Hè tới thời thì mặt chị em cứ phải nói là như 1 cái chảo dầu bắt lửa lên là chiên được luôn á. Nhất là những chị e da dầu mụn thì thời tiết nắng nóng, khó chịu đã đành, da mặt lúc nào cũng bóng nhẫy, lênh láng, phát sáng như đèn pha ô tô, lại thêm cảm giác rít ráy, ngứa ngáy thì chịu sao nổi. Qua nỗ lực tìm kiếm tips kiềm dầu khắp mọi vũ trụ thì nay tui sẽ chỉ cho những mẹo mà tui và một số người đã áp dụng thành công.

1. Luôn sử dụng serum/ kem dưỡng sau khi rửa mặt buổi sáng, vì nếu chỉ xài toner thì da dễ khô và dầu tiết nhiều hơn. Sáng thì ưu tiên dạng gel đặc biệt là da dầu nha, vừa mát còn vừa nhẹ mặt nữa. Hè tới là tui auto sắm thêm cho mình 1 chai BHA giúp tẩy tế bào chết và làm sạch bã nhờn tận sâu lỗ chân lông. 1 em serum HA cấp ẩm và hơn hết là 1 kem dưỡng có Niacinamide để kiềm dầu. Chị em đừng lầm tưởng rằng hè tới mặt đổ nhiều dầu thì không cần cấp ẩm. Thức chất tình trạng tiết dầu quá mức phần lớn nguyên nhân đến từ việc thiếu ẩm dẫn đến da phải tiết dầu để cân bằng độ ẩm trên da.

Tui thường hay dùng BHA 2 ngày/ tuần giúp làm sạch tế bào chết và hỗ trợ tui làm sạch bã nhờn, từ đó giảm tiết dầu và ngăn ngừa mụn. Loại BHA tu đang xài là BHA 2% của Paula’s Choice, chị em nào thấy paula ko ổn hoặc ko quất thì có thể xem xét tới loại mạnh hơn là BHA 2% của Obagi.

hình ảnh
Serum tui thường chọn serum HA hoặc Serum B5. B5 tui hay xài của timeless còn HA tui ưng em La Bonita. Em HA La Bonita chỉ có 1% HA nhưng sở hữu tới 7 loại phân tử HA từ bé đến lớn thấm sâu vào da. Em này hơi lỏng, thấm nhanh, nên chị em lưu ý thoa trên nền da ẩm và phải apply kem dưỡng ngay sau đó để tránh bị bay hơi mất hoặc bị hút ẩm ngược nhé.
Kem dưỡng, thực chất trước đó tui dùng em B5 của La Roche posay, nhưng hè tới thì em này có vẻ không hợp với cái da hỗn hợp thiên dầu của tui cho lắm, nên tui chuyển qua em kem dưỡng Ha La Bonita cùng hãng. Không xài thì thôi, xài mới thấy em này siêu hợp cho mùa hè. Kết cấu dạng gel, thấm rất nhanh, mùi hơi thơm nhẹ. Thoa e này cứ có cảm giác mát mát mà da ẩm ẩm rất thích. Điều đặc biệt ở em này mà tui thích nhất là hoàn toàn không bị bí da. Em này vừa có HA vừa có 2% Niacinamide vừa có B5, vẫn đảm bảo đủ cấp ẩm, trắng da, kiềm dầu và phục hồi da ở mức độ vừa phải.
Nếu da chị em nào quá dầu có thể xem xét bổ sung 1 em serum Niacinamide vào buổi sáng để hỗ trợ kiềm dầu tốt hơn nè.

2. Phủ thêm lớp phấn mỏng sau khi bôi kem chống nắng sẽ giúp điều tiết lượng dầu trên mặt tốt hơn. Tui thường dùng dạng nén mang theo cho tiện và dặm bất cứ lúc nào da đổ dầu.

hình ảnh

3. Đánh nền hay cushion thì layer từng lớp mỏng, hạn chế dùng loại có độ che phủ quá cao mà còn đánh dày rất dễ bị bí vì trong kem nền hay cushion đều chứa dầu và cồn.

4. Luôn xịt khoá makeup sau khi đánh nền giúp da đỡ dầu và lớp nền giữ được lâu hơn.

5. Luôn bỏ túi 1 gói giấy thấm dầu nhé, vừa hiệu quả còn vừa tiện lợi

hình ảnh

6. Có thể mang theo 1 chai xịt khoáng để cấp ẩm, làm dịu da để giảm tiết dầu

hình ảnh

7. Bước cuối cùng thì nếu không làm được thì ảnh hưởng rất nhiều đến cả quá trình skincare đó là uống đủ nước nhé. Cơ thể đủ nước giúp da đỡ khô và đỡ đổ dầu hơn đó.