Top 5 đặc quyền sinh viên không nên lãng phí

Photo of author
Written By admin

Quãng thời gian sinh viên của bạn có thể xoay quanh thời khóa biểu từ bài tập, dự án đến các buổi thảo luận nhóm.

Đôi khi nhịp sống quá nhanh làm chúng ta quên mất rằng khoảng thời gian này chính là thời điểm lý tưởng nhất để bạn tận dụng những đặc quyền chỉ sinh viên mới có.

Đầu tiên, bạn hoàn toàn không có gì để mất

Đừng lầm tưởng rằng bạn là sinh viên thì chưa thể làm gì cho sự nghiệp của mình!

Những bước chuẩn bị đầu tiên của bạn có thể bắt đầu rất nhỏ. Hãy mạnh dạn kết nối với những bậc tiền bối trong nghề, qua cách tham gia các khóa học ngắn hạn; hoặc có một việc mà đa số các bạn trẻ đều cảm thấy lưỡng lự:

Đó là gửi email để hỏi về lời khuyên.

Trên thực tế, bạn sẽ bất ngờ khi nhận lại sự đồng cảm và giúp đỡ; vì bạn đã mạnh dạn thừa nhận bản thân cần học hỏi để phát triển tích cực hơn mỗi ngày. Một người tự nhìn nhận sự thiếu sót của mình đã rất đáng ngưỡng mộ rồi đấy!

Tại sao không học kỹ năng ngoài chuyên môn nhỉ?

Ai bảo rằng bạn theo ngành thiết kế thì không được học thêm kỹ năng đàm phán? Hay bạn có chuyên ngành lập trình nhưng vẫn có sở thích về viết lách?

Những kỹ năng phụ sẽ trở nên có ích nhiều hơn bạn nghĩa đấy. Và biết đâu bạn có thể biến kỹ năng đó thành tài lẻ thì sao?

Thỉnh thoảng bạn cũng nên có một chuyến phiêu lưu

Sau khi đã tốt nghiệp, bạn sẽ khó có được khoảng thời gian nào có thể thoải mái sắp xếp thời gian của mình.

Bạn đang nghĩ khi nói tới phiêu lưu là nói tới du lịch đúng không?

Ồ, trong trường hợp này thì không phải vậy.

Trải nghiệm sống tại một đất nước bạn chưa từng đặt chân tới; nền văn hóa mới lạ nhưng mở rộng cơ hội học tập; làm quen với ngoại ngữ thú vị.

Tất cả những điều này đều có thể đạt được khi bạn tham gia thực tập ở nước ngoài; chương trình trao đổi; hay couch-surfing sống tại nhà người bản xứ và đổi lại bạn sẽ làm việc phụ như trông nhà, làm vườn, nấu ăn, v..v..

Và bạn cần người cố vấn

Mỗi người chúng ta sẽ có khái niệm khác nhau về người hướng dẫn; nhưng nhìn chung đó có thể là người thầy, cô có cách giảng dạy truyền cảm hứng cho đam mê của bạn; cũng có thể là người có góc nhìn khác về những bài học trong cuộc sống.

Việc trau dồi bài học kinh nghiệm từ người hướng dẫn còn giúp bạn giải đáp những khó khăn; tự lập giải pháp cho chính mình.

Sau cùng, đừng quên tìm giới hạn 05 của bạn

Doanh nhân, tác giả và diễn thuyết gia Jim Rohn có câu nói nổi tiếng: Bạn chính là trung bình cộng của 5 người bạn dành thời gian cùng nhiều nhất.

Theo nghiên cứu về hệ thần kinh phản chiếu (mirror neurons) của Sourya Acharya và Samarth Shukla;não bộ của chúng ta có thể bắt chước (trong vô thức) lời nói và hành động của người khác.

Hãy hình dung nếu bạn ở cạnh một người có suy nghĩ tiêu cực như không vượt qua thất bại, hay có cái tôi quá cao nên họ không học hỏi từ kinh nghiệm, thì bạn cũng sẽ có hành động giống như vậy,

Như vậy, bạn nên khó tính về việc học hỏi cùng những người có ý chí cầu tiến, tinh thần lạc quan và tích cực đối mặt với thất bại.

Tổng hợp

Leave a Comment