Top thương hiệu bình nóng lạnh tốt nhất cho gia đình

Photo of author
Written By admin

Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu vào mùa đông trong mỗi gia đình. Nhờ đó việc tắm rửa trở nên dễ chịu hơn. Vậy bình nước nóng loại nào tốt nhất trong những thương hiệu bình nước nóng: Ariston, Ferroli, Panasonic, Picenza, Rossi…Hãy tham khảo bài viết sau để có những kiến thức và lựa chọn bình nóng lạnh phù hợp với gia đình mình nhé.

Phân biệt các loại máy nóng lạnh

Khi chọn mua máy nước nóng cho gia đình, chắc chắn là nhiều người sẽ băn khoăn không biết bình nóng lạnh loại nào tốt. Vì vậy bạn cần hiểu rõ sự khác biệt của máy nước nóng trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp và máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Về chức năng thì các loại bình nóng lạnh gián tiếp, máy nước nóng trực tiếp hay bình nước nóng năng nượng mặt trời đều có chung chức năng là cung cấp nước nóng. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động, đặc điểm lắp đặt, mức giá và tính kinh tế của các sản phẩm này lại khác nhau khá nhiều.

Máy nước nóng trực tiếp

Đặc điểm của máy nước nóng trực tiếp là bạn chỉ cần 1-2 phút bật máy là đã có nước ấm để tắm chứ không phải mất thời gian chờ đợi lâu như loại bình nóng lạnh gián tiếp. Ưu điểm này xuất phát từ cơ chế hoạt động làm nóng bằng điện trở công suất cao của máy. Nước sẽ được làm nóng khi chảy qua đoạn đường ống kim loại được đốt nóng đặt bên trong máy. Hình vẽ dưới đây giúp bạn hiểu được cấu tạo của máy nước nóng trực tiếp.

Với nguyên lý hoạt động này, máy nước nóng trực tiếp cần có công suất rất lớn để đốt nóng các đoạn ống dẫn bằng đồng bên trong thân máy. Nhiệt độ ống đồng cần đủ nóng để khi nước lạnh chảy qua ra đến vòi là nước tắm là sẽ đủ ấm.

Loại máy nước nóng trực tiếp này thường được gắn nhiều loại cảm biến nhiệt. Trong đó cảm biến nhiệt quan trọng nhất là cảm biến nhiệt độ nước ở đầu nước ra. Cảm biến này kiểm soát nhiệt độ vòi nước ra ở mức nhiệt độ bạn cài đặt và điều chỉnh nguồn điện vào máy cho phù hợp với nhiệt độ của nước lạnh ở đầu vào.

Ưu điểm: Nhờ việc làm nóng nước trực tiếp, bạn không phải chờ nước nóng như khi dùng bình nóng lạnh gián tiếp. Bên cạnh đó, thiết kế của loại bình nóng lạnh trực tiếp này rất nhỏ gọn, dễ lắp đặt. Giá bán máy nước nóng trực tiếp nhìn chung cũng thấp hơn so với loại bình nóng lạnh có bình chứa. Nhiều sản phẩm bình nóng lạnh trực tiếp chất lượng có giá chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Sử dụng máy nước nóng trực tiếp bạn cũng sẽ tiết kiệm điện hơn so với loại bình nóng lạnh gián tiếp. Lý do là trong đa phần các trường hợp, các gia đình thường lãng phí rất nhiều năng lượng để làm nóng nước trong loại bình gián tiếp mà sau đó lại không dùng hết, dẫn đến hao tổn điện năng.

Nhược điểm: Với công suất lớn (phổ biến 3.000 – 5.000W), loại máy này yêu cầu nguồn điện mạnh, ổn định để sử dụng. Yêu cầu thứ hai là để sử dụng máy nước nóng trực tiếp, bạn cần có nguồn nước vào áp lực cao, để đảm bảo nước đầu ra đủ mạnh để sử dụng ổn định. Nếu nước đầu vào có áp lực thấp, bạn sẽ cần mua loại máy nước nóng trực tiếp có bơm.

Hạn chế lớn nhất của máy nước nóng trực tiếp là không dùng được ở các tỉnh phía bắc. Lý do là khi nước đầu vào lạnh dưới 20 độ thì nước đầu ra thường sẽ không đủ ấm. Vì vậy mà với thời tiết ở Hà Nội, nhiều khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ c thì loại máy này không có tác dụng trong mùa đông. Tuy vậy, đây lại là dòng sản phẩm cực kỳ phù hợp với các tỉnh thành từ miền trung trở vào nam.

Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp là loại máy nước nóng có bình chứa nước. Để có nước nóng để dùng thì bạn cần đun nước trước. Nước nóng sau khi đun được trữ trong bình chứa và bạn có thể sử dụng dần trong khoảng vài giờ. Nước nóng khi chảy ra vòi tắm sẽ được hòa với nước lạnh để bạn có nước ấm để sử dụng. 

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của loại máy này là bình chứa có dung tích lớn nên một lần đun nóng có thể sử dụng được cho nhiều người. Nước trong bình chứa có thể được đun nóng lên nhiệt độ rất cao. Vì vậy mà ngay ở cả những vùng thời tiết mùa đông rất lạnh thì bạn cũng có thể yên tâm là sẽ có nước nóng để dùng.

Loại bình nóng lạnh gián tiếp này không yêu cầu áp suất nước lớn vì nước sẽ được đun nóng trong bình chứa. Công suất của bình cũng thường thấp hơn so với bình nóng lạnh trực tiếp nên sẽ phù hợp hơn với những nơi điện yếu hoặc thiếu ổn định.

Nhược điểm: Loại bình nóng lạnh gián tiếp này có một vài nhược điểm mà bạn cũng cần cân nhắc khi mua. Đầu tiên là máy cồng kềnh, lắp đặt tốn không gian và diện tích. Việc lắp đặt cũng phức tạp hơn loại bình nóng lạnh trực tiếp và thường phải cần thợ đến lắp. Tuy nhiên, hầu hết các địa chỉ bán hàng mình giới thiệu trong bài viết này đều cung cấp dịch vụ lắp đặt miễn phí.

Với loại bình nóng lạnh gián tiếp này bạn sẽ phải chờ khoảng 15-30 phút thì mới có nước nóng để dùng. Sử dụng bình nước nóng gián tiếp thường hao tổn điện năng nhiều hơn loại máy nước nóng trực tiếp. Lý do là sẽ có nhiều lúc bạn đun cả bình nước nóng nhưng chỉ dùng có một chút, phần còn lại tới hôm sau nó sẽ tự nguội mất vì bình không giữ được nhiệt lâu. Ngoài ra, giá của bình nước nóng gián tiếp thường cao hơn các máy nước nóng trực tiếp.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một hệ thống làm nóng nước mà không dùng điện. Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời có các ống thu nhiệt chân không/tấm nhiệt để hấp thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và chuyển thành nhiệt năng để đun nóng nước trong bình chứa.

Nguyên lý của máy nướng nóng năng lượng mặt trời có khả năng đun nước nóng lên đến 70 – 80 độ C. Vì vậy mà ở những nơi nhiều nắng thì việc dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời có hiệu quả không hề thua kém các sản phẩm chạy điện. Ngay cả những ngày nhiều mây, chỉ cần có ánh sáng thì nhiệt độ trong bình thường cũng sẽ nóng hơn khoảng 10-15 độ so với nhiệt độ môi trường.

Ưu điểm: Ngoài chi phí đầu tư mua thiết bị và lắp đặt ban đầu thì bạn sẽ không phải trả tiền điện hàng tháng như khi sử dụng bình nóng lạnh chạy điện. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có khả năng làm nóng lượng nước rất lớn (dung tích bình hàng trăm lít), lớn hơn rất nhiều so với các loại bình dùng điện. Vì vậy mà các hệ thống này được dùng rất nhiều trong kinh doanh ở các khách sạn, nhà hàng…nơi mà nhu cầu dùng nước nóng rất lớn.

Trong gia đình, bạn có thể tận dụng hệ thống này để sử dụng nước nóng quanh năm. Có thể sử dụng cả nước nóng trong nấu ăn, nhờ đó mà tiết kiệm được rất nhiều tiền điện so với khi dùng máy nước nóng chạy điện.

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất là ở chỗ hệ thống này sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên nên hoạt động sẽ phụ thuộc vào thời tiết. Ở những nơi có khí hậu mùa đông kéo dài, mưa liên tục thì những ngày đó bạn sẽ không có nước nóng để dùng. Vì vậy mà máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp nhất cho các tỉnh từ miền trung trở vào. Ở Hà Nội thì các gia đình thường phải kết hợp 1 – 1 nghĩa là dùng cả máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng chạy điện.

Nhược điểm tiếp theo là máy nước nóng năng lượng mặt trời cần có không gian lắp đặt. Nếu bạn không tìm được một nơi (như nóc nhà) thường xuyên có nắng thì sẽ không thể lắp hệ thống này. Ngoài ra, máy nước nóng năng lượng mặt trời cần một khoản đầu tư ban đầu lớn hơn so với máy nước nóng chạy điện.

Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất

Bình nóng lạnh Ariston

Ariston là thương hiệu máy nóng lạnh nổi tiếng của Ý. Đây là một trong những hãng bình nóng lạnh được ưa chuộng trên thế giới. Với sự lớn mạnh không ngừng các sản phẩm của hãng chưa bao giờ làm mất lòng khách hàng, kể cả với những khách hàng khó tính.

Mặc dù vào thị trường Việt Nam cùng với rất nhiều mặt hàng điện tử, điện lạnh. Nhưng Ariston thành công nhất với thương hiệu bình nóng lạnh. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc bình nóng lạnh của thương hiệu này ở khắp các gia đình cũng như khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách. Bình nóng lạnh Ariston hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng tại Việt Nam.

Hầu hết, bình nóng lạnh Ariston đều được trang bị hệ thống chống giật ELCB. Khi phát hiện sự rò rỉ hoặc quá tải điện, nó sẽ tự động ngắt dòng điện chỉ trong vòng 0,05 giây. Vì vậy thiết bị này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người khi sử dụng chúng.

Ngoài ra, máy nóng lạnh Ariston còn sử dụng công nghệ Flexomix. Công nghệ này giúp bình nước nóng cung cấp thêm 10% lượng nước nóng so với những hãng không trang bị công nghệ này.

Bình nóng lạnh Ariston đa dạng về mẫu, mã, kiểu dáng, dung tích, giá cả hợp lý. Bạn có thể thoải mái lựa chọn loại phù hợp cho nhu cầu đang muốn sử dụng.  Một số mẫu mã máy nóng lạnh Ariston có thể bạn sẽ quan tâm là Ariston AN 30 R 2.5 FE – MT, AN15RS 15L, SL 30 QH 2,5 FE -MT 30L, Star N30 R2.5 FE và ARISTON IM- 452.

Bình nóng lạnh Ariston có chế độ bảo hành trung bình khoảng 12 tháng. Đối với các mẫu máy nóng lạnh trực tiếp Ariston có thời gian bảo hành là 2 năm, còn loại bình nóng lạnh gián tiếp bảo hành lên đến 7 năm.

Đây là loại bình nóng lạnh chất lượng nhưng giá cả lại phải chăng, có sự phân khúc cho nhiều đối tượng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn bình nóng loại loại nào tốt thì hãy dùng Ariston để yên tâm nhé.

Bình nóng lạnh Ferroli

Cũng giống như Ariston bình nóng lạnh Ferroli cũng là một thương hiệu nổi tiếng của Ý. Ngoài công năng không có gì để chê thì chiếc máy nóng lạnh Ferroli được coi là một trong những mẫu có thiết kế tinh tế. Đây là đặc trưng của các dòng sản phẩm có xuất xứ của đất nước Ý. Các sản phẩm của hãng phù hợp với mọi không gian phòng tắm. Nếu bạn đang không biết lựa chọn thiết kế của bình nóng lạnh loại nào tốt nhất thì hãy tìm đến Ferroli.

Một số mẫu của hãng này còn được trang bị hệ thống van xả cực kỳ tiện dụng giúp bạn dễ dàng vệ sinh tại gia mà không cần phải sử dụng đến các dịch vụ vệ sinh bên ngoài

Không chỉ thiết kế đẹp, bình nóng lạnh Ferroli cũng được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến. Điển hình là công nghệ chống giật ELCB, lớp cách nhiệt không có CFC, bình chứa được tráng men Titanium (titan là chất được coi là an toàn nhất đối với cơ thể con người, được sử dụng cho các thiết bị y tế). Bình nóng lạnh Ferroli không những bền bỉ mà còn rất an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Người tiêu dùng có thể lựa chọn một số mẫu bình nóng lạnh Ferroli tiêu biểu như Ferroli Verdi 15L SE, Ferroli Verdi 20L, Ferroli Verdi 30L, Các sản phẩm này có mức giá ưu đãi và thời gian bảo hành tương đối dài, lên đến 5 năm.

Bình nóng lạnh Electrolux

Bình nóng lạnh Electrolux khá quen thuộc với các hộ gia đình ở Việt Nam. Đây là một thương hiệu nổi tiếng đến từ đất nước Thụy Điển. Thụy Điển được biết đến là một đất nước nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là đồ điện gia dụng như máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh, máy hút bụi… Các sản phẩm của Electrolux hầu hết được đánh giá cao ở chất lượng và độ bền cao.

Bình nóng lạnh Electrolux cũng có thiết kế tinh tế. So với những dòng sản phẩm máy nóng lạnh khác thì nó khá hiện đại và trẻ trung. Vậy nên, khi chọn lựa bình nóng lạnh Electrolux bạn sẽ không phải cân nhắc xem sản phẩm có hợp hay không hợp với không gian phòng tắm nhà mình.

Thân bình nóng lạnh Electrolux được phun sơn tĩnh điện. Loại sơn này có khả năng chống lại sự tác động của tia cực tím. Điều này giúp máy giữ được màu sắc vốn có. Không những vậy, các sản phẩm máy nóng lạnh của hãng còn sở hữu nhiều công nghệ nổi bật. Một trong những công nghệ phải kể đến đó là máy có khả năng tự động đóng mở nguồn để giữ ổn định nhiệt độ nước; màn hình LED hiển thị tiện dụng dễ quan sát.

Người tiêu dùng có thể tham khảo một số sản phẩm tiêu biểu như Electrolux EWS15DDX-DW;  Electrolux EWS30DDX-DW. Đây đều là những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng đánh giá rất cao.

Bình nóng lạnh Rossi

Giá bình nóng lạnh loại nào tốt nhất? Đó chính là Rossi. Với giá chỉ từ 1 đến 2 triệu, Rossi rất phù hợp với điều kiện của người tiêu dùng Việt Nam.

Bình nóng lạnh Rossi là một thương hiệu mới nổi ở Việt Nam do Tập đoàn Tân Á Đại Thành sản xuất. Đay là một thương hiệu bình nóng lạnh made in Việt Nam.

Một trong những đặc điểm nổi trội của máy nóng lạnh Rossi đó là mặc dù có mức giá rẻ nhưng chất lượng lại cực kì tốt. Chế độ bảo hành cũng công ty cũng rất dài, lên đến 7 năm. Tuy là thương hiệu của Việt Nam những bình nóng lạnh Rossi được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn bằng linh kiện và công nghệ châu Âu. Vì vậy, nếu bạn không biết giá bình nóng lạnh loại nào tốt nhất thì đây là một lựa chọn hợp lý.

Bình nóng lạnh Rossi cũng có nhiều mẫu để người tiêu dùng lựa chọn như: Rossi R15TI, Rossi R20TI, Rossi R30TI.

Bình nóng lạnh Panasonic

Có xuất xứ từ Nhật Bản, bình nóng lạnh Panasonic.là một trong những hãng bình nóng lạnh được đánh giá cao ở thị trường tiêu dùng Việt Nam.

Panasonic sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến của Nhật giúp người tiêu dùng tiết kiệm điện năng. Với mức giá trung bình từ 3 triệu đến 5 triệu đồng, đây cũng được coi là một trong những chiếc bình nóng lạnh có giá khá rẻ.

Lưu ý an toàn khi lắp bình nóng lạnh

Việc dùng bình nóng lạnh tuy rất thuận tiện cho gia đình, nhưng việc lắp đặt hoặc bảo trì bảo dưỡng không đúng cách lại có thể gây ra những nguy hiểm chết người. Dưới đây là những lưu ý để việc sử dụng bình nóng lạnh được an toàn.

  • Lắp dây mát hay còn gọi là dây tiếp đất để phòng khi dây may so trong bình bị bong lớp cách điện hay vỏ bình bị rỏ điện. Nhớ kiểm tra định kỳ, đặc biệt là phải kiểm tra thường xuyên hơn khi máy đã dùng lâu ngày.
  • Đối với bình dung tích lớn, thì kệ đỡ phải thật chắc chắn, hoặc để luôn sàn nhà để đảm bảo không bị sập
  • Lắp đặt máy gần nơi sử dụng để tiết kiệm nhiệt trên đường ống

Cách sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Sử dụng bình nóng lạnh khá tiêu tốn điện năng, nhưng bạn biết một số mẹo nhỏ sau thì bạn sẽ tiết kiệm tiền điện hàng tháng cũng kha khá.

Dung tích bình có liên quan mật thiết đến việc tiêu thụ điện. Nghĩa là dung tích càng lớn thì công suất sử dụng điện cũng càng lớn. Vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà chọn dung tích cho phù hợp. Ví dụ, gia đình chỉ tầm 2 – 3 thành viên, và không dùng nước nóng thường xuyên thì nên chọn loại bình có dung tích 15 lít là vừa.

Không nên bật bình 24/24 giờ, vì như thế sẽ vừa hao điện mà lại tổn thọ bình. Thay vào đó thì nên đun một lần và dùng dần, và nhớ ngắt điện khi đã hết người dùng nhé!.

Bởi vì tính quan trọng của chiếc bình nóng lạnh tại mỗi gia đình, chúng ta nên có sự lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định chọn mua. Hy vọng rằng bài viết đã có thể giúp bạn quyết định bình nóng lạnh loại nào tốt, hãng nào tốt nhất.

Tổng hợp

Leave a Comment