Trẻ đuối nước chỉ trong vài phút sơ sểnh, cảnh báo những tai nạn có thể tránh

Photo of author
Written By admin


Liên tục tiếp nhận trẻ bị đuối nước vì sơ sểnh

Tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhân đuối nước mới nhất đang được điều trị tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương là bé N.B (Hà Nội).

Bố bé cho biết, khi bé đang đi chơi cùng gia đình thì bị trượt chân ngã xuống bể bơi, chỉ sau vài phút không thấy con, gia đình tá hỏa đi tìm thì thấy trẻ đang nằm úp mặt xuống đáy bể.

Trẻ được đưa lên bờ trong tình trạng bất tỉnh, tím tái. Gia đình và nhân viên cứu hộ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu tại chỗ cho trẻ. Rất may mắn, sau gần 1 tuần được các bác sĩ điều trị tích cực, sức khỏe của bé N.B đã dần ổn định và chuẩn bị được ra viện.

Trẻ đuối nước chỉ trong vài phút sơ sểnh, cảnh báo những tai nạn có thể tránh - Ảnh 1.

Một bệnh nhi đuối nước đang điều trị tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh BVCC

Không may mắn như trường hợp trên đây, bé trai V.A (12 tuổi, quê Hải Dương) nhập viện do bị rơi xuống nước khi đang chơi ở ao cá. Em được đưa lên bờ với biểu hiện tím tái. Sau khi sơ cứu, gia đình đưa bé đến bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu. Bé trai được đặt ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch, rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đến viện, bé đã suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng, SpO2 chỉ còn 67% (trong khi bình thường phải trên 96%), chảy máu nhiều qua ống nội khí quản. Dù đã được hồi sức tích cực tức thì như thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, lọc máu, tiêm kháng sinh và điều trị chống phù não nhưng tiên lượng của bệnh nhi vẫn rất nặng.

Theo PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, đuối nước là tai nạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở, dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc có các biến chứng nặng như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài khi không được cấp cứu hoặc cấp cứu không đúng cách.

Trẻ đuối nước chỉ trong vài phút sơ sểnh, cảnh báo những tai nạn có thể tránh - Ảnh 2.

Nếu trẻ bị đuổi nước thì người lớn cần biết cách sơ cứu đuối nước đúng để tránh thương tổn thêm cho trẻ (Bệnh nhi điều trị đuối nước tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh BVCC)

Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước

– Sau khi đưa trẻ lên bờ, đặt trẻ nằm ngửa trên mặt phẳng trong tư thế đầu thấp. Cởi bỏ quần áo bị ướt và giữ ấm cho trẻ bằng mền hoặc vải, áo quần khô để tránh trẻ bị hạ thân nhiệt.

– Cần đảm bảo đường thở thông thoáng bằng việc lấy sạch đờm dãi, các dị vật ở miệng và mũi. Khi thực hiện, người cứu hộ cần hết sức bình tĩnh, không làm tổn thương thêm đường hô hấp của trẻ.

– Đánh giá trẻ bằng cách nhìn nghe và cảm nhận: lay gọi, quan sát lồng ngực trẻ, nếu không thấy di động hoặc nếu trẻ bất tỉnh, cần tiến hành hồi sức tim phổi ngay lập tức.

– Thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách hà hơi thổi ngạt liên tục 2 lần cùng với xoa bóp tim ngoài lồng ngực: hai bàn tay chồng lên nhau và đặt giữa ngực trẻ, ấn mạnh xuống khoảng 2 – 3cm với nhịp điệu 2 lần/giây.

– Ngay sau khi hô hấp nhân tạo cần kiểm tra mạch đập của trẻ tại một trong các vị trí như mạch quay ở cổ tay, mạch cảnh ở cổ và mạch bẹn hoặc sờ vào lồng ngực trái để cảm nhận xem tim còn đập không. Khi không bắt được mạch hoặc thấy tim ngừng đập cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực kèm theo hô hấp nhân tạo.

Trong trường hợp trẻ còn tỉnh táo, cần đặt trẻ tư thế dẫn lưu nghiêng đầu trẻ sang bên, trẻ có thể tự thở trở lại.

Cần gọi hỗ trợ cấp cứu 115 hoặc các chuyên gia/bác sĩ quen biết.

Trẻ đuối nước chỉ trong vài phút sơ sểnh, cảnh báo những tai nạn có thể tránh - Ảnh 3.

Các bước hồi sức tim phổi cho người bị đuối nước. Ảnh BSCC

Làm gì để phòng chống đuối nước cho trẻ?

Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến với trẻ em do đuối nước, việc nâng cao ý thức cảnh giác của những người chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ và cộng đồng là điều vô cùng cần thiết. PGS.TS Tạ Anh Tuấn khuyến cáo, để phòng chống đuối nước cho trẻ cần:

– Nhà trường và gia đình nên có các chương trình dạy kỹ năng sống cho trẻ đặc biệt là dạy bơi cho các cháu.

– Các phụ huynh chú ý khi cho trẻ đến các bể bơi cần giám sát trẻ cẩn thận, đặc biệt ở các bể bơi hiện nay thiết kế có các độ sâu khác nhau, khi tắm trẻ mải nghịch sẽ bị hụt chân vào khu vực nước sâu gây đuối nước.

– Không để trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn biết bơi đi kèm để giám sát trẻ.

– Khi đi bơi tuân thủ các biển chỉ dẫn nguy hiểm và các nội quy ở bể bơi, bãi tắm.

– Không nên đi bơi khi trời tối, ăn uống khi đi bơi vì dễ gây sặc.

Trẻ đuối nước chỉ trong vài phút sơ sểnh, cảnh báo những tai nạn có thể tránh - Ảnh 4.

Dạy trẻ tập bơi là biện pháp tốt nhất để hạn chế tai nạn đuổi nước ở trẻ. Ảnh BSCC

Những sai lầm khi cấp cứu trẻ bị đuối nước khiến trẻ bị suy hô hấp, chấn thương nặng hơn

– Vác ngược trẻ chạy sẽ làm cho các dịch ở dạ dày trào ngược hít vào đường thở.

– Khi xoa bóp tim ngoài lồng ngực hãy bình tĩnh không ấn ngực quá mạnh sẽ gây chấn thương phổi.

– Các cơ sở y tế tiếp nhận trẻ đuối nước ban đầu khi điều trị tuân thủ nguyên tắc ABCs, hội chẩn với các chuyên gia trong quá trình cấp cứu trẻ, chỉ chuyển viện khi bệnh nhân ổn định, liên hệ trước với bệnh viện định chuyển đến, vận chuyển bệnh nhân an toàn.

– Gia đình bệnh nhi cần bình tĩnh hợp tác với cơ sở y tế điều trị, khi bệnh nhi ổn định về các chỉ số sinh tồn mới được chuyển đi, nếu không sẽ làm cho tình trạng tổn thương não của trẻ nặng hơn.

– Người cứu nếu không biết bơi, không nên cố gắng nhảy xuống nước sẽ nguy hiểm tính mạng.

PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ươngTheo Danviet

Leave a Comment