Tiến sĩ giáo dục Nhật Bản chỉ cách dạy con: ‘Cái ôm 8 giây’ và ‘5 phút thủ thỉ’ để trẻ trở thành người tốt, sống độc lập

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

(Chọn khéo) – Nhắc đến Nhật Bản, mọi người thường nghĩ đến một đất nước khuôn khổ và trọng lễ nghĩa, đặc biệt là phong cách giáo dục con cái của họ. Không đua theo các phương pháp thần kì, song cách thức giáo dục con của các cha mẹ ở đất nước mặt trời mọc lại khiến nhiều người phải ngả mũ nể phục.

Ở quốc gia này, ”cái ôm 8 giây” và ”5 phút thủ thỉ” là 2 trong số phương pháp giáo dục trẻ của giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục Shichida được nhiều bậc phụ huynh nước này áp dụng. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ trở nên ngoan ngoãn, vâng lời mà còn có tác dụng giúp con cảm nhận được tình yêu của cha mẹ. Điều mà giáo sư Shichida tin rằng sẽ có tác dụng rèn luyện phẩm chất một đứa trẻ, khắc sâu lòng nhân ái, biết chăm sóc cho những người khác, tinh thần hợp tác và sự chân thành.

Điểm đặc biệt của 2 phương pháp này là những triết lý nuôi dưỡng con cái nhưng lại hướng đến bậc cha mẹ. Cha mẹ sẽ là người học phương pháp và thực hành. 

Phương pháp ”5 phút thủ thỉ” 

Buổi tối trước khi đi ngủ là thời điểm tuyệt vời để cha mẹ thể hiện tình cảm với con cái, đặc biệt khi bạn đã xa con cả một ngày dài. Ở Nhật Bản, những ông bố dẫu bận rộn đến mấy vẫn dành thời gian buổi tối để ru con ngủ, đọc truyện cho con nghe, thủ thỉ những lời yêu thương hay kể về những ước mơ.

Theo nghiên cứu khoa học, lúc trẻ chập chờn vào giấc ngủ, mọi thông tin trẻ nghe được sẽ lưu giữ hoàn toàn vô thức vào não bộ. Những nhà giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản như  như Shichida, Ibukai Masaru khuyên rằng cha mẹ hãy ru ngủ cho con bằng bài hát, trò chuyện hay nói những gì mình muốn khuyên con… sẽ có hiệu quả rất cao. 

Mục đích của phương pháp này là dùng những lời lẽ yêu thương, mong muốn tích cực dành cho con, giúp điều chỉnh những nét tính cách không tốt ở con. Đồng thời phương pháp này hướng đến cải thiện chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ cho trẻ. 

Các bước để cha mẹ thực hiện đúng phương pháp này:

1. Thủ thỉ chính: [Tên của bé], bố/mẹ biết hiện giờ con đang ngủ rất ngon, nhưng một phần trong não con vẫn còn thức và lắng nghe những điều bố/mẹ đang nói với con. Và con sẽ nhớ tất cả mọi điều bố/mẹ nói.

2. Thủ thỉ về tình yêu thương: [Tên của bé], bố/mẹ thương con nhiều lắm. Con là một đứa trẻ rất ngoan. Bởi vì con lúc nào cũng vui vẻ và lễ phép, bố/mẹ thương con rất nhiều.

3. Thủ thỉ về mối liên hệ giữa bố/mẹ và con: Bố/mẹ lúc nào cũng ở bên con nên con sẽ không bao giờ phải cảm thấy cô đơn và lo lắng điều gì hết.

4. Thủ thỉ về sự thay đổi mà bạn mong muốn ở con: [Tên của bé], con là một thiên tài… Con sẽ có thể tự thay đổi…

5. Cuối cùng, hãy kết luận bằng nêu ra những lợi ích khi con tự thay đổi và nghe lời.

Một điều mọi cha mẹ cần ghi nhớ, đó là mọi phương pháp đều cần thời gian và phải áp dụng đều đặn. Cha mẹ cần nhớ không nói nhiều hơn 4 lời thủ thỉ mỗi lần và mỗi lời thủ thỉ phải hợp lý, thực tế. 

Phương pháp ”cái ôm 8 giây” 

Giáo sư Shichida tin rằng, bằng cách này, đứa trẻ sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc của bố mẹ và điều đó thúc đẩy trẻ làm nhiều điều tốt, điều hay. Đây là phương pháp giúp trẻ nuôi dưỡng động lực và tính độc lập. 

Cách thực hiện phương pháp này vô cùng đơn giản, chỉ cần khi bé hoàn thành một công việc gì như giúp mẹ quét nhà, tưới cây, dọn bát ăn cơm… hãy ôm bé vào lòng và thì thầm những lời khen ngợi. Cùng lúc đó, tiếp tục ôm bé 8 giây, khi đó tình yêu từ cha mẹ sẽ được truyền đến trái tim của con. 

Cha mẹ lưu ý, kết quả của phương pháp ”cái ôm 8 giây” sẽ không đạt được nếu việc thực hiện chỉ là nghĩa vụ, qua loa, hời hợt. Cha mẹ phải thật chú tâm, yêu thương, quan tâm con thật nhiều, tôn trọng và tin tưởng vào những khả năng của con, tránh la mắng và phàn nàn về con. 

Tổng hợp 

Theo Trí thức trẻ

Leave a Comment