Thực Tập là Gì? Sinh Viên Cần Biết Điều Gì Để Thực Tập Hiệu Quả?

Photo of author
Written By admin

Hiện nay, ở các trường đại học, hầu hết sinh viên sẽ bắt đầu thực tập giữa khoá từ năm thứ 3. Đối  với nhiều bạn sinh viên ở thời điểm này, thực tập có thể vẫn là một khái niệm khá xa lạ. Thực tập là gì? Tại sao phải đi thực tập? Và làm thế nào để hoàn thành một cách hiệu quả nhất?

Bước đầu tìm kiếm công việc thực tập sinh có thể khiến bạn mắc kẹt trong hàng trăm câu hỏi không thể giải đáp. Đừng lo lắng, Glints ở đây và chúng mình cùng tìm lời đáp cho từng vấn đề.

Sau đây là những điều bạn cần biết về thực tập.

Thực tập là gì?

Thực tập là một trải nghiệm làm việc chuyên nghiệp, thường là một vị trí tạm thời, mang lại công việc thực tế.

Sinh viên có thể đi thực tập khi vẫn còn đang đi học hoặc đã tốt nghiệp. Trong quá trình thực tập, sinh viên hay thực tập sinh sẽ được làm và trải nghiệm những công việc thực tế.

Đây chính là khoảng thời gian giúp thực tập sinh tích luỹ kinh nghiệm cũng như vận dụng kiến thức chuyên môn. Kinh nghiệm khi đi thực tập cũng giúp ích cho công việc sau này.

Mục đích của thực tập là gì?

Trải nghiệm thực tế, khám phá đam mê

Mỗi ngành học luôn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp kèm theo. Là sinh viên Tài chính, bạn sẽ băn khoăn nên chọn làm ở Ngân hàng, hay công ty Chứng khoán. Hoặc một bạn thuộc ngành Quản trị kinh doanh sẽ thắc mắc mình nên theo đuổi nghề Marketing hay Bán hàng.

Công việc Thực tập sinh sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời đó! 

Bạn sẽ cùng với người hướng dẫn; hoặc tự tay thực hành những công việc trong lĩnh vực nghề nghiệp đam mê. Như vậy, từ trải nghiệm xác thực; bạn sẽ có cơ sở để kiểm tra; đánh giá xem mình có phù hợp với lĩnh vực đó không; và cơ hội gắn bó lâu dài như thế nào. Nhờ đó bạn có thêm thông tin để định hướng con đường sự nghiệp của mình.

Mở rộng kinh nghiệm và tầm nhìn

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên, dù bạn chỉ là sinh viên mới ra trường. Điều đó chứng tỏ bạn cần sớm tích lũy trải nghiệm làm việc thực tế để gây ấn tượng.

Và trong trường hợp này, điều gì có thể giúp bạn tốt hơn là làm việc Thực tập sinh?

Công việc thực tập mang đến cho bạn một môi trường làm việc thực tế. Ở đó, bạn được tiếp xúc với các đàn anh, đàn chị, được bắt tay vào triển khai từng việc nhỏ. Và nhờ vào trải nghiệm đấy, bạn có cơ hội mở rộng tầm nhìn từ sách vở đến thực tế. Đồng thời, những thử thách trong công việc giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm như giao tiếp; xử lý tình huống; v..v….

Đừng ngần ngại ứng tuyển làm Thực tập sinh, chỉ sau khoảng 6 tháng bạn sẽ thấy mình khác hẳn đấy!

Cơ hội thử nghiệm những ý tưởng 

Thông thường, ứng viên đảm nhận vị trí thực tập là những bạn rất trẻ, hầu hết đang là sinh viên. Lợi thế của các bạn trẻ đó là khả năng cập nhật tình hình, xu hướng mới trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp có văn hóa cởi mở, sẵn sàng đón nhận những ý kiến từ người lao động trẻ. Và đó là cơ hội để bạn thử nghiệm những ý tưởng của mình.

Hãy mạnh dạn chia sẻ các phát hiện của bạn với cấp trên hoặc người hướng dẫn. Lắng nghe góp ý từ họ cho đến khi bạn hoàn thiện các đề xuất của mình.

Giờ đây, bạn thực sự thấy hứng thú khi làm việc ở vị trí Thực tập sinh rồi phải không? Lưu ý, công việc này không chỉ dành cho sinh viên hay các bạn trẻ mới ra trường, mà cả những ai muốn nhảy việc trái ngành cũng nên thử sức.

Top 6 câu hỏi thường gặp của Thực tập sinh

Câu 1: Mình có nên bắt đầu công việc Thực tập từ năm nhất?

Thực tập sinh là cụm từ phổ biến với sinh viên năm cuối hoặc sắp sửa tốt nghiệp. Đa số cần nơi để hoàn thành đồ án tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu công việc này từ năm nhất đại học. Điều đó không thành vấn đề.

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp sinh viên năm 2; năm 3 trong nhiều tổ chức và nắm giữ nhiều đầu việc quan trọng là chuyện hoàn toàn bình thường. Bắt đầu càng sớm, cơ hội học tập và làm việc chính thức càng cao. Vậy nên, hãy cứ mạnh dạn ứng tuyển bạn nhé.

Câu 2: Tôi có thể tìm cơ hội thực tập ở đâu?

Chuyện gì khó quá chớ bỏ qua mà hãy hỏi Glints. Bạn có thể tạo tài khoản nhanh chóng tại Glints Việt Nam; sau đó vào mục “Cơ hội việc làm” để tìm kiếm công việc dựa trên sở thích, kinh nghiệm. Hàng trăm cơ hội thực tập từ các công ty tại nhiều quốc gia cho bạn lựa chọn.

Ngoài ra, bạn có thể ứng tuyển thông qua người quen; nhờ sự giúp đỡ của những người đã đi làm. Họ sẽ là cầu nối kết nối bạn với phòng nhân sự hiệu quả; và dễ dàng có “chân” thực tập sinh tại công ty hơn ứng tuyển thông thường. Đó là lý do Glints luôn khuyên bạn nên học cách xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Câu 3: Tôi có được trả lương thực tập?

Thực tập có thể được trả lương, trả một phần hoặc không có lương.

Việc bạn có thể nhận được chi phí hỗ trợ trong thời gian thực tập còn tùy thuộc vào loại hình công ty; chính sách cho thực tập sinh; hoặc những nỗ lực của bản thân.

Một vài công ty sẽ có mức thưởng chung cho thực tập sinh có sự tiến bộ và đem về kết quả cho tổ chức. Số khác, bạn sẽ nhận được hoa hồng tính trên sản phẩm bán được. Đôi khi, có thể thời gian thực tập của bạn sẽ không có lương; ngoại trừ khoản tiền hỗ trợ ăn trưa và laptop làm việc.

Câu 4: Thực tập sinh chỉ được giao cho những việc lặt vặt?

Điều này đúng lại không đúng; vì người quản lý sẽ dựa vào năng lực của bạn để có kế hoạch giao việc phù hợp. Trong một số tổ chức, ứng viên có thể nhận được những đầu việc tương đương với nhân viên chính thức; và hoàn thành nó theo đúng quy định thời gian.

Nếu bạn tự quy định bản thân chỉ làm những công việc đơn giản thì không ai có thể giúp bạn được nhận việc phức tạp hơn. Bạn cần phá bỏ rào cản này để có thể tiếp cận đa chiều các công việc. Từ đó, tạo sự tin tưởng với quản lý và chứng minh mình không phải người chỉ có thể làm việc vặt như rót nước; pha trà; photo tài liệu.

Câu 5: Tôi nên chọn thực tập nước ngoài hay trong nước?

Ở đâu cũng được miễn nó phù hợp với bạn. Mỗi một công ty, tổ chức và quốc gia sẽ có những khác biệt văn hoá làm việc nhất định. Bạn có thể trải nghiệm cả hai để tìm cho mình môi trường làm việc lý tưởng sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn còn đi học thì nên cân nhắc để tránh hưởng đến việc học của mình. Để tìm kiếm cơ hội thực tập tại công ty nước ngoài, bạn có thể tham gia các cuộc thi về MT tại các tập đoàn đa quốc gia dành cho Fresher tổ chức hằng năm hoặc trực tiếp ứng tuyển trên các website tuyển dụng uy tín.

Câu 6: Vị trí thực tập sinh chỉ dành cho sinh viên?

Câu trả lời dĩ nhiên là không. Vì nó còn tùy thuộc vào quy định của mỗi tổ chức. Cơ hội thực tập luôn rộng mở cho bất cứ ai có ý định trải nghiệm và thử sức. Ngay cả khi bạn đã đi làm nhiều năm, nhưng muốn đổi ngành đều có thể ứng tuyển vị trí này. Tuy nhiên, có thể một số công ty sẽ hạn chế người ứng tuyển và chỉ cho phép sinh viên năm 3 hoặc 4.

Trên đây 6 câu hỏi thường gặp về công việc Thực tập sinh mà Glints nhận được khá nhiều từ các bạn trẻ. Hy vọng, những giải đáp này có thể giúp bạn có quyết định công việc đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân.

Kết

Đến đây chắc bạn đã nắm rõ thực tập là gì rồi. Để có thể có một công việc phù hợp trong tương lai, bắt đầu với một thời gian thực tập là rất cần thiết. Hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu này để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm.

Tổng hợp

Leave a Comment