Tại sao bạn không nên giảm cân vội vàng

Photo of author
Written By admin

Đối với nhiều người trong chúng ta – đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch – chiếc cân có thể cảm thấy giống như đồng hồ tốc độ của một chiếc xe đua, tăng tốc nhanh chóng chỉ trong khoảnh khắc mà không có cảnh báo trước. Nhưng tăng cân không xảy ra trong một sớm một chiều, ngay cả khi đôi khi cảm thấy như vậy.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, chúng ta thường mong đợi trọng lượng sự mất mát diễn ra nhanh chóng. Chúng tôi tin rằng ngay sau khi chúng tôi quyết tâm cắt giảm việc ăn vặt, cân nặng sẽ tan biến một cách kỳ diệu và chúng tôi sẽ mất kiên nhẫn nếu quần của chúng tôi vẫn vừa khít sau tuần đầu tiên.

“Mọi người đưa ra quyết định rằng họ muốn bắt đầu giảm cân, và họ muốn nhìn thấy điều gì đó thực tế, đáng kể, vì vậy họ tiếp tục chế độ ăn kiêng điên rồ này,” Kuldeep Singh, MD, Giám đốc Trung tâm Maryland Bracyric tại Mercy cho biết. Baltimore. “Nhưng thực tế của vấn đề là đây là một vấn đề và mối quan tâm đã có từ lâu. Nó không phát triển trong một ngày, và nó sẽ không biến mất trong một ngày ”.

Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn giảm cân nhanh như thay dầu, nhưng có những lý do khiến cách tiếp cận chậm và ổn định tốt hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn.

CÓ LIÊN QUAN: Ứng dụng giảm cân có thể sẽ giúp bạn giảm cân, kết quả phân tích

Bạn Có Thể Giảm Cân An Toàn Nhanh Như Thế Nào?

Lý do đầu tiên – và có lẽ tốt nhất – để tăng tốc độ bản thân khi giảm cân là nó có xu hướng hiệu quả hơn trong việc giảm cân. Các chế độ ăn kiêng lỗi mốt hoặc sụp đổ hứa hẹn mang lại kết quả nhanh chóng thường không phải là điều mà người ăn kiêng trung bình có thể duy trì trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Các chuyên gia tin rằng có tới 95% người ăn kiêng lấy lại cân nặng, theo Cleveland Clinic. Nếu bạn đang cố gắng tránh tác động đáng sợ của chế độ ăn kiêng yo-yo là lấy lại số cân mà bạn đã giảm (và có thể tăng thêm), thì bạn nên thực hiện chậm lại. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những người giảm cân với tốc độ khoảng 1 đến 2 pound mỗi tuần sẽ thành công hơn trong việc duy trì tiến trình của họ so với những người giảm với tốc độ nhanh hơn.

Khẳng định này được hỗ trợ bởi một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp được xuất bản vào tháng 12 năm 2020 trong Tạp chí Dinh dưỡng Anh, phát hiện ra rằng, ngay cả khi mức giảm cân tương tự nhau, những người ăn kiêng giảm cân dần dần trái ngược với nhanh chóng thấy tỷ lệ mỡ cơ thể và khối lượng chất béo giảm nhiều hơn. Theo báo cáo của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống, khi giảm cân nhanh chóng, bạn có nhiều khả năng bị mất nước, cơ hoặc thậm chí là khối lượng xương.

Tiến sĩ Singh nói: “Giảm cân tốt là giảm mỡ. “Giảm cân tồi tệ là mất cơ.” Bạn muốn duy trì khối lượng cơ của mình vì nhiều lý do, nhưng theo nghĩa giảm cân, cơ bắp sẽ tăng cường trao đổi chất bằng cách giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi nghỉ ngơi, theo Mayo Clinic. Singh nói thêm rằng bạn có thể cần phải theo một chế độ ăn kiêng trong một tháng hoặc lâu hơn để những vấn đề sức khỏe đó có hiệu lực. Các dạng cực đoan của chứng này là biếng ăn hoặc ăn vô độ, nhưng các dạng nhẹ hơn có lẽ phổ biến hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ, ông nói.

CÓ LIÊN QUAN: 5 lý do bạn tăng cân trong mùa đông này

Tại sao giảm cân nhanh lại có thể nguy hiểm

Theo Cleveland Clinic, nhiều chế độ ăn kiêng hứa hẹn giảm cân nhanh chóng bằng cách loại bỏ thực phẩm hoặc toàn bộ nhóm thực phẩm, hoặc hạn chế đáng kể lượng calo, nhưng làm như vậy, chúng cũng loại bỏ các nguồn dinh dưỡng quan trọng, theo Cleveland Clinic. Theo MedlinePlus, giảm hơn 2 pound một tuần trong vài tuần được coi là giảm cân nhanh chóng và nó thường là kết quả của việc ăn quá ít calo. Thực hành đó thường không được khuyến khích trừ khi bạn đang dưới sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Singh nói: “Nó phụ thuộc vào cân nặng bạn đang bắt đầu và độ tuổi của bạn, nhưng những người từ 150 đến 300 cân không nên giảm quá 2 đến 5 cân một tuần vào bất kỳ thời điểm nào,” Singh nói. “Bất cứ điều gì nhiều hơn thế trên cơ sở duy trì đều không có lợi cho sức khỏe.”

Giảm cân nhanh chóng có thể gây căng thẳng cho cơ thể và thay đổi phản ứng nội tiết tố của bạn, theo MedlinePlus. Các hormone cảm giác đói leptin và ghrelin, tương ứng cho cơ thể bạn biết khi nào bạn no và khi nào bạn đói, có thể không đồng bộ với nhau, khiến bạn muốn ăn thường xuyên hơn, theo Northwestern Medicine. Ví dụ: giảm 10 pound trong tuần đầu tiên của chế độ ăn kiêng mới, có vẻ như là một thành công lớn, nhưng quá trình giảm cân có thể sẽ chậm lại và bạn thậm chí có thể tăng cân trở lại ngay sau khi bạn ngừng hoặc thả lỏng chế độ ăn kiêng, theo MedlinePlus .

Quá trình trao đổi chất của bạn cũng có thể thoát khỏi tình trạng bất ổn. Theo Phòng khám Cleveland, cơ thể bạn điều chỉnh để hấp thụ lượng calo thấp hơn bằng cách làm chậm tốc độ đốt cháy calo, trong nỗ lực đề phòng đói. Điều này được gọi là “sự thích nghi trao đổi chất” và nó xảy ra bất cứ khi nào bạn đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào, theo nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2018 tại Béo phì. Một khi bạn quay lại ăn uống thường xuyên, cơ thể bạn sẽ không biết phải làm gì với lượng calo dư thừa và đó là nguyên nhân khiến tình trạng tăng cân quay trở lại. Linda Anegawa, MD, một bác sĩ được chứng nhận về y học nội khoa có trụ sở tại Honolulu và y học chống béo phì và giám đốc y tế của PlushCare, một nền tảng sức khỏe ảo, nói rằng khi bạn lấy lại cân nặng, bạn chủ yếu lấy lại chất béo.

Giảm cân nhanh chóng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe khác. Ngoài việc mất khối lượng cơ, nước và mật độ xương, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm sỏi mật, bệnh gút, mệt mỏi, táo bón, tiêu chảy và buồn nôn, theo MedlinePlus.

Giảm cân quá nhanh có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, đặc biệt là bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận hoặc dạ dày, Singh nói. Tiến sĩ Anegawa cho biết thêm rằng giảm cân nhanh chóng có thể thay đổi liều lượng thuốc thích hợp, vì vậy điều quan trọng là phải hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để điều chỉnh chế độ của bạn nếu bạn thấy những thay đổi lớn trên quy mô.

CÓ LIÊN QUAN: 21 mẹo giảm cân thực sự hiệu quả

Phương pháp tốt nhất để giảm cân dần dần (và lâu dài)

Vì vậy, bạn đã có nó – tiếp cận giảm cân theo cách có thể giúp bạn tránh các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn và nó làm tăng tỷ lệ thành công lâu dài trong việc duy trì cân nặng hợp lý. Nhưng cách tốt nhất để làm điều đó là gì?

Không giống như các chế độ ăn kiêng nhất thời ngắn hạn tạo ra những thay đổi mạnh mẽ, giảm cân lành mạnh thường liên quan đến việc thực hiện các thay đổi lối sống mà bạn có thể gắn bó trong tương lai. Anegawa nói: “Nếu không có những thay đổi lối sống bền vững mà bạn có thể tiếp tục lâu dài, bạn sẽ không thể duy trì những lợi ích sức khỏe của việc giảm cân, đơn giản và dễ hiểu.

Singh nói rằng việc phát triển những thói quen lành mạnh như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên di chuyển, kiểm soát căng thẳng và ngủ ngon có thể mang lại hiệu quả rõ rệt. Ông nói: “Những thứ đó là thành phần thiết yếu của bức tranh giảm cân.

Những thói quen này không nên bỏ qua khi bạn đã đạt được mục tiêu cân nặng. Ý tưởng là bằng cách giới thiệu những thói quen bạn có thể gắn bó lâu dài, lối sống lành mạnh sẽ trở thành bản chất thứ hai, giúp bạn giảm cân.

Một đánh giá có hệ thống về một số đăng ký giảm cân được xuất bản vào tháng 2 năm 2020 trong Đánh giá về bệnh béo phìđã xác định các chiến lược thành công nhất để giảm và duy trì cân nặng. Những điều này bao gồm chế biến các loại thực phẩm lành mạnh có sẵn ở nhà, ăn sáng đều đặn, ăn nhiều rau hơn và ít thức ăn có đường và béo hơn, đồng thời tăng cường hoạt động thể chất.

Đừng lo lắng nếu bạn không thấy kết quả nhanh chóng – chúng sẽ đến. Singh nói: “Hãy để ý đến dài hạn – bạn sẽ chẳng thu được gì khi giảm cân trong thời gian ngắn. Anh ấy nói rằng cố gắng làm quá nhiều việc quá nhanh có thể gây choáng ngợp và nhiều người đã bỏ cuộc khi họ cảm thấy như vậy. Thay vào đó, Singh nói rằng hãy thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng lâu dài đối với mục tiêu của bạn. Ông nói: “Bạn muốn có một chương trình giảm cân lâu dài và bền vững. “Bạn muốn thực hiện từng bước nhỏ và tận hưởng những mục tiêu nhỏ mà bạn đạt được, sau đó đặt mục tiêu mới và tiến về phía trước”.

Leave a Comment