗi niềm” này? Bà có cho rằng quản lý và chuyên môn là 2 chuyện tách rời không? 

– Tân Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: 

Hiện giờ, tôi chỉ tiếc rằng sao trước đây tôi không đi học ngành y để bây giờ có thể tự tin nhận nhiệm vụ và có thể nhanh chóng triển khai công việc một cách nhanh nhất.

Nếu như vừa có chuyên môn, vừa có kiến thức quản lý thì điều đó là tốt nhất. Không phải người làm chuyên môn không làm tốt công tác quản lý nhưng trong bối cảnh và hoàn cảnh cụ thể tôi nghĩ rằng mọi sự quyết định, đặc biệt là công tác nhân sự của một ngành rất quan trọng là ngành y, liên quan đến sức khỏe nhân dân, các đồng chí trong Bộ Chính trị, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã bàn thảo trên rất nhiều phương diện.

Tôi nghĩ rằng người quản lý hay người làm chuyên môn đều phải biết đoàn kết, tập hợp được trí tuệ chung để triển khai nhiệm vụ của ngành.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: "Sức khỏe của nhân dân là vốn quý và không thể chờ đợi" - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận trọng trách từ ngày 15/7. Ảnh BYT

Tôi hiểu rằng, trách nhiệm của tôi trong thời gian tới là vô cùng nặng nề. Nhưng với sự phân công, điều động tôi sẽ cố gắng cùng với tập thể, ban cán sự lãnh đạo Bộ Y tế để tháo gỡ dần từng công việc. Chúng ta phải xác định được lộ trình, những điểm trọng tâm, trước mắt để tháo gỡ dần những khó khăn của ngành y.

Trong thời gian qua, nhiều nhân viên y tế đã thôi việc, bỏ việc vì gánh nặng công việc lớn, thu nhập thấp, thời gian tới, bà sẽ làm gì để khắc phục tình trạng này? 

– Tân Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: 

Vấn đề chuyển dịch nhân sự giữa khu vực công và tư không chỉ riêng ngành y xảy ra điều này. Tuy nhiên, với áp lực chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, áp lực nặng nề của công việc, có thể nói cán bộ ngành Y tế cũng có sự mệt mỏi nên nghỉ việc hoặc chuyển qua cơ sở y tế tư nhân.

Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi phải rà soát lại, phân tích tình hình, thực trạng của vấn đề chuyển dịch nhân lực y tế này, có mặt tích cực gì hoặc ảnh hưởng, hạn chế đến ngành y ra sao.

Trên cơ sở đó, rà soát, đánh giá lại những điểm yếu, những cơ chế chính sách còn thiếu để có kế hoạch cùng với các bộ ngành báo cáo chính phủ và thủ tướng chính chủ để tháo gỡ trong thời gian tới. 

Vừa đảm đương nhiệm vụ đứng đầu ngành y, bà có thể nhắn nhủ gì với nhân viên ngành Y tế của mình? 

– Tân Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: 

Với cương vị là người đứng đầu ngành y, trong bối cảnh ngành y đã vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách trong suốt chặng đường vừa qua và phải tiếp tục đối mặt với khó khăn thách thức trong thời gian tới, điều đầu tiên tôi muốn gửi lời tri ân tới đội ngũ cán bộ nhân viên ngành  Y tế. 

Tôi cũng mong các anh chị sẽ tin tưởng vào sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, vào sự lãnh đạo của ngành để làm sao chúng ta cùng chia sẻ, cùng đoàn kết để làm tốt vai trò sứ mệnh của ngành y trong vai trò chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Xin trân trọng cảm ơn bà! 

5 nhiệm vụ cần làm của ngành y trong thời gian tới

Trưa 15/7, tại Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho đồng chí Đào Hồng Lan – Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho đồng chí Đào Hồng Lan. Ảnh BYT

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng đồng chí Đào Hồng Lan đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ tin tưởng giao phó trọng trách.

Thủ tướng cho biết đồng chí Đào Hồng Lan là cán bộ lãnh đạo có trình độ, năng lực, đã trải qua nhiều cương vị công tác ở cả cấp cơ sở và Trung ương. Ở những cương vị khác nhau, đồng chí không ngừng nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

“Việc đồng chí Đào Hồng Lan được giao đảm nhiệm trọng trách Bí thư Ban cán sự đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng lớn của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với đồng chí. Trên cương vị mới với nhiều thách thức này, tôi tin tưởng rằng đồng chí Đào Hồng Lan sẽ tiếp tục phát huy năng lực, sở trường của mình, cùng với tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành, kế thừa truyền thống tốt đẹp của ngành Y tế, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị ngành y tế nhận rõ chức trách, nhiệm vụ của mình đã được giao, tập trung thực hiện tốt một số trọng tâm như:

Thứ nhất, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế phải tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ; giữ vững phẩm chất, bản lĩnh và y đức; gương mẫu chấp hành và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Xây dựng Đảng bộ Bộ Y tế thực sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đảng viên. Càng khó khăn bao nhiêu, càng phải đoàn kết, thống nhất; phát huy tinh thần dân chủ, sức mạnh và trí tuệ tập thể.

Thứ hai, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp; làm tốt hơn nữa công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, luân chuyển cán bộ.

Thứ ba, bám sát tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại. Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả cho các nhóm đối tượng.

Thứ tư, tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong mua sắm và khẩn trương triển khai các giải pháp để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Tiếp tục hoàn thiện các quy định về tài chính, cung ứng dịch vụ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập ngành Y tế; đổi mới phương thức chi trả dịch vụ. Đẩy mạnh quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế. Tăng cường công khai, minh bạch và chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Thứ năm, nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở; từng bước đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế các tuyến. Xây dựng, đề xuất các chính sách, chế độ đãi ngộ phù hợp, chăm lo hơn nữa đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành. Chú trọng biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu.

Theo Thủ tướng, đảm nhận nhiệm vụ Bí thư Ban cán sự đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế là vinh dự lớn, đồng thời cũng là thách thức không hề nhỏ.Theo Danviet

Leave a Comment