Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 để bình tĩnh đón nhận làn sóng dịch mới

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Vaccine Covid-19, cứu cánh của hệ thống y tế toàn thế giới 

 Chia sẻ về tác dụng của vaccine Covid-19 trong nhưng tháng ngày “nước sôi lửa bỏng” ở Bình Dương, TP.HCM (tháng 7-10/2021), PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận định: “Vaccine Covid-19 chính là cứu cánh cho hệ thống y tế toàn thế giới, cứu cánh của con người, giống như phương pháp điều trị cơ bản có thể không chế được dịch.

Còn tất cả các phương pháp điều trị thông thường như ta đang điều trị Covid-19 thì không thể nào giảm được tỷ lệ tử vong như kết quả bây giờ chúng ta đang có. Không có vaccine, chúng ta cũng không thể nào kết thúc được đại dịch Covid-19″.

Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 để bình tĩnh đón nhận làn sóng dịch mới (Kỳ cuối) - Ảnh 1.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và giảm tỷ lệ tử vong một cách rõ ràng (Điều trị bệnh nhân Coivd-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh BVCC)

PGS Hiếu chia sẻ, ông là người trực tiếp được chứng kiến những ngày tháng đầu tiên triển khai việc tiêm vaccine Covid-19 tại các điểm nóng ở Sài Gòn, Bình Dương. Ông và các đồng nghiệp đã đếm từng ngày để đợi xem kết quả của việc tiêm vaccine, từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 14 (khi vaccine bắt đầu có hiệu lực- PV) thì thấy vùng được tiêm phủ, tỷ lệ tử vong giảm xuống theo chiều thẳng đứng.

Không có bằng chứng nào thuyết phục hơn các con số thực tế. Hồi đó, chỉ có vaccine của Trung Quốc, của Nga nhưng đã có thể thấy, vaccine chính là vũ khí hữu hiệu nhất để chống lại Covid-19 cho đến thời điểm hiện nay.

PGS Hiếu khuyến cáo người dân nên đi tiêm mũi 3, mũi 4 để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

“Bố mẹ tôi đều bị các bệnh nền nặng, đang được điều trị. Ông bà đã tiêm 3 mũi và có phản ứng sau tiêm nhẹ. Do đó, tôi đã động viên bố mẹ tiêm mũi 4. Với người dân tôi cũng khuyến cáo như vậy.

Vì các phản ứng nặng sau tiêm có tỷ lệ rất nhỏ, nên người dân đừng quá lo lắng mà hãy đi tiêm các mũi nhắc lại để bảo vệ sức khỏe của mình. Việc tiêm vaccine để cơ thể từ từ tạo ra kháng thể để nếu chúng ta mắc Covid-19 thì sẽ không bị bệnh nặng, không có nguy cơ tử vong.

Có rất ít những trường hợp tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ mà vẫn bị bệnh nặng hay tử vong. Do đó, người dân đừng lo ngại về tác hại của vaccine mà hãy nghĩ đến những gì tốt đẹp mà nó đã bảo vệ chúng ta trong thời gian qua. Chúng ta tiêm vaccine Covid-19 và bình tĩnh đón nhận các làn sóng dịch mới”.

Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 để bình tĩnh đón nhận làn sóng dịch mới (Kỳ cuối) - Ảnh 2.

Vaccine Covid-19, cứu cánh của hệ thống y tế toàn thế giới (Tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh SYT HN)

Phòng dịch Covid-19 linh hoạt

Nhận định về việc hiện Tổ chức Y tế thế giới WHO chưa thể tuyên bố chấm dứt dịch Covid-19 trên toàn thế giới, PGS Hiếu cho rằng điều này là dễ hiểu.

“Vì Covid-19 là dịch mới, lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử nên cần rất thận trọng khi tuyên bố dịch chấm dứt trên diện rộng. Hơn một số quốc gia trên thế giới việc tiêm vaccine Covid-19 chưa được phổ cập. Do đó, WHO chưa thể tuyên bố dịch bệnh chấm dứt trên toàn thế giới được.

Còn về tương lai, tôi tin chắc WHO sẽ có những khuyến cáo, hướng dẫn mới để Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu, bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra với tên gọi Covid thôi. Chúng ta chắc chắn vẫn sẽ vẫn phải tồn tại với Covid nhưng với các đợt bùng phát nhỏ, không quá gây nguy hiểm như thời gian qua”, PGS Hiếu nói.

PGS Hiếu đề xuất, với những tiêu chí dịch bệnh mà Bộ Y tế đã đề ra, chúng ta chỉ cần giám sát số ca mắc, số ca nhập viện… để đưa ra những kịch bản ứng phó phù hợp.

Nếu dịch bùng phát thì ta triển khai các biện pháp như cũ. Còn nếu ở trong giai đoạn dịch bệnh thoái trào như hiện nay thì chúng ta cần điều chỉnh quy mô ứng phó.

Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 để bình tĩnh đón nhận làn sóng dịch mới (Kỳ cuối) - Ảnh 3.

Những đối tượng được ưu tiên tiêm mũi 4 vaccine Covid-19. Ảnh BYT

“Nếu chúng ta vẫn coi Covid-19 là dịch bệnh nhóm A (bệnh truyền nhiễm nguy hiểm) và vẫn duy trì các biện pháp phòng chống dịch như cũ thì rõ ràng không thực tế và người dân cũng sẽ không thực hiện theo.

Do đó, giai đoạn này, chúng ta thích ứng linh hoạt. Chúng ta nhận thấy dịch đang ổn định, các con số về số mắc, số ca tử vong rất là ổn thì chúng ta phải điều chỉnh cách ứng phó để cho người dân quay trở lại cuộc sống bình thường.

Đặc biệt, theo tôi trong việc thu dung và điều trị Covid-19 chúng ta cần phải thay đổi theo hướng giảm thiểu tối đa nguồn lực”, PGS Hiếu chia sẻ.

Về ứng phó với dịch Covid-19 hiện nay, PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho rằng hiện nay với sự xuất hiện của hai biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 có khả năng thoát miễn dịch. Những người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Theo PGS Phu, dù chúng ta thấy rằng số ca mắc giảm sâu, ít ca nặng và hiếm ca tử vong nhưng chúng ta vẫn không thể chủ quan lơ là. 

Người đã mắc, đã tiêm vaccine vẫn có thể tiếp tục mắc Covid-19 với các biến thể mới. Vì vậy, khi đi đến những nơi đông người, trong không gian kín, người dân vẫn nên đeo khẩu trang.

“Hiện này ngoài Covid-19 còn có nhiều bệnh lây qua đường hô hấp khác, do đó, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn thường xuyên vẫn là cách phòng dịch bệnh tốt. Chúng ta có thể linh hoạt đeo khẩu trang như đeo ở nơi đông người, phòng kín, khi tham gia các phương tiện công cộng…

Khẩu trang có thể dùng cả khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải. Đặc biệt, các bằng chứng về hiệu quả của vaccine Covid-19 đã rất rõ ràng. Do đó, người dân cần đi tiêm các mũi vaccine nhắc lại, mũi 3, mũi 4 để duy trì miễn dịch, chống lại các biến thể mới”,

PGS.TS Trần Đắc Phu

Mời các bạn xem video: Hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19 nhắc lại lần 2

Hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19 nhắc lại lần 2. Nguồn HCDCTheo Danviet

Leave a Comment