Tại sao Google Pixel không phổ biến như iPhone và điện thoại Samsung Galaxy

Photo of author
Written By admin

Các Google Pixel 7 và 7 Pro đã ra mắt với tư cách là điện thoại Google tốt nhất, với ống kính máy ảnh tốt hơn, phần mềm và tính năng, bao gồm cả một cách dễ dàng hơn để những người bị mù hoặc thị lực kém để chụp ảnh tự sướng. Công ty đã bổ sung một loạt các tính năng của Trợ lý Google và chào hàng các thủ thuật chụp ảnh mới như làm mờ các bức ảnh cũ.

Rõ ràng là Google đã nỗ lực rất nhiều vào chiếc điện thoại hàng đầu mới nhất của mình. Điều kém rõ ràng hơn là liệu có ai sẽ quan tâm hay không.

Trong một thế giới bị thống trị bởi iPhone và điện thoại Samsung, Google không phải là một đối thủ. Kể từ khi chiếc Pixel đầu tiên ra mắt vào năm 2016, toàn bộ dòng sản phẩm đã bán được 27,6 triệu chiếc, theo dữ liệu của công ty phân tích IDC – một con số bằng một phần mười số 272 triệu điện thoại Samsung xuất xưởng vào năm 2021 một mình. Apple không hề lép vế, đã xuất xưởng 235 triệu chiếc điện thoại trong cùng thời gian.

Pixel từ lâu đã trở thành một nghịch lý của ngành kinh doanh thiết bị di động. Gia đình này là người mang tiêu chuẩn cho Android, hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới, được tài trợ bởi một trong những công ty nổi tiếng và thành công nhất. Tuy nhiên, nó thua xa các đối thủ lớn nhất của nó và là một người chơi thích hợp trong một thế giới mà nó về cơ bản kiểm soát.

Có một chút khó khăn khi điện thoại của Google bán quá kém, vì điện thoại Pixel đã được các nhà đánh giá và người tiêu dùng (ít nhất là những người đã nghe nói về chúng) ưa thích. Hơn nữa, chúng là những điện thoại đầu tiên có các tính năng và phiên bản Android mới trước các điện thoại khác vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Một loạt các quyết định và động thái chiến lược đã đưa Google vào vị trí này, điều mà công ty đang cố gắng đào thải chính mình. Sự kiện Made by Google mùa thu của nó thường là sự xuất hiện của nhiều sản phẩm khác nhau, từ loa thông minh đến camera an ninh. Sự kiện hôm thứ Năm chỉ tập trung vào tên Pixel.

Nhưng đây là một số lý do tại sao Google đang chơi trò đuổi kịp thời điểm hiện tại.

Thiếu quyền truy cập

Có vẻ hợp lý khi Google liên kết với Verizon với tư cách là đối tác độc quyền khi lần đầu tiên ra mắt Pixel ban đầu. Rốt cuộc, sự hợp tác độc quyền giữa Google, Motorola và Verizon để thúc đẩy Droid gốc đã giúp đưa Android trở thành xu hướng phổ biến.

Nhưng sự độc quyền đó có nghĩa là ít người có thể mua điện thoại ở Mỹ, một sai lầm chiến lược với những tác động lâu dài. Người tiêu dùng đã có thể mua điện thoại Apple và Samsung từ bất kỳ nhà mạng nào trong nhiều năm trước khi Google phát hành thiết bị cầm tay Pixel đầu tiên của mình vào năm 2016, vì vậy việc ba năm điện thoại Pixel đầu tiên của Google chỉ dành riêng cho Verizon, hạn chế phạm vi tiếp cận của thương hiệu với khách hàng. những người đã lựa chọn giữa iPhone và điện thoại Galaxy.

Phạm vi tiếp cận hạn chế đó đã khiến Pixels xa rời tâm trí người tiêu dùng khi lĩnh vực thương hiệu điện thoại ngày càng thu hẹp. Ngay cả khi không có sự cạnh tranh từ LG, ngừng bán điện thoại vào năm 2021Và các thương hiệu như Xiaomi bán điện thoại Android giá trị cao ở Trung Quốc nhưng không bán ở Mỹ, Pixels ít được biết đến hơn nhiều so với iPhone và thiết bị cầm tay Samsung Galaxy.

Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu tại IDC, cho biết: “Mặc dù Pixel nhận được nhiều đánh giá tích cực, thách thức lớn nhất của Google trong việc giành thị phần là chi tiêu tiếp thị và sự hiện diện với các nhà mạng kém hơn, cả hai lĩnh vực hiện đang bị thống trị bởi Apple và Samsung”.

Pixels không phải là điện thoại duy nhất bị khóa với một nhà cung cấp dịch vụ duy nhất – Motorola đã tiếp tục hợp đồng độc quyền béo bở cho Droid với nhiều thiết bị tiếp theo. Nhưng thời thế đã thay đổi và khi Google cuối cùng đã mở bán điện thoại của mình cho các nhà mạng khác với Pixel 4 vào năm 2019nó phải bắt kịp các nhà cung cấp dịch vụ và người tiêu dùng khác.

Phần cứng trễ

Vào thời điểm đó, iPhone và những chiếc flagship của Samsung đã cố thủ trong lòng công chúng như những thiết bị vượt qua giới hạn của cả phần mềm và phần cứng, với chipset mạnh mẽ và rất nhiều ống kính camera. Điện thoại của Google chỉ tập trung vào phần mềm với thông số kỹ thuật và máy ảnh tầm thường, nổi tiếng là giữ nguyên cảm biến máy ảnh chính từ Pixel 2 đến Pixel 5.

Mặc dù cải tiến phần mềm chụp ảnh hàng năm để bù đắp, điện thoại của Google vẫn bị mang tiếng là tụt hậu so với các điện thoại hàng đầu khác về phần cứng. Điện thoại Pixel chỉ hấp dẫn những người đam mê hơn là người tiêu dùng phổ thông vì cách tiếp cận chuyên sâu về phần mềm này với phiên bản Android thuần khiết hơn không có lớp phủ sửa đổi trong điện thoại Samsung hoặc Motorola.

Khóa học của Google đã được sửa chữa bằng cách đưa vào các máy ảnh cải tiến và nội bộ mới của nó Chipset căng trong điện thoại Pixel 6 năm ngoái và thậm chí còn có phần cứng tốt hơn trong điện thoại Pixel 7 mới. Với ba camera phía sau (có trong Pixel 7 Pro) và silicon đặt riêng, trục xoay của Google đã dẫn đến các tính năng tập trung vào camera thú vị và sáng tạo như loại bỏ những người ngoài cuộc không mong muốn ra khỏi ảnh của bạngiúp người mù và thị lực kém chụp ảnh tự sướng.

Cuộc khủng hoảng bản sắc

Tuy nhiên, Google vẫn không có một bản sắc mạnh mẽ cho điện thoại của mình để làm cho chúng khác biệt với iPhone và các thiết bị cầm tay Galaxy của Samsung. Trong nhiều năm, những người đam mê và các thành viên của phương tiện truyền thông là những người ủng hộ lớn nhất cho Pixels, gọi chúng là những chiếc điện thoại có camera tốt, nhưng ngay cả Google cũng không biết điện thoại của mình hoạt động tốt nhất ở điểm nào. Ví dụ: công ty đã mô tả thiết bị cầm tay Pixel 6 của mình là “điện thoại dành cho bạn”, trích dẫn các tính năng tùy chỉnh thực sự đã có trên tất cả các điện thoại chạy Android 12.

Hơn nữa, công ty dường như chia rẽ về việc liệu Pixels của họ có cung cấp giá trị nghiêm túc hay đẩy giới hạn lên như những chiếc flagship. Trong khi Pixel 7 có hầu hết các điểm khác biệt so với người anh em Pro đắt hơn của nó với giá khởi điểm 600 đô la trung bình hơn, Pixel 7 Pro cạnh tranh với các flagship của Samsung và Apple ở mức giá khởi điểm 900 đô la – nhưng không có tên của họ trong điện thoại.

Avi Greengart, nhà phân tích của Techsponential, cho biết: “Một phần thách thức của Google là điện thoại thông minh là một thị trường trưởng thành và người tiêu dùng – có thể hiểu được! – hài lòng với Samsung và Apple”.

Greengart giải thích rằng việc xóa sổ Samsung có thể không phải là mục tiêu của Google, vì làm như vậy có thể gây mất ổn định cho Android. Cả hai điện thoại đều sử dụng cùng một hệ điều hành, vì vậy tiếp tục thống trị thị trường điện thoại vẫn là một chiến thắng cho Google. Miễn là điện thoại Pixel bán đủ tốt để có lãi, Google có thể sẽ tiếp tục sản xuất chúng.

Thị trường Mỹ là nơi hứa hẹn nhất cho doanh số bán Pixel. Nếu không có điện thoại Android giá rẻ của Xiaomi và các hãng khác, và với việc LG đã thoát khỏi cuộc chơi điện thoại, Pixels đã tăng trưởng lên 2% thị trường Bắc Mỹ trong quý 2 năm 2022, tăng từ 1% trong cùng kỳ năm 2021. Đó là một điều đáng mừng. so với Apple, công ty sở hữu 52% thị trường, hay thậm chí Samsung, chỉ chiếm hơn một phần tư thị trường Mỹ.

Anthony Scarsella, nhà phân tích tại IDC cho biết: “Pixel vẫn không phải là một thương hiệu gia dụng như Galaxy.

Leave a Comment