Tiền điện tử lao dốc đang góp phần… bảo vệ môi trường

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Chỉ trong hơn một thập kỷ qua, Bitcoin đã đột biến từ một công nghệ ngoài lề chỉ phổ biến với các nhà nghiên cứu mật mã, trở thành loại tài sản có giá trị thứ 9 trên toàn thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Cũng vì sức nóng đó mà khi thị trường tiền ảo sụt dốc không phanh thì cũng có một thứ quan trọng khác “được” sụt dốc theo, đó chính là lượng khí thải carbon – nguyên nhân chính góp phần gây biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Tiền điện tử có liên quan gì tới môi trường?

Theo dữ liệu được công bố do Digiconomist, vụ lao dốc lần này của các đồng tiền ảo đã làm giảm lượng khí thải carbon đáng kể. Mỗi ngày có lên đến 150,000 tấn CO2 không bị thải ra môi trường nhờ vào việc giảm khai thác tiền mã hóa.

Ngỡ ngàng: Tiền điện tử lao dốc đang góp phần… bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Vụ lao dốc lần này của các đồng tiền điện tử đã làm giảm lượng khí thải carbon đáng kể.

Digiconomist cũng công bố rằng tổng lượng khí thải được giảm trong những tuần qua đã tương đương với một phần tư lượng CO2 giảm được hàng năm nhờ vào các chiếc xe điện nhà Tesla.

Tất nhiên, đây chỉ là một hình thức tránh phát thải carbon, có nghĩa là số liệu này thể hiện lượng khí thải carbon mà chúng ta không chủ động thải ra môi trường. Tuy vậy, đây cũng có thể coi là một tin tốt trong vô vàn tin xấu khi mà thị trường tiền ảo đang đỏ lửa như hiện nay.

Khi giá bitcoin tăng vọt trong hai năm qua, mức tiêu thụ năng lượng cũng tăng cao vì nhiều thợ đào lấy lợi nhuận kếch xù để biện minh cho việc khai thác tiền ảo. Nhưng với tình hình lao dốc gần đây khi mà giá bitcoin đã giảm một nửa kể từ ngày 1 tháng 5, xuống còn khoảng 20,800 đô la/bitcoin – dường như đã đẩy nhiều nhà đầu tư đến giới hạn.

Ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử tác động tiêu cực đối với môi trường

Ngỡ ngàng: Tiền điện tử lao dốc đang góp phần… bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Ngành công nghiệp khai thác tiền mã hóa được cho là đã và đang để lại một tác động tiêu cực đối với môi trường. Đây là một nhận định được hỗ trợ bởi nhiều nghiên cứu khác nhau về khí thải carbon từ thiết bị điện tử thải ra do tiêu thụ một lượng năng lượng không hề nhỏ.

Các phân tích của Đại học Cambridge chỉ ra rằng mạng Bitcoin sử dụng lượng điện lên đến hơn 121 terawatt giờ (TWh) hàng năm, ngang với top 30 quốc gia tiêu thụ điện hàng đầu. Điều này dẫn đến những lời chỉ trích về ảnh hưởng xấu đối với môi trường của loại tiền ảo này nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung.

Các thiết bị khai thác dựa trên công nghệ ASIC (các vi mạch IC được thiết kế dành cho 1 ứng dụng cụ thể) cũng tạo ra chất thải điện tử đáng kể, vì tuổi thọ của chúng trung bình kéo dài từ ba đến năm năm cho đến khi cần phải thay thế. Và thiết bị đã qua sử dụng thì cũng không thể được tái chế hay dùng cho các mục đích khác.

Ngỡ ngàng: Tiền điện tử lao dốc đang góp phần… bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Hình thức khai thác tiền ảo bằng các bộ máy dùng những card đồ họa đời mới cũng được nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung săn lùng. Chẳng hạn như chỉ riêng các thợ đào Ethereum đã chi đến 15 tỷ đô la cho card đồ họa trong hai năm qua. Ngay cả những card đồ họa giá rẻ đời cũ cũng trở nên khang hiếm trong thời kỳ bùng nổ của tiền điện tử.

Card màn hình đã qua sử dụng hiện đang tràn ngập thị trường vì các thợ đào tiền ảo cố gắng cắt lỗ. Và không có cách nào để biết chắc chắn thời hạn sử dụng còn lại của những chiếc card đồ họa này là bao lâu vì các chú “trâu cày” này đã phải làm việc không kể ngày đêm cho chủ.

Ngỡ ngàng: Tiền điện tử lao dốc đang góp phần… bảo vệ môi trường - Ảnh 6.

Sự tụt dốc của các đồng tiền ảo không chỉ gây hệ lụy đến thị trường thiết bị điện tử đã qua sử dụng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của các loại card màn hình chính hãng. Theo thống kê từ Tom’s Hardware, giá card đồ họa đã giảm tới 14% trong chỉ riêng tháng 6 này. So với hồi đầu năm thì giá của các mặt hàng card màn hình đến từ Nvidia và AMD đã giảm đến 57%.Theo Danviet

Leave a Comment