“Thần kỳ” mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, không để lại bất cứ vết sẹo nào

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Ngày 25/7, tin từ Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm tim mạch  của bệnh viện vừa triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng. 

Đây là cơ hội giúp cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về tuyến giáp được tiếp cận với kỹ thuật tiên tiến nhất và không để lại sẹo, khả năng phục hồi nhanh.

Giữ vẻ đẹp cho chị em bằng mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng

Người bệnh được mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng là chị P.T.O (36 tuổi, ở Bà Vì, Hà Nội). Chị O chia sẻ, cách đây khoảng vài tháng cảm thấy trong người mệt mỏi đi khám phát hiện u nang thuỳ phải tuyến giáp. 

"Thần kỳ" mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, không để lại bất cứ vết sẹo nào - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng kéo dài 2 tiếng. Ảnh BVCC

Người bệnh đã được chỉ định chọc sinh thiết bằng kim nhỏ và kết quả xác định là ung thư biểu mô nhú thuỳ phải tuyến giáp.

Sau khi cân nhắc, lựa chọn các phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng. 

Ca phẫu thuật với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện K, kéo dài hai tiếng, với đường mổ được hoàn toàn ở phía trong tại vị trí tiền đình miệng môi dưới, ngay phía trên thắng môi để tiếp cận tuyến giáp. Sau đó, thực hiện các thao tác bóc tách tạo khoang phẫu trường ngắn và tiến hành cắt động mạch giáp trên bằng dao siêu âm, bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực trên. 

Tiếp theo, bác sĩ thực hiện cắt toàn bộ thuỳ phải và eo được cắt bỏ, hạch cổ trung tâm được nạo vét nhưng bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực dưới và thực hiện lấy bệnh phẩm, đặt dẫn lưu, khâu vết mổ cho người bệnh.

"Thần kỳ" mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, không để lại bất cứ vết sẹo nào - Ảnh 2.

Chỉ sau 5 ngày mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, bệnh nhân có thể xuất viện. (Chăm sóc bệnh nhân O sau hậu phẫu). Ảnh BVCC

So với các phẫu thuật truyền thống khác, phương pháp phẫu thuật này đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng. Niêm mạc miệng lành rất nhanh, do đó sẽ không thấy vết sẹo sau vài tuần phẫu thuật. 

Người bệnh có thể cử động vùng miệng bình thường sau vài giờ phẫu thuật. Một ngày sau người bệnh ăn uống bình thường. Người bệnh nhân chỉ cần theo dõi hậu phẫu trong 5 ngày và xuất viện.

Nhiều ưu điểm vượt trội khi mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Nam – Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E), người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật này, cho hay, trước đây, các phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp cũng để lại sẹo mổ trên một vùng da xa vùng trước cổ như nách, ngực hoặc sau tai… 

Hiện nay, với những tiến bộ vượt bậc của y học đã có thêm một phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng giúp phẫu thuật viên dễ dàng trong việc bộc lộ rõ dây thần kinh quặt ngược thanh quản, đồng thời thuận lợi trong nạo vét hạch cổ nhóm VI, VII. 

Đặc biệt, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng có thể tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp qua một đường mổ giúp lấy bỏ triệt để khối u, vét hạch cổ trung tâm triệt để.

"Thần kỳ" mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, không để lại bất cứ vết sẹo nào - Ảnh 3.

Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng không để lại bất cứ sẹo nào, đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh (Bác sĩ Nguyễn Hoàng Nam chỉ vùng cổ của bệnh nhân O không hề có vết sẹo, bệnh nhân cũng nhanh phục hồi hơn. Ảnh BVCC)

“Đây là một phương pháp mới, với các ưu điểm vượt trội, đó là: an toàn, hoàn toàn không để lại sẹo như các phương pháp khác, ít đau hơn, ít xảy ra tai biến như chảy máu, khàn tiếng, hạ canxi máu, hạn chế tình trạng nuốt vướng và khó chịu vùng cổ sau mổ, hạn chế nói khàn và tê bì tay chân sau mổ, không để lại sẹo. 

Kỹ thuật mới không để lại sẹo ngoài da, vết rạch nhỏ ở miệng sẽ lành rất nhanh. Quá trình phẫu thuật cắt giáp toàn phần cũng dễ dàng hơn, giảm thời gian mổ, giảm chi phí. 

Kỹ thuật này áp dụng ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp dạng nang hoặc nhú, không có di căn xa, bướu lành tuyến giáp như nang giáp, phình giáp đơn hạt, phình giáp đa hạt, bướu có kích thước nhỏ…” bác sĩ Nam chia sẻ. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư tuyến giáp là bệnh hay gặp, chiếm 3,6% tất cả các loại ung thư. Tại Việt Nam ung thư tuyến giáp tỷ lệ mắc khá cao. Riêng năm 2010 tỷ lệ mắc ở nam giới là 1,8/100000 dân, nữ là 5,6/100000 dân.

Tỷ lệ tử vong vì ung thư tuyến giáp ngày càng giảm nhờ các phương tiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp như siêu âm và sinh thiết bướu giáp bằng chọc hút kim nhỏ ngày càng phát triển, có thể chẩn đoán bệnh từ giai đoạn rất sớm, thứ hai là việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt rất hiệu quả.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt hơn 90%, riêng đối với những ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt kích thước nhỏ thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 98%…

Điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt gồm các phương pháp sau: phẫu thuật, uống thuốc nội tiết tuyến giáp, uống Iod phóng xạ. Trong đó, phẫu thuật tuyến giáp nội soi hỗ trợ, phẫu thuật nội soi toàn bộ qua đường thành ngực trước, hõm nạch, đường miệng, chân tóc sau tai…

Riêng phẫu thuật nội soi tuyến giám qua đường miệng ngoài ưu điểm về giảm nguy cơ nhiễm trùng, ít nguy cơ chảy máu, người bệnh hồi phục sớm sau mổ còn ưu điểm hơn về mặt thẩm mỹ là không để lại sẹo mổ do vết rạch da nằm ở niêm mạc miệng.Theo Danviet

Leave a Comment