“Trò chơi” thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Ít ai biết rằng cây cảnh xương rồng cũng có thể sống được với nước, xương rồng trồng thủy canh cũng phát triển rất tốt.

Khi tiến hành giâm cành và lá, bạn có thể sử dụng phương pháp thủy canh để thúc ra rễ hoặc sự phát triển của chồi nhỏ, điều này có thể cải thiện đáng kể khả năng ra rễ và nảy mầm của cành và lá xương rồng.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 1.

Giâm cảnh cây cảnh xương rồng bằng phương pháp thủy canh là trò chơi vô cùng thú vị

Phương pháp thủy canh thúc đẩy cành và lá xương rồng ra rễ là rất khả thi và không quá khó. Ngay cả trong mùa hè nóng bức, bạn có thể ngồi tỉ mỉ nhân giống cây cảnh xương rồng từ những chiếc lá và cảnh nhỏ. Điều này vô cùng thú vị.

Mùa hè vẫn còn đang nắng gắt, nhiệt độ cao khiến nhiều người lo lắng mua xương rồng về sẽ không nuôi được, đặc biệt là 1 số lá mọng nước. Nhưng trong mùa hè, nếu bạn muốn nhân thêm vô số chậu cây cảnh xương rồng mà lại tiết kiệm tiền có thể dùng cách giâm cành thủy canh.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 2.

Mỗi chiếc lá có thể trở thành 1 chậu cây cảnh mới

1. Lợi ích của việc trồng cây cảnh xương rồng thủy canh

Để trồng cây xương rồng bằng phương pháp giâm cành thủy canh, bạn không cần chuẩn bị bất cứ dụng cụ nào. Bạn chỉ cần chuẩn bị một giá thể tương đối nông, chuẩn bị một ít màng bọc thực phẩm, chuẩn bị một ít băng keo và tăm, sau đó bạn có thể tiến hành giâm lá hoặc cành.

Trong quá trình giâm cành thủy canh không cần có quá nhiều ánh nắng. Nói chung bạn chỉ cần đặt cành giâm ở vị trí có chút ánh sáng dịu nhẹ vào buổi sáng, tránh ánh nắng quá nhiều, đảm bảo môi trường thông thoáng.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 3.

Có thể nhân giống, giâm cảnh cây cảnh xương rồng cả bằng phương pháp thủy canh và trồng dưới đất.

Ngoài ra, cần chú ý duy trì môi trường mát mẻ, nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C, duy trì môi trường thích hợp có thể thúc đẩy nhanh sự ra rễ của cành và lá.

Phương pháp thủy canh có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của rễ ở gốc cành và cuống lá. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để cắt cành nhân giống các loại cây khác.

Ngay cả một số loài xương rồng có rễ thối hoặc thân rễ đã khô héo nhưng chỉ cần chúng ta biết cách chăm sóc vẫn có thể tái sinh và nảy mầm, giúp chúng ta có thêm chậu cây cảnh mới mà không tốn tiền.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 4.

Có thể dùng cả những lá đã héo úa để thủy canh, giúp chúng ra mầm mới

2. Xử lý cây cảnh xương rồng bị thối rễ

Khi cây cảnh xương rồng bị thối rễ, bạn có thể nhổ lên, cắt bỏ rễ thối. Bạn hãy chuẩn bị kéo sắc, trước khi tỉa cần chú ý khử trùng cho cây cảnh.

Cách tiệt trùng kéo tương đối đơn giản, ngâm trực tiếp vào nước xà phòng, hoặc lau chúng bằng cồn, hoặc tráng qua nước sôi để nguội để tránh vết thương tiếp tục nhiễm nấm.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 5.

Những chiếc lá thủy canh rất nhanh ra rễ

Khi cắt tỉa những cành mọng nước có rễ bị thối thì cắt hết phần thối, chỉ để lại phần khỏe mạnh. Nếu ở phần dưới cành cắt còn một số lá khỏe và đầy đặn thì có thể tiếp tục giữ lại.

Lá có thể được sử dụng để nhân giống cắt lá, và cành cũng có thể được sử dụng để nhân giống bằng cách cắt khúc,, có thể nói là phục vụ nhiều mục đích.

Sau khi cắt bỏ lá và cành của cây cảnh xương rồng, bạn đừng vội giâm cành, đầu tiên nên giâm ở nơi thoáng gió và tránh ánh sáng, tránh ánh nắng và nước.

Sau khoảng 5 ngày có thể tiến hành bước tiếp theo, đảm bảo vết thương khô ráo, có thể tiến hành nhân giống cắt cành sau khi vết thương lành, có thể tránh cho vết thương bị nhiễm nấm, tăng sinh xác suất ra rễ và nảy mầm.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 6.

Ngắm chiếc lá nảy mầm, ra rễ rất thú vị

3. Nhân giống cây cảnh xương rồng bằng cách cắt lá

Sau khi lau khô những lá mọng nước bị thương bạn có thể tiến hành nhân giống cắt lá. Trước tiên bạn có thể chuẩn bị một cốc nước nhỏ và một chai nhựa, tốt nhất là chai khoảng hai ba lít, khoan thêm vài lỗ trên thành chai nhựa.

Bạn có thể sử dụng mũi khoan nóng khoan những lỗ trên chai nhựa, nhưng nhớ đừng khoan phía dưới để còn có thể đổ nước vào chai.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 7.

Nhớ khử trùng các cành trước khi giâm cành bằng phương pháp thủy canh

Sau đó bạn cho một ít nước vào đáy chai nhựa, mực nước sâu khoảng 5 cm, có thể đặt đều lá cây xương rồng vào các lỗ đã khoan trên thành chai nhựa.

Bạn có thể liên tục tăng lượng nước trong chai nhựa trong những ngày sau. Độ ẩm xung quanh nhưng có thể ngăn lá cây xương rồng dính nước, đồng thời khi khoan cũng có thể duy trì độ thông thoáng nhất định.

Nên đặt các chai nhựa để giâm cành lá thủy canh ở bậu cửa sổ hướng Đông hoặc Bắc, cách cửa sổ khoảng 3 mét, tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và cung cấp ánh sáng dịu khoảng một hoặc hai giờ vào buổi sáng.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 8.

Các loại cây cảnh xương rồng, cây mọng nước đều có thể nhân giống bằng phương pháp thủy canh

Đối với nhân giống cắt lá cần thông thoáng môi trường, hàng ngày có ít ánh sáng tán xạ, nhiệt độ duy trì khoảng 20 độ C, tránh nhiệt độ quá cao, nếu nhiệt độ quá 30 độ C, sẽ ảnh hưởng đến sự ra rễ của lá. Tất nhiên, nhiệt độ không được quá thấp.

Nếu mực nước trong chai nhựa giảm xuống, hãy chú ý bổ sung nước kịp thời. Nếu muốn tăng khả năng ra rễ và nảy mầm của cành giâm lá, sau khi lá khô và vết thương, bạn có thể bôi một ít bột kích rễ vào cuống lá, sau đó tiến hành nhân giống bằng phương pháp cắt lá thủy canh.

4. Nhân giống cắt cành thủy canh

Sau khi nhổ những cành mọng nước có rễ thối, cắt tỉa phần rễ bị thối, ngâm dung dịch carbendazim hoặc dung dịch thuốc tím một lần trước khi lau khô vết thương. Nước carbendazim hoặc thuốc tím nói chung là 1: 1000, thời gian ngâm nói chung là khoảng 15 phút. Nước này để khử trùng cho cành.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 9.

Cần 3 đến 5 ngày cành xương rồng khô vết thương. Trước khi nhân giống bằng phương pháp cắt cành thủy canh có thể ngâm phần đáy cành vào dung dịch kích rễ khoảng hai hoặc ba phân, sau khi ngâm 30 phút có thể rửa sạch. Sau đó cắm cành vào các lỗ trên chai và đổ nước bên dưới như giâm cành bằng lá.

Thay nước hai hoặc ba ngày một lần trước khi ra rễ. Điều này giúp thúc đẩy sự ra rễ của cành nhanh hơn, nhưng tránh làm tổn thương lá và cành vì cây xương rồng dễ ra rễ hơn lá.

Sau khi cây cảnh xương rồng bén rễ không cần thay nước thường xuyên, bạn chỉ cần đợi nước hết đục thì thay nước sạch, để nơi có ánh sáng tán xạ cho cây hoặc hai giờ một ngày.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 10.

Tất cả các loại cây cảnh xương rồng đều có thể nhân giống bằng cách giâm cành và lá

Sau khi các cành mọng nước ra rễ bằng phương pháp thủy canh và rễ dài ra thì có thể trồng lại vào đất. Chia đều các mầm ra, không nên để rít vào 1 chỗ. Như vậy, cây cảnh sẽ tiếp tục phát triển tốt.

Sau khi các cành hoặc lá cây cảnh xương rồng được nhân giống bằng phương pháp thủy canh được trồng lại vào đất, nhìn chung cần đảm bảo rằng bầu đất hơi ẩm nhưng không quá ẩm.

"Trò chơi" thú vị giúp bạn có vườn cây cảnh xương rồng rực rỡ, giá rẻ cực kỳ - Ảnh 11.

Chả mấy chốc mà bạn có cả vườn cây cảnh xương rồng

Bạn có thể dùng đất cát tơi xốp và thoát nước tốt, chẳng hạn như đất than bùn với đá trân châu để trồng cây. Trộn theo tỷ lệ 3: 2 hoặc 5: 3.

Lưu ý, bạn không nên vội tưới nước cho cây cảnh mọng nước ngay sau khi nhân giống mà có thể để chúng ở nơi thoáng gió và có ánh sáng dịu. Sau 5-7 ngày tưới thêm một chút nước cho cây cảnh, sau đó từ từ đưa chúng ra ánh sáng, khoảng 2-3 lần/tuần. Như vậy, cây cảnh non sẽ từ từ thích nghi và trưởng thành cứng cáp hơn.

(Theo SH)Theo Danviet

Leave a Comment